Giúp bạn không ngại khó khăn

Thứ Hai, 27/11/2017, 19:52:13
 Font Size:     |        Print
 

Ðại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Ðào tạo trao Bằng khen tặng hai em Lê Ngọc Quốc Ðạt và Vũ Minh Quang.

Không quản nắng mưa, tám năm qua, hình ảnh Vũ Minh Quang cõng bạn học Lê Ngọc Quốc Ðạt đến trường đã để lại ấn tượng đẹp trong mắt người dân xã Tây Sơn (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Với tình yêu thương bạn bè, tinh thần vượt khó trong học tập, hai em Quang và Ðạt đã nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) trong lễ Tuyên dương Gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo dạy và học năm học 2016 - 2017, được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vừa qua.

Chia sẻ về cuộc sống, bệnh tật của em Lê Ngọc Quốc Ðạt (học sinh lớp 11KA3, Trường THPT Tây Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bà Hồ Thị Dung (bà ngoại của Ðạt) cho biết: Ðạt được phát hiện mắc bệnh xương thủy tinh từ rất nhỏ, kinh tế gia đình khó khăn cho nên bố mẹ cháu phải đi làm ăn xa. Khi Ðạt mới ba tuổi, tôi đón cháu về ở cùng để bố mẹ cháu an tâm làm ăn lấy tiền nuôi cháu và trang trải cuộc sống của gia đình. Ðến tuổi đi học, nhưng sức khỏe của Ðạt rất yếu như một đứa trẻ mới bảy tháng tuổi và không đứng được, cho nên gần như mọi sinh hoạt của cháu đều diễn ra trên giường. Những ngày đầu cháu đi học, tôi thường chở cháu đến trường, nhưng sau này tuổi cao, sức yếu, việc đưa cháu đến trường gặp rất nhiều khó khăn, nhiều khi phải để cháu ở nhà. Nhưng thật may mắn khi Ðạt học cùng lớp với Quang.

Nhớ về những ngày đầu cùng Ðạt tới trường, Quang kể: Nhà em và nhà bạn chỉ cách nhau vài trăm mét. Ðường từ nhà đến trường tuy không dài nhưng thời gian đầu thật sự rất khó khăn. Từ tiểu học và trung học cơ sở, em chở bạn đi bằng xe đạp. Mỗi lần vấp phải ổ gà hay ổ voi trên đường em đều rất lo vì sức khỏe của bạn không tốt. Sau này học cấp 3, bạn ấy có xe lăn nên việc đi lại cũng đỡ vất vả hơn nhiều.

Nói về kỷ niệm những ngày giúp bạn, Quang cho biết thêm: Những hôm trời mưa chúng em quên mang áo mưa nên cả hai đứa đều bị ướt hết. Lúc đấy cũng không biết phải làm sao, chỉ biết nhìn nhau cười. Ngần ấy năm trôi qua, em luôn tự nhủ bản thân mình phải cố gắng, phải dành cho bạn nhiều thời gian hơn, cho dù có vất vả như thế nào. Vì cứ nghĩ đến bệnh tật, hoàn cảnh của gia đình bạn; hình ảnh bà ngoại bạn dù tuổi già nhưng vẫn ngày đêm chăm sóc chu đáo cho bạn, hà cớ gì mình lại không thể san sẻ tình yêu thương cho Ðạt nhiều hơn. Ðiều quan trọng hơn, là giúp Ðạt biến những ước mơ thành hiện thực, sau khi học xong cấp 3 rồi đi học một nghề gì đó phù hợp với sức khỏe để sau này tự lo được cuộc sống cho bản thân mình, không để mọi người trong gia đình quá vất vả như những năm tháng đã qua.

Không giấu nổi niềm xúc động, cô Nguyễn Thị Loan, giáo viên chủ nhiệm lớp học của Quang và Ðạt cho biết: Quang là một học sinh có nhiều nỗ lực, cố gắng trong cả học tập và tu dưỡng đạo đức. Tâm sự cùng em, tôi cũng biết được ngoài việc đưa bạn đến trường thì Quang cũng giúp Ðạt trong quá trình học tập như giảng giải cho bạn những bài khó hay những chỗ chưa hiểu. Tình cảm của hai em tốt lắm. Tôi và các em trong lớp cùng các thầy cô giáo khác đều rất cảm động, cảm phục về việc làm của em Quang. Ðó là một hành động rất đáng trân trọng, là tấm gương sáng để các bạn noi theo. Nói về người bạn của mình, Lê Ngọc Quốc Ðạt chia sẻ: "Biết ơn Quang rất nhiều, vì bao năm qua bạn ấy luôn song hành bên em trên con đường tới trường và em luôn tự nhủ bạn Quang là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của em, giúp đỡ em học tập và giao tiếp với bạn bè".

Với những việc làm tốt của hai học sinh, Bộ trưởng GD và ÐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư khen ngợi, đánh giá cao tình cảm, cũng như sự cố gắng vươn lên của hai em. Ðồng thời, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong rằng với những gì hai em đã làm, nhất là đối với em Vũ Minh Quang không chỉ là tấm gương về người tốt, việc tốt mà còn là tấm gương, là bài học về tình yêu thương bạn bè để cùng nhau vươn lên trong học tập và cuộc sống, cho dù phía trước còn gặp không ít khó khăn, vất vả.

PHƯƠNG MAI

Chia sẻ