Hà Nội nghiêm cấm các trường thu tiền kiểm tra khảo sát lớp 12

Thứ Ba, 07/03/2017, 16:13:03
 Font Size:     |        Print
 

Học sinh lớp 12 trong giờ ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2016 (Ảnh: Hà Thu)

NDĐT - Ngày 7-3, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị tốt Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện kiểm tra khảo sát đối với tất cả học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố (bắt đầu từ ngày 20 đến 22-3). Đáng chú ý, Sở GD và ĐT Hà Nội nghiêm cấm các trường không được thu tiền của học sinh về kiểm tra khảo sát lớp 12.

Theo kế hoạch của Sở GD và ĐT Hà Nội, học sinh hệ THPT làm ba bài kiểm tra bắt buộc (toán, ngữ văn, tiếng Anh) và một bài tự chọn khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn: vật lý, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (tổ hợp các môn: lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Riêng học viên học chương trình giáo dục thường xuyên làm hai bài kiểm tra bắt buộc (toán, ngữ văn) và một bài tự chọn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Hình thức kiểm tra bài ngữ văn là tự luận; các bài còn lại kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Việc ra đề kiểm tra khảo sát bám sát cấu trúc, mức độ đề thi của Kỳ thi THPT quốc gia, chủ yếu trong chương trình lớp 12. Sở GD và ĐT Hà Nội lưu ý, tùy theo điều kiện của từng trường, trung tâm, có thể sử dụng kết quả kiểm tra khảo sát làm điểm kiểm tra thường xuyên; tuyệt đối không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ.

Đối với các môn ngoại ngữ khác, hiệu trưởng các trường THPT căn cứ tình hình thực tế của trường, chủ động giao giáo viên bộ môn tiến hành kiểm tra khảo sát bảo đảm khách quan, phù hợp nội dung hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia của Bộ GD và ĐT.

Việc tổ chức coi, chấm khảo sát bảo đảm nghiêm túc, theo đúng quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp đã được Bộ GD và ĐT ban hành. Bài kiểm tra khảo sát được rọc phách, chấm tập trung theo đơn vị cụm bảo đảm khách quan, trung thực, chính xác. Sở GD và ĐT Hà Nội thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện sao in đề, coi, chấm kiểm tra khảo sát tại các cụm trường THPT; tổ chức chấm thẩm định xác suất một số cụm trường THPT.

Sở GD và ĐT Hà Nội sẽ chi kinh phí cho các thành viên thuộc ban chỉ đạo, ban ra đề, chấm thẩm định kỳ kiểm tra khảo sát của thành phố. Đáng chú ý, kinh phí tổ chức kỳ kiểm tra khảo sát tại các trường, trung tâm giáo dục thường xuyên được trích từ nguồn ngân sách của trường, trung tâm, chi trả theo quy định hiện hành và theo văn bản thống nhất trong toàn cụm; tuyệt đối các trường, trung tâm không được thu tiền của học sinh về kiểm tra khảo sát.

QUÝ TÙNG

Chia sẻ