Ngôi trường dành riêng cho con em công nhân

Thứ Hai, 09/04/2018, 18:37:51

Trung tâm chăm sóc giáo dục trẻ mầm non One Sky, Đà Nẵng (Trung tâm One Sky) tại khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh do tổ chức Half the Sky Foundation (Hoa Kỳ) tài trợ với tổng kinh phí 70 tỷ đồng, là mô hình trung tâm - trường học dành riêng cho con em công nhân tại Đà Nẵng.

Ngôi trường dành riêng cho con em công nhân

Trung tâm chăm sóc giáo dục trẻ mầm non One Sky (Đà Nẵng).

Được xây dựng và đi vào hoạt động từ đầu năm học 2017-2018, Trung tâm One Sky hiện có 215 trẻ mầm non với 16 lớp và đang tiếp tục tuyển sinh thêm hai lớp theo quy định để nâng tổng số lên 250 trẻ. Cô giáo Võ Thị Hiền, điều phối viên của tổ chức Half the Sky Foundation, Giám đốc Trung tâm One Sky chia sẻ: Sau một thời gian đi vào hoạt động, chúng tôi nhận thấy hiệu quả rõ rệt bởi sự tin tưởng của phụ huynh và niềm vui từ học sinh. Hạnh phúc vì thật sự đã làm được một điều nhỏ bé để tiếp sức tới trường cho con em công nhân, có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì vậy đội ngũ giáo viên của trung tâm luôn yêu thương học trò như chính con mình. Đây là một trường học nhưng bản chất là một trung tâm thiện nguyện, bảo trợ xã hội với chức năng chăm sóc, dạy trẻ theo giáo trình chuẩn quốc tế, góp phần giải quyết một phần khó khăn cho các gia đình công nhân tại KCN Hòa Khánh.

Ghé thăm ngôi trường, tiếng chào hỏi, thưa gửi của các học sinh sẽ làm nhiều người ngạc nhiên. Từ 6 giờ, các phụ huynh đưa trẻ đến trường, đi theo lối chỉ dẫn, thay giày, dép sạch để đi theo hành lang vào lớp. Trẻ em được các cô giáo dạy cách tự mang giày dép vào kệ, sắp gọn gàng, túi đồ được bỏ vào từng ô. Các em đều gọi các cô là mẹ. Trao con cho giáo viên cũng là lúc các công nhân vội vã về công ty bắt đầu một ngày làm việc mới, đến khoảng 18 giờ lại đến đón con. Chị Nguyễn Thu Phương, công nhân Công ty TNHH Daiwa Việt Nam thuộc Tập đoàn Daiwa Seiko Inc (KCN Hòa Khánh) có con gái hơn 2 tuổi rưỡi gửi học tại đây cho biết: “Ngôi trường này mở ra cho con em công nhân đã tạo nhiều thuận lợi để chúng em yên tâm làm việc vì bảo đảm được việc đưa đón các con theo giờ làm việc chính hoặc tăng ca. Đáng chú ý, Trung tâm chỉ thu 800 nghìn đồng/tháng, trong khi chi phí cho trẻ là 4,7 triệu đồng/tháng. Không thể nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến các nhà tài trợ, nhất là các cô giáo dạy trẻ tại đây.

Cô giáo Lê Thục Oanh, phụ trách nhóm mầm tại trung tâm nói: “Ban đầu khi xin chuyển công tác về đây, chưa thể hình dung được môi trường giảng dạy sẽ thân thiện và ý nghĩa như vậy. Vừa dạy, vừa tham gia tập huấn giáo trình, kỹ năng dạy theo phương pháp gợi mở, cho trẻ phát huy sở thích, khả năng sáng tạo, độc lập từ nhỏ, nhất là, cho trẻ chơi ngoài trời với các hoạt động phong phú, đã tạo hứng thú cho cả cô và trò.

Trung tâm One Sky đang hoạt động theo mô hình tự thân vận động, kêu gọi tài trợ cho học sinh. Ngoài việc chăm sóc các em, các cô giáo của trung tâm đã đi vận động và xây dựng trong khuôn viên trường thành những “góc quê” bình dị và ý nghĩa. Nhiều góc vườn xinh, có cả khu nuôi gà, thỏ… để giúp các em tiếp cận, quan sát và biết chăm sóc loài vật cũng như tự trồng các loại rau trong vườn.

TS Trần Thị Thanh Bình, chuyên gia của tổ chức Half the Sky Foundation, đã tình nguyện từ Niu Di-lân về đây phụ trách công tác giảng dạy cho biết, học sinh tại trung tâm được áp dụng chương trình giảng dạy linh hoạt, kết hợp giữa chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và phương pháp giáo dục tiên tiến Reggio Emila, giúp trẻ hình thành và phát triển khả năng hợp tác, làm việc theo nhóm; kích thích sự tò mò, quan sát của trẻ; phát huy tính tích cực trong học tập, tư duy sáng tạo và các khả năng tiềm ẩn, thông qua môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở. Đây cũng là ngôi trường mầm non với mục đích của Trung tâm nhằm giúp cho trẻ em khó khăn, con công nhân KCN Hòa Khánh được tiếp cận những điều kiện nuôi dưỡng và học tập tốt, giúp các cháu phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội.

Bài và ảnh: NGUYÊN ANH