Chắp cánh ước mơ cho học trò nghèo

Thứ Ba, 14/03/2017, 02:13:37
 Font Size:     |        Print
 

Những học trò nghèo hiếu học Trường THPT số 2 Mộ Đức (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của thầy giáo Ngô Khắc Vũ.

Bằng tình cảm vô bờ bến dành cho những học trò nghèo trong suốt hơn mười năm qua, thầy giáo Ngô Khắc Vũ, giáo viên Trường THPT số 2 Mộ Đức (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) đã sẻ chia khó khăn, chắp cánh ước mơ cho hàng trăm học sinh trên con đường học tập.

Tiết học môn Công nghệ chiều thứ năm tại lớp 11B1, Trường THPT số 2 Mộ Đức rôm rả và náo nhiệt hơn thường ngày. Tất cả quạt tường trong trường đã được thầy Vũ cùng học sinh trong lớp tháo xuống để thực hành lau chùi và thêm dầu mỡ. Những cô, cậu học trò hăm hở tháo các bộ phận của quạt theo sự hướng dẫn tường tận của thầy. “Tôi luôn hướng tới sự trực quan, học đi đôi với hành, để trang bị cho các em những kiến thức thực tế nhất” - thầy Vũ cho biết. Thầy Vũ là một nhà giáo tâm huyết với công việc. Những tiết học trực quan, sinh động luôn được thầy tìm tòi, sáng tạo để chuyển tải đến học trò.

Nhưng với nhiều người, điều khiến họ nể phục thầy là tinh thần làm việc thiện nguyện. Giữa năm 2016, câu chuyện thầy Vũ lặn lội cả nghìn cây số đưa ba học sinh nghèo vào TP Hồ Chí Minh để xin tiền, xin chỗ ở, nhằm giúp các em nuôi ước mơ được vào giảng đường đại học đã khiến nhiều người cảm động, thán phục.

Hồi đó, ba học sinh Trịnh Hồng Vấn, Trần Quốc Đạt, Nguyễn Thị Kiều Oanh đều có thành tích học tập tốt nhưng đều có hoàn cảnh khó khăn, người không cha, người mất mẹ, hoàn cảnh kinh tế eo hẹp. Suốt những năm tháng học THPT, con đường đến trường gập ghềnh của các em, nếu không có sự đồng hành của thầy Vũ, có lẽ đã phải dừng lại. Chưa kịp mừng vì cả ba đều đỗ đại học, thầy Vũ lại phải trăn trở: Làm sao để ba em tiếp tục theo học nên người? Rời làng vào thành phố lớn ăn học với bao chi phí đắt đỏ là điều không thể với các em và gia đình. Thế là, bỏ hết công việc nhà, xin phép trường, thầy Vũ cùng ba học trò bắt xe vào TP Hồ Chí Minh để nhập trường với hành lý chỉ gồm vài bộ quần áo và ít sách vở. Vào đến nơi, thầy liên lạc khắp nơi để tìm sự giúp đỡ. Nhờ sự nhiệt huyết và chân thành của thầy, những nhà hảo tâm và các cựu học sinh đã tận tình quyên góp, giúp đỡ bốn thầy trò. Khi cả ba em đều đã có được chỗ ở miễn phí, một khoản tiền nhỏ để trang trải việc học, thầy lại khăn gói về quê để tiếp tục công việc dạy học và giúp đỡ các em khác.

Thầy Vũ đã giúp nhiều học trò nghèo của mình tự tin bước vào các giảng đường lớn. Trường hợp hai anh em Đặng Nguyễn Hoàng Sơn và Đặng Nguyễn Ngọc Lâm là một câu chuyện như thế. Mồ côi cha, nhà lại quá nghèo, nhưng hai em đều học rất giỏi. Thương học trò ham học, thầy đã chạy đôn chạy đáo xin học bổng cho cả hai. Không phụ tấm lòng của thầy, năm đó Sơn thi đỗ Trường đại học Ngoại thương với điểm số 28, hiện đang học thạc sĩ tại Pháp theo diện thu hút nhân tài. Lâm đang là sinh viên năm thứ tư của Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Hơn 10 năm qua, đã có hàng trăm học trò nghèo được thầy Vũ làm cầu nối nhân ái để thoát khỏi cảnh bỏ học giữa chừng. Khi phát hiện một học sinh cần sự giúp đỡ, thầy xác minh hoàn cảnh, sau đó lên kế hoạch chi tiết. Ban đầu thầy chụp hình, viết về hoàn cảnh của các em lên các trang thông tin, viết bài gửi các báo, đài rồi liên hệ các nhà hảo tâm, tổ chức xã hội, doanh nghiệp… để vận động, quyên góp. Không chỉ bắc cầu nối giúp học sinh nghèo tiếp tục bám trường, bám lớp bằng những suất học bổng, thầy còn tranh thủ sự ủng hộ từ khắp nơi để huy động hàng trăm triệu đồng, hàng chục dàn máy vi tính, hàng trăm chiếc xe đạp, hàng nghìn thùng sữa, mì tôm, bánh kẹo, quần áo… để thực hiện các chương trình thiện nguyện, tặng quà cho trẻ em, người nghèo, người già vào các dịp lễ, Tết hay bị ảnh hưởng do bão, lụt… “Trên hành trình của mình, tôi luôn căn dặn học trò phải không ngừng nỗ lực, cố gắng và không được tự mãn khi nhận được sự tin tưởng, quan tâm và giúp sức của cộng đồng; phải sống xứng đáng với sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm trên con đường lập nghiệp” - thầy Vũ tâm sự.

Trong số học sinh nghèo từng được thầy Vũ giúp đỡ, có em đã trở thành kỹ sư, luật sư, giáo viên… Dẫu điều kiện kinh tế không mấy dư dả, nhưng hằng tháng các em vẫn trích ra một khoản tiền lương của mình để đồng hành cùng thầy giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn như mình năm xưa. “Mỗi lần nhận được nghĩa cử của các em, mình xúc động lắm. Điều đó đúng với tâm nguyện của mình là em đi trước dìu dắt em đi sau. Hơn nữa, các em đều làm việc này với lòng nhiệt thành. Thấy các em khôn lớn, thành đạt tôi cảm thấy rất mãn nguyện và đó cũng chính là động lực để tôi tiếp tục hành trình kết nối của mình, để giúp đỡ thật nhiều học sinh nghèo hơn nữa” - thầy Vũ cảm động chia sẻ.

Bên cạnh thành quả là đã trang bị hành trang vững chắc vào đời cho hàng chục học sinh nghèo, thầy Vũ còn cảm thấy vô cùng hãnh diện khi nhận được sự tin tưởng của nhiều nhà hảo tâm, tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo tình nguyện viên sẵn sàng giúp sức mỗi khi thầy phát động quyên góp, giúp đỡ cho một hoàn cảnh nào đó. Hiện tại, thầy đang giúp hơn 10 học sinh nghèo ở các cấp từ những nguồn lực này. “Nhiều lúc thấy anh thức đêm lọ mọ hết viết rồi lại lẩm bẩm một mình, tôi cũng hơi khó chịu. Nhưng rồi thấy anh quá tâm huyết nên tôi cũng ủng hộ và tự nguyện đảm đương những phần việc của gia đình thay anh để anh có thời gian giúp học trò” - chị Nguyễn Thị Hồng Hoa, vợ thầy Vũ tâm sự. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu đánh giá: “Thầy Ngô Khắc Vũ là một hình mẫu về người thầy. Những việc làm của thầy đã tạo nên sự lan tỏa về hành động đẹp, là một tấm gương cao cả về đạo đức để nhiều thế hệ học trò noi theo”.

Bài và ảnh: Lê Danh

Chia sẻ