Nhiều trường học ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngập lụt

Thứ Sáu, 10/11/2017, 17:34:44
 Font Size:     |        Print
 

Bộ đội giúp Trường tiểu học số 1 Hương Vinh, thị xã Hương Trà dọn bùn sau lũ.

NDĐT - Sau năm ngày nghỉ học do lũ lụt, đến nay, nhiều trường học ở các vùng thấp trũng tại Thừa Thiên - Huế vẫn còn ngập lụt và bị bồi lấp bởi bùn non, học sinh vẫn còn nghỉ học. Sau khi nước rút, các địa phương trong tỉnh đang tích cực khắc phục hậu quả để có thể đưa học sinh trở lại trường chậm nhất vào ngày 13-11 tới.

Sớm đưa học sinh trở lại trường sau lũ

Lũ lớn trong những ngày qua tại tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ cách mốc lũ lịch sử năm 1999 là 0,27 m. Sau hơn năm ngày ngập trong lũ, hiện tại nước đang rút dần và các thầy cô giáo đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh trường học theo phương châm “Nước rút đến đâu dọn đẹp đến đấy” để giúp học sinh sớm trở lại trường học tập. Tại các huyện vùng thấp trũng như Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Thủy, Hương Trà… đã có hơn 40% trường học bị ngập trong lũ với độ sâu từ 0,5 đến 1,5m.

Khi cơn lũ đi qua khiến nhiều vùng của Thừa Thiên - Huế bị ngập sâu, đến hôm nay (10-11), nhiều ngôi trường ở các xã vùng trũng đang khẩn trương dọn dẹp phòng học, sân trường để học sinh có thể sớm đến trường trở lại sau lũ. Dù nước lũ đã xuống hai hôm nay nhưng nhiều trường học ở Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà và một số trường học ở vùng thấp trũng của Phú Vang vẫn chưa thể dạy học trở lại. Tại thị xã Hương Thủy, đến nay một số trường ở khu vực thấp như Thủy Thanh, Thủy Vân, Thủy Lương… chưa thể huy động học sinh đến trường. Nhiều trường tuy đã dạy học trở lại nhưng số học sinh đến còn vắng 20-30%, vì đa phần các em nhà ở vùng thấp trũng, đường xá đi lại vẫn còn bị ngập nên chưa thể đến trường.

Trường tiểu học Hương Phong (thị xã Hương Trà), nơi lũ bủa vây nhiều ngày, đa phần sách vở, đồ dùng học tập của học sinh, giáo viên đều bị nhấn chìm dưới đống bùn non. Sau nhiều ngày bị cô lập, hàng trăm bộ bàn ghế nằm ngổn ngang và cũng bị bao bọc chung quanh bởi những lớp bùn non đặc quánh. Nước lũ vừa rút xuống, 18 giáo viên của trường đang tất bật dọn dẹp vệ sinh. Thầy giáo Phan Ngọc Dũng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hương Phong cho biết: “Mặc dù đã được cất giữ ở những nơi cao ráo, nhưng nước lũ lên cao hơn mọi năm khiến toàn bộ sách vở hư hại, nhất là sách giáo khoa. Ước tính, toàn trường thiệt hại gần 100 triệu đồng do lũ kép gây ra. Chúng tôi sẽ cố gắng dọn dẹp xong để thứ hai tuần tới, học sinh sẽ trở lại trường học”.

Ở một số vùng thấp trũng huyện Quảng Điền như: các xã Quảng Vinh, Quảng Phước, Quảng An, Quảng Thành… vẫn còn ngập khá sâu. Nhiều trường học tại địa phương này vẫn chìm trong nước. Các trường tiếp tục cho học sinh nghỉ học, phong tỏa cổng trường để ngăn đồ đạc bị nước lũ cuốn. Sau khi nước rút, các trường ở vùng cao đã khẩn trương làm vệ sinh để chuẩn bị cho việc học sắp tới. Thầy giáo Lê Văn Lành, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) huyện Quảng Điền cho biết: Toàn huyện có hơn 40 trường bị ngập, chỉ có các trường ở vùng biển như Quảng Công, Quảng Ngạn và vùng cao Quảng Thái, Quảng Lợi không bị ảnh hưởng.

Thị xã Hương Thủy có 46 trường học, trong đó, các trường ở xã Thủy Thanh bị ngập từ 1-1,5m và ngâm nước kéo dài hơn bốn ngày qua. Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Toàn (xã Thủy Thanh), cô Nguyễn Thị Như Ý tâm sự: "Khi xảy ra mưa lớn, trường huy động cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh chủ động kê cao bàn ghế, chuyển toàn bộ máy tính, sách vở, đồ dùng và thiết bị dạy học. Hiện tại, học sinh chưa thể đến trường vì các con đường đang còn ngập lụt, nước vẫn còn trong sân và bùn ở các lớp học rất nhiều nên sau khi được lực lượng bộ đội hỗ trợ, các em sẽ đến trường trở lại vào thứ hai, ngày 13-11 tới”.

Không để học sinh nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn

Sau nhiều ngày nghỉ học do lụt, đến ngày 10-11, nhiều học sinh một số trường khu vực vùng thấp trũng, bị lũ lụt ở huyện Phú Vang, Quảng Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Thủy, Hương Trà và TP Huế đã đi học trở lại. Tại Trường tiểu học số 1 Lộc Trì (huyện Phú Lộc) nằm ở địa hình trũng nên cứ mỗi mùa lụt, nước đều ngập sâu gần 2 m. Tuy nhiên, khi nước vừa rút, giáo viên trong trường đã tích cực dọn bùn, vệ sinh trường lớp. Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Lộc Trì, cô giáo Lê Thị Hồng Nhi cho biết: “Chúng tôi đã chủ động trong việc kê gác đồ dùng học tập của các em lên cao nên không bị ảnh hưởng. Hầu hết nhà của các thầy cô trong trường đều bị ngập bùn đất, nhưng chúng tôi đến dọn dẹp ở trường trước. Do bùn quá nhiều nên việc dọn dẹp rất vất vả, lực lượng đoàn viên thanh niên trong xã đã đến hỗ trợ nên trả lại cảnh quan, kịp đón các em trở lại trường”.

Theo Trưởng Phòng GD và ĐT huyện Phú Lộc Cái Thị Cẩm Hương, ngành GD và ĐT huyện Phú Lộc là một trong những địa phương đầu tiên bị thiệt hại trong lũ sớm khắc phục để đón học sinh trở lại trường; đã huy động giáo viên của hơn 30 trường bị ngập tập trung khắc phục, vệ sinh trường lớp và đến nay hơn 20 nghìn học sinh từ bậc mầm non đến THPT trên địa huyện Phú Lộc đã trở lại trường học bình thường. Không thể chủ quan trước diễn biến thời tiết thất thường, các trường đã tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh thận trọng khi đưa, đón con trong mùa mưa bão.

Trường tiểu học Phú Mỹ 2 (xã Phú Mỹ) nằm gần phá Tam Giang - một trong những trường bị nước lũ ngập sâu và kéo dài ngày của huyện Phú Vang. Có hơn 50% trong tổng số 380 học sinh của nhà trường sống ở vùng thấp trũng, dễ bị ngập lụt. Nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo nhà trường và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ giáo viên trong công tác phòng, chống bão lụt nên đã không xảy ra thiệt hại về người và tài sản. Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Trần Quang Vinh kể lại: “Trong lúc mưa vẫn xối xả, cứ tưởng mọi người ai phải ở yên nhà nấy để đề phòng rủi ro, thế mà chị Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ ghé thăm trường hai lần, đều mang theo thức ăn đến để anh em bồi dưỡng; Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh Nguyễn Văn Dũng mấy lần lội nước mang cơm đến vì sợ các thầy ăn mì cua nhiều ngày liền không có sức chống chọi với mưa lũ”.

Ngày 10-10, Trường tiểu học Phú Mỹ 2 đã tổ chức cho các em học sinh học trở sau mấy ngày nước lũ dâng cao. Thế nhưng, trong các phòng học, số học sinh vắng ngày đầu sau lũ chưa đến 10%, đa số các em vắng học hôm đó nhà ở thôn Mỹ Lam và Đập Góc, do đường còn nhiều đoạn ngập nước nguy hiểm nên chưa thể đến trường. Để các em không bị mất bài, nhà trường đã có chỉ đạo giáo viên bố trí dạy bù cho số học sinh vắng vào ngày thứ bảy và chủ nhật này. Nhà trường cũng có kế hoạch dạy bù do nghỉ lũ vào các ngày thứ bảy, chủ nhật tuần tới, cũng như tăng cường thêm một số buổi học trong tuần để bảo đảm chương trình theo kế hoạch. Trưởng phòng GD và ĐT huyện Phú Vang, thầy giáo Lê Đình Phong cho rằng: “Tinh thần phòng, chống bão lụt của Ban Giám hiệu Trường tiểu học Phú Mỹ, cụ thể là người đứng đầu sẽ được ngành giáo dục huyện Phú Vang chọn làm điển hình trong công tác phòng, chống bão lụt để hạn chế tối đa thiệt hại từ thiên tai; đặc biệt không để bất cứ học sinh hoàn cảnh khó khăn nào nghỉ học vì lũ lụt”.

Trong hai ngày 9 và 10-11, ngay sau khi nước bắt đầu rút, cán bộ chiến sĩ khối lực lượng vũ trang như Quân độ, Công an cùng dân quân tự vệ và đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã huy động tối đa quân số để về giúp dân vùng lũ, dọn bùn non và vệ sinh trường lớp tại các vùng thấp trũng. Hơn 300 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sư đoàn 968 cùng các đơn vị thuộc Quân khu 4 đã hỗ trợ Trường tiểu học số 1 Hương Vinh (thị xã Hương Trà), xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) và một số trường thấp trũng tại huyện Quảng Điền tiến hành tổng dọn vệ sinh tại các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn.

Tại Thừa Thiên - Huế, do đã chủ động đối phó với mưa lũ nên hầu hết các trường học trong tỉnh không bị thiệt hại nhiều, các thiết bị trong phòng học đều được các trường di chuyển lên khu vực cao ráo, không bị hư hỏng nhiều. Thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn tỉnh chỉ có một số trường học có tường rào bị đổ; đường nội bộ bị hư hỏng do ngâm nước và ở một số trường, gần như toàn bộ sách giáo khoa bị ngâm nước. Một trong những nỗ lực mà ngành GD và ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tập trung là công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học. Ngay khi nước lũ vừa rút, các địa phương phối hợp các trường tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Các trường đã được triển khai phun hóa chất, các đơn vị xử lý dứt điểm vấn đề này để học sinh và giáo viên có thể yên tâm dạy và học; trong đó, đặc biệt chú trọng đến các trường bị ngập sâu, tuyệt đối không để dịch bệnh xuất hiện ở các điểm trường.

Giám đốc Sở GD và ĐT Thừa Thiên - Huế, TS Phạm Văn Hùng cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo Ban Giám hiệu các nhà trường nhắc nhở giáo viên dọn dẹp vệ sinh, thông quan trường lớp. Rà soát lại những thiệt hại sớm báo cáo về Ban Giám đốc Sở để tìm biện pháp khắc phục. Đặc biệt, nhắc nhở Ban Giám hiệu chỉ đạo học sinh trên đường từ nhà đến trường học không được la cà ở những khu vực nước sâu để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra”. Theo thầy Hùng, do ở vùng thấp nên nhiều trường ở các huyện, thị xã: Quảng Điền, Hương Trà, Phong Điền... hiện nước vẫn còn ngập sâu nên học sinh vẫn chưa đến lớp. Sở GD và ĐT đã chỉ đạo, khi ổn định sau lũ, sẽ tập trung hỗ trợ kịp thời học sinh khó khăn do gia đình bị ảnh hưởng lũ, không để tình trạng học sinh bỏ học vì khó khăn.

Do ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, nhiều học sinh lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi một số gia đình có tài sản và nguồn thu nhập bị lũ lụt cuốn trôi. Các trường đã nắm bắt hoàn cảnh của các em để có sự hỗ trợ kịp thời, tránh tình trạng các em nghỉ học giữa chừng. Riêng trường hợp em Hồ Lê Mạnh Tường học sinh Trường THCS Chu Văn An (TP Huế) thiệt mạng trong lũ đã được nhà trường kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ vì gia đình em có hoàn cảnh rất khó khăn.

Dự báo, do ảnh hưởng của cơn bão số 13 trên Biển Đông đang đi vào, có thể mưa lớn tiếp tục diễn từ Nghệ An đến Quảng Nam, trong đó khu vực tâm bão đi qua có mưa to đến rất to là Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế. Tình trạng ngập lụt ở các vùng trũng thấp có thể tiếp diễn, đề phòng nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt là ở Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế cố gắng khắc phục hậu quả nhanh nhất để học sinh sớm trở lại trường.

Trước tình trạng diễn biến thất thường của mưa lũ, bên cạnh việc khắc phục hậu quả, chính quyền các địa phương, ngành giáo dục, thầy cô giáo vẫn đang tiếp tục bám sát tình hình để bảo đảm an toàn cho học sinh khi quay lại trường học.

Một số hình ảnh trường lớp trong và sau lũ tại Thừa Thiên - Huế:

Các trường học tại huyện Quảng Điền tích cực dọn vệ sinh sau lũ để sớm đón các em học sinh trở lại.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên - Huế giúp các trường học vệ sinh sau lũ.

Một trường mần non tại Thừa Thiên - Huế bị ngập nước sâu trong mấy ngày qua.

Nhiều điểm trường ở khu vực nội thành thuộc TP Huế bị ngập sâu trong nước lũ từ 0,5 đến gần 1m.

Sau khi nước lũ xuống, các trường đã tổng vệ sinh để đón học sinh trở lại trường.

Tại một trường tiểu học trong Nội thành Huế.

Thầy, cô Trường tiểu học Phú Mỹ 2, huyện Phú Vang tiến hành tổng vệ sinh trường lớp để đón học sinh vào học trở lại.

Trường THCS Hồ Văn Tứ, thị xã Hương Trà nước lũ ngập sâu từ 0,7 m đến nay học sinh vẫn chưa đến lớp trở lại.

Trường tiểu học Hương Phong, thị xã Hương Trà bị nước lũ ngập sâu gần 1 m, hai ngày 9 và 10-11, các thầy cô và học sinh đã dọn bùn để sớm dạy học trở lại.

Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, huyện Quảng Điền vẫn còn ngập sâu.

Trường Tiểu học Ngô Kha tiến hành dọn bùn, vệ sinh sân vườn ngay sau khi nước lũ xuống.

Bài và ảnh: CÔNG HẬU

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC