Sớm khôi phục việc dạy và học sau bão, lũ

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:12:05
 Font Size:     |        Print
 

Dọn dẹp bùn đất sau lũ ở Trường tiểu học Hương Phong, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế). Ảnh: AN NHIÊN

Do ảnh hưởng bão số 12, tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Thừa Thiên - Huế xảy ra mưa lớn, dẫn tới nhiều trường học bị ngập sâu trong nước, nhiều đồ dùng, thiết bị dạy học bị hư hỏng nặng, học sinh phải nghỉ học dài ngày. Cùng với sự giúp đỡ của các lực lượng, nhiều trường học đã huy động các thầy giáo, cô giáo khẩn trương khắc phục thiệt hại, vệ sinh trường, lớp học để học sinh sớm quay trở lại học tập.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều trường học bị ngập sâu ở tỉnh Quảng Ngãi đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực của hàng trăm chiến sĩ công an, bộ đội và đoàn viên thanh niên tham gia dọn bùn, vệ sinh môi trường. Huyện Bình Sơn đã huy động hàng chục đoàn viên, thanh niên tham gia vét, dọn bùn, lau chùi bàn ghế, vệ sinh phòng học, sân trường. Đến hết ngày 10-11, lực lượng tình nguyện đã dọn cơ bản xong bùn đất tại các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện. Tại Trường tiểu học Hành Tín Tây (huyện Nghĩa Hành), nơi bị ngập nặng nhất trong cơn lũ vừa qua, các lực lượng đang nỗ lực dọn dẹp vệ sinh sân trường, phòng học. Người cầm xẻng, người cầm cuốc cào hốt bùn, chôn súc vật chết và khuân nước vào rửa các phòng học.

Tại Trường tiểu học Nghĩa Điền (huyện Tư Nghĩa), đợt mưa lũ đã làm hơn 15 phòng học bị ngập sâu gần 2m. Đến thời điểm hiện tại, các giáo viên của trường đều cố gắng hết sức để nhanh chóng đưa việc học tập trở lại bình thường. Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) huyện Tư Nghĩa Trương Quang Dũng, toàn huyện có tám trường với 60 phòng học bị ngập sâu trong nước từ 1 đến 1,5 m. Hầu hết các phòng học này đã xây dựng lâu năm, có dấu hiệu xuống cấp. Ngoài ra, do trường được xây dựng ở những nơi trũng thấp, ven sông cho nên hậu quả do nước lũ để lại hết sức nặng nề. Hiện nước lũ vẫn còn ngập ở một số trường nằm ở vùng thấp. Với phương châm nước rút đến đâu, làm vệ sinh đến đó, nhiều trường học đã chuẩn bị hoạt động giảng dạy bình thường trở lại sau lũ.

Giám đốc Sở GD và ĐT Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu cho biết: Đợt mưa lũ vừa qua, toàn tỉnh có 76 trường mầm non và điểm trường, 65 trường tiểu học, 29 trường THCS, 11 trường THPT, bốn trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên ngập sâu trong nước, ước tính thiệt hại ban đầu về tài sản khoảng năm tỷ đồng. Bên cạnh thiệt hại về tài sản, cô giáo Hồ Thị Mai, giáo viên Trường tiểu học Trà Giang (huyện Trà Bồng) bị chết do sập nhà vì mưa lũ. Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế lũ lớn trong những ngày qua chỉ cách mốc lũ lịch sử năm 1999 là 0,27 m. Sau hơn bốn ngày ngập trong lũ, hiện nước bắt đầu rút dần và các thầy giáo, cô giáo đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh trường, lớp học. Tại các huyện vùng thấp trũng như: Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Trà… có hơn 40% số trường học bị ngập từ 0,5 đến 1,5m. Tính đến ngày 10-11, các trường tập trung ở vùng trũng các huyện: Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang và thị xã Hương Trà nước vẫn ngập sâu. Phần lớn sách, vở, đồ dùng của học sinh, giáo viên Trường tiểu học Hương Phong (thị xã Hương Trà) bị nhấn sâu dưới đống bùn non đặc quánh. Ước tính, toàn trường thiệt hại gần 100 triệu đồng. Nhà trường đang cố gắng dọn dẹp để thứ hai tuần tới, học sinh có thể trở lại trường học.

Trong hai ngày 9 và 10-11, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sư đoàn 968 cùng các đơn vị đã hỗ trợ Trường tiểu học số 1 Hương Vinh (thị xã Hương Trà) và xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) dọn vệ sinh tại các trường học trên địa bàn. Thị xã Hương Thủy có 46 trường học, trong đó, các trường ở xã Thủy Thanh bị ngập hơn bốn ngày liên tục (mực nước ngập từ 1 đến 1,5m). Cô giáo Nguyễn Thị Như Ý, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Toàn (xã Thủy Thanh) tâm sự: Khi xảy ra mưa lớn, trường huy động cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh chủ động kê cao bàn ghế, chuyển toàn bộ máy tính, sách vở, đồ dùng và thiết bị dạy học. Hiện tại, học sinh chưa thể đến trường vì đường còn ngập lụt, nước và bùn ở các lớp học rất nhiều cho nên dự kiến các em sẽ đến trường trở lại vào thứ hai tuần tới.

Một trong những việc cấp bách mà ngành GD và ĐT Thừa Thiên - Huế đang triển khai là công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học sau lũ. Ngay khi nước lũ vừa rút, các địa phương phối hợp các trường tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Các trường đã được triển khai phun hóa chất, các đơn vị xử lý dứt điểm vấn đề này để học sinh và giáo viên có thể yên tâm dạy và học; trong đó, đặc biệt chú trọng đến các trường bị ngập sâu, tuyệt đối không để dịch bệnh xuất hiện ở các điểm trường. Ngoài ra, do ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, nhiều học sinh lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi một số gia đình có tài sản bị lũ cuốn trôi. Các trường đã nắm bắt hoàn cảnh của từng em để có sự hỗ trợ kịp thời, tránh tình trạng để các em nghỉ học giữa chừng.

Theo Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Hữu Độ, trong những ngày vừa qua, bão số 12 đã gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế tới Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên. Ngành GD và ĐT các tỉnh miền trung và Tây Nguyên cũng chịu tổn thất nặng nề từ cơn bão, mưa lũ lịch sử này. Tại các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế có hai giáo viên và một học sinh bị chết do điện giật và bị lũ cuốn trôi. Thiệt hại về cơ sở vật chất tại các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn các tỉnh lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước những thiệt hại, khó khăn của ngành GD và ĐT các địa phương, Bộ GD và ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chính thức phát động và quyên góp ủng hộ các tỉnh miền trung. Thống kê nhanh tại buổi lễ phát động, các trường đại học, cao đẳng, cán bộ, viên chức toàn ngành GD và ĐT đã ủng hộ các tỉnh miền trung với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được Bộ GD và ĐT chuyển tới các tỉnh trong thời gian sớm nhất. Trước mắt, Bộ GD và ĐT tặng ngành giáo dục tỉnh Khánh Hòa 500 triệu đồng, hai tỉnh Phú Yên và Quảng Ngãi mỗi tỉnh 300 triệu đồng, Thừa Thiên - Huế 200 triệu đồng. Đồng thời, kêu gọi cán bộ, viên chức toàn ngành với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách tiếp tục hỗ trợ để các thầy giáo, cô giáo và học sinh các tỉnh bị chịu thiệt hại nặng do bão, lũ khắc phục khó khăn, ổn định tình hình dạy và học.

QUÝ TÙNG, CÔNG HẬU và MINH TRÍ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC