Mong muốn và thực tiễn

Thứ Hai, 05/02/2018, 19:40:18

Cô bạn học cùng THPT đang làm giáo viên tại một trường mầm non ở Hà Nội chia sẻ: Giáo viên bây giờ không ngại khó nhưng cứ có thêm quy định mới lại lo lắng không yên.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) tổ chức lấy ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục, trong đó quy định cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ em từ ba tháng tuổi. Dự thảo như vậy rất nhân văn, tạo điều kiện cho các gia đình không có điều kiện nghỉ làm chăm con hoặc các bà mẹ nghỉ sinh trước từ hai đến ba tháng. Nhưng đây là "nhiệm vụ bất khả thi" với thực tiễn hiện nay: lớp đông số trẻ vượt quá quy định, cơ sở vật chất không bảo đảm, thiếu giáo viên…

Thực tế, dù cả nước đã hoàn thành phổ cập cho trẻ mầm non năm tuổi nhưng phát triển giáo dục mầm non vẫn còn hàng loạt bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu. Kết thúc năm học 2016-2017, cả nước vẫn còn 90 đơn vị cấp xã chưa có trường mầm non; còn 7.852 phòng học tạm và 6.249 phòng học nhờ, mượn. Tình trạng thiếu giáo viên chưa được khắc phục, tỷ lệ giáo viên/lớp ở một số địa phương rất thấp.

Với thực trạng như vậy, nhu cầu trông trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên rất khó khăn. Nếu nhận trông trẻ từ ba tháng tuổi, liệu giáo viên có "kham" nổi không? Chưa kể, hệ miễn dịch của trẻ ba tháng tuổi chưa phát triển hoàn thiện sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn. Nếu giáo viên không có kiến thức về nghiệp vụ y tế thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Ðiều đó cho thấy, dự thảo quy định như trên là vội vàng, chưa phù hợp thực tiễn.

QUỲNH NGUYỄN