Để môi trường giáo dục an toàn

Thứ Hai, 09/04/2018, 18:34:59

Mấy chị hàng xóm truyền nhau chiếc điện thoại để đọc thông tin phản ánh vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng xảy ra tại TP Hải Phòng.

Chị Giang bất bình: Tại sao giáo viên lại phạt học sinh bằng cách bắt súc miệng nước vắt từ giẻ lau bảng. Hành động này vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng, làm tổn thương tâm lý con trẻ.

Chị Thảo tiếp lời: Trường học là nơi tưởng chừng an toàn nhất nhưng lại vẫn nhiều lo lắng, bất an. Làm sao phụ huynh có thể yên tâm gửi gắm các con học ở những ngôi trường có giáo viên thiếu nghiệp vụ sư phạm như vậy được.

Lâu nay, trường học vốn được coi là nơi an toàn thân thiện; là nơi tạo ra những giá trị chân, thiện, mỹ; xây dựng tình yêu thương, chuẩn mực trong ứng xử và giao tiếp… Hàng loạt vụ việc xảy ra trong môi trường giáo dục của các cấp học tại một số địa phương khiến phụ huynh hoang mang lo lắng. Để khắc phục tình trạng trên, thời gian tới, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong quản lý, giáo dục học sinh và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Bên cạnh đó, tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học; ngăn chặn, phòng ngừa và khắc phục các yếu tố có nguy cơ gây mất an toàn; bảo đảm an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho nhà giáo và học sinh trong các cơ sở giáo dục. Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện các quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường; phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây mất an ninh, an toàn trường học và công khai kết quả xử lý. Cơ quan quản lý giáo dục các cấp và các trường học tăng cường tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh, học sinh, giáo viên để kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng và các vướng mắc phát sinh của học sinh, giáo viên, để giải quyết kịp thời và thấu đáo.

QUỲNH NGUYỄN