Từ 2019, Hà Nội sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp

Thứ Hai, 09/04/2018, 05:52:26

NDĐT - Thí sinh thi tuyển vào lớp 10 năm học 2019-2020 sẽ phải thi ba bài, gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi tổ hợp.

Từ 2019, Hà Nội sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp

(Ảnh minh họa: THỦY NGUYÊN)

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 với nhiều thay đổi so với phương án đã triển khai trong nhiều năm qua. Cụ thể, thí sinh thi tuyển vào lớp 10 sẽ phải thi ba bài gồm hai bài thi độc lập Toán, Ngữ văn và một bài thi tổ hợp.

Tổ hợp một gồm Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân. Tổ hợp hai gồm Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm.

Về hình thức thi, các môn Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi phòng thi sẽ có nhiều mã đề thi, thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Về nội dung, đề thi gồm các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, bảo đảm bốn cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Việc tuyển sinh sẽ thực hiện như sau: Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, việc thi thêm bài thi thứ ba là bài thi tổ hợp nhằm mục đích tránh sự học lệch của học sinh, bảo đảm mục tiêu giáo dục toàn diện ở các cấp học dưới. Bài thi tổ hợp với mục tiêu dần tiếp cận chương trình sách giáo khoa mới, đó là "theo hướng tích hợp ở các lớp học, cấp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học, cấp học trên". Ngoài ra, bài thi tổ hợp có môn Ngoại ngữ nhằm nâng cao năng lực Ngoại ngữ của học sinh, đáp ứng đề án nâng cao chất lượng dạy học Ngoại ngữ ở trường phổ thông. Trong bài thi tổ hợp, ngoài môn Ngoại ngữ, ba môn còn lại vừa có vừa có môn tự nhiên, vừa có môn xã hội, điều này bảo đảm tính công bằng, khách quan đối với học sinh.

Cũng theo đánh giá của Sở GD-ĐT Hà Nội, phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển để tuyển sinh như trước đây ngoài hạn chế như tạo nên hiện tượng học lệch ở học sinh khiến mục tiêu giáo dục toàn diện ở bậc THCS không đạt được thì còn bộc lộ hạn chế ở khâu xét tuyển. Ở khâu này, việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở bậc THCS còn chưa thật sự khách quan, phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của giáo viên và có sự chênh lệch giữa các nhà trường.

LÊ HÀ