Chăm lo cho học sinh vùng dân tộc thiểu số

Thứ Hai, 16/04/2018, 19:20:54

Kbang là một trong những huyện dẫn đầu tỉnh Gia Lai trong việc chăm lo cho học sinh vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là việc triển khai hiệu quả mô hình trường bán trú. Việc được ăn ở tập trung đã giúp học sinh dân tộc thiểu số hứng thú trong học tập và gắn bó với trường, lớp.

Chăm lo cho học sinh vùng dân tộc thiểu số

Bữa ăn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Kon Pne (xã Kon Pne, huyện Kbang).

Đã thành nếp, cứ đúng 5 giờ kém 15 phút mỗi sáng, sau một hồi trống, không ai bảo ai, các em học sinh thức dậy. Học sinh lớn giúp các em nhỏ gấp chăn màn, quét dọn phòng; nhóm khác nhặt rác, quét dọn chung quanh khuôn viên trường học. Xong việc, các em tập trung giữa sân, xếp thành từng hàng ngay ngắn tập thể dục. Tiếng cười nói vang xa, náo nhiệt xua đi không gian yên ắng nơi thung lũng này. Bữa ăn sáng đã được các thầy giáo, cô giáo chuẩn bị sẵn. Các em tự giác, trật tự ngồi vào bàn. Sau bữa ăn sáng, các em về phòng thay quần áo, chuẩn bị sách, vở để lên lớp.

Nếp sinh hoạt này diễn ra đều đặn hằng ngày ở Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) bán trú tiểu học và trung học cơ sở Kon Pne, xã Kon Pne, (huyện Kbang). Có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ tâm huyết, công sức của những người thầy giáo, cô giáo đã gắn bó nhiều năm ở mảnh đất này. Thầy Nguyễn Văn Hinh, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự, trường hiện có 298 học sinh là người Ba Na, trong đó có 147 học sinh đang bán trú tại trường. Sống tách biệt giữa thung lũng, bao quanh là núi cao, cho nên học sinh ở đây có rất ít cơ hội giao tiếp với cuộc sống bên ngoài.

Do quen với cuộc sống tự do nơi núi rừng, ban đầu nhà trường rất vất vả để đưa các em vào khuôn khổ, nền nếp. Nhiệm vụ duy trì sĩ số học sinh luôn đè nặng lên vai các thầy giáo, cô giáo. Các em học sinh mới vào lớp 1 hầu như chưa quen nếp sinh hoạt cá nhân như: đánh răng, gấp chăn màn... Các thầy giáo, cô giáo phải tỉ mỉ hướng dẫn, dần tạo thói quen, tính tự giác cho các em. Nhiều học sinh lớn được huy động để hướng dẫn các em nhỏ, tối đến giúp nhau học bài. Mô hình bán trú rất tốt cho các em học sinh dân tộc thiểu số nhưng đòi hỏi các thầy giáo, cô giáo phải tâm huyết và chịu khó.

Ðược biết, ngoài nguồn vốn hỗ trợ giáo dục để xây dựng ngôi trường mới khang trang, đầy đủ tiện nghi phục vụ công tác dạy và học, Trường PTDT bán trú tiểu học và trung học cơ sở Kon Pne còn huy động người dân, các nhà hảo tâm và các thầy giáo, cô giáo góp tiền đầu tư làm sân bóng đá nhân tạo trị giá hơn 200 triệu đồng; tạo ra nhiều sân chơi đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy nhằm giúp các em học sinh “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Nhờ những nỗ lực đó, tình trạng học sinh bỏ học đã không còn, công tác duy trì sĩ số học sinh được cải thiện, nhiều năm học trước ở mức từ 60 đến 70% thì năm học này đã lên đến 90 - 99%. Năm học 2015 - 2016, Trường PTDT bán trú tiểu học và trung học cơ sở Kon Pne đạt chuẩn quốc gia.

Thầy giáo Lê Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Kbang cho biết, trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có 25 trường bán trú ở tám huyện, thị xã, riêng huyện Kbang có chín trường với 1.890 học sinh. Hằng tháng, mỗi học sinh được hưởng chế độ 520 nghìn đồng và 15 kg gạo. Mô hình trường bán trú là cách tốt nhất để nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là đối với học sinh dân tộc thiểu số. Các em đến trường được chăm sóc, dạy kỹ năng sống, có được sự hứng thú trong học tập và gắn bó với trường, lớp, thầy cô.

Năm học 2017 - 2018, chính quyền địa phương đầu tư gần 20 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng nhà ăn, nhà bếp cho học sinh trường bán trú. Sự quan tâm đó là động lực để toàn ngành cố gắng hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ trong năm học này.

Bài và ảnh: HÀ NGUYÊN