Thi tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng trẻ em

Thứ Tư, 31/10/2018, 17:46:35

NDĐT - Sáng 31-10, tại Hà Nội, Báo Nhi Đồng và Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp tổ chức phát động cuộc thi tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, tăng cường thể lực, phòng chống thừa cân, béo phì cho trẻ em năm 2018.

Thi tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng trẻ em

Tiết mục văn nghệ tại lễ phát động cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức nhằm mục tiêu giúp cho các em có thêm kiến thức về dinh dưỡng, từ đó có một sức khỏe tốt hơn để học tập; giáo dục, rèn luyện các em ý thức tự giác phòng và tránh các bệnh tật học đường; tạo cơ hội để các trường học xây dựng môi trường sinh hoạt, học tập đảm bảo vệ sinh.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ trẻ em béo phì gia tăng đáng báo động. Tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng bảy năm (từ 2002-2009), tỉ lệ thừa cân béo phì của học sinh tiểu học đã tăng gấp bốn lần. Tại Hà Nội, các nghiên cứu ở học sinh mẫu giáo, tiểu học nội thành cũng cho thấy vấn đề dinh dưỡng đã nghiêng hẳn về phía thừa dinh dưỡng với 40% học sinh bị thừa cân, béo phì.

Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, ở trẻ thừa cân béo phì có kèm theo các rối loạn lipit máu như tăng cholesterol; tăng triglyceride máu... và có tới 82,7% trẻ thừa cân béo phì có hoạt động tĩnh tại trên hai giờ/ngày và có năng lượng khẩu phần vượt trên mức nhu cầu khuyến nghị, nghĩa là các em cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều hơn so với nhu cầu cơ thể cần.

Thể lệ cuộc thi sẽ được đăng trên các ấn phẩm của Báo Nhi Đồng, Báo Thiếu niên và thông tin được đăng tải trên một số báo.

MINH GIANG