Thời 4.0, làm gì để Công nghệ không còn là “môn phụ”?
Thời 4.0, làm gì để Công nghệ không còn là “môn phụ”?

NDĐT- Trong thời kỳ cách mạng 4.0 hiện nay, khoa học và công nghệ có vai trò hết sức quan trọng. Nhưng có nghịch lý là, nhiều nhà trường, học sinh vẫn chưa nhìn nhận đúng giá trị của môn Công nghệ. Làm sao để trả lại vị thế cho môn học này, xoá bỏ quan niệm đây là một “môn phụ” như bấy lâu nay trong các nhà trường?

Nâng cao chất lượng dạy và học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên
Nâng cao chất lượng dạy và học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên

NDĐT - Ngày 17-4, tại Bắc Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức tọa đàm đánh giá thực trạng tổ chức hoạt động đào tạo, bồi dưỡng trong các cơ sở giáo dục thường xuyên (GDTX) cụm miền bắc, qua đó, tăng cường các biện pháp quản lý đối với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng giúp nâng cao chất lượng dạy và học tại các cơ sở GDTX.

Huy động nguồn lực xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia
Huy động nguồn lực xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia

Trong bối cảnh nguồn kinh phí đầu tư cho giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) của tỉnh Quảng Bình còn hạn chế thì việc huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư cơ sở vật chất trường lớp là cần thiết. Nhờ làm tốt công tác này, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện thành công mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia đối với cấp tiểu học.

Phân luồng cần thực chất và đúng đối tượng
Phân luồng cần thực chất và đúng đối tượng

Hiện nay, các trường trung học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh công tác phân luồng, hướng nghiệp học sinh. Tuy nhiên, việc phân luồng, hướng nghiệp đúng đối tượng cũng đặt ra thách thức không nhỏ đối với ngành giáo dục địa phương.

Bài học từ Phù Ủng
Bài học từ Phù Ủng

Những ngày qua, vụ việc một học sinh lớp 9 Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, Hưng Yên) bị một số bạn cùng lớp đánh hội đồng gây phẫn nộ trong dư luận. Vụ việc được đánh giá là nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến niềm tin xã hội về môi trường học đường.

Hà Nội hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến
Hà Nội hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến

NDĐT- Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết trong công tác tuyển sinh vào trường mầm non, các lớp đầu cấp năm học 2019-2010 sẽ kiên quyết hạn chế tối đa hiện tượng trái tuyến, khắc phục tình trạng có trường học sinh trái tuyến nhiều trong khi có trường không tuyển đủ số lượng học sinh.

Lãng phí trong công tác đào tạo nghề ở Bình Phước
Lãng phí trong công tác đào tạo nghề ở Bình Phước

Khoảng mười năm trở lại đây, Bình Phước xây dựng hàng chục trung tâm đào tạo nghề ở cấp tỉnh và cấp huyện. Các ngành dọc cũng tổ chức đào tạo nghề riêng với nhiều ngành nghề khác nhau. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng hoạt động chồng chéo, thiếu hiệu quả. Sau một thời gian hoạt động không hiệu quả, nhiều cơ sở đào tạo nghề phải đóng cửa, giải thể. Ðây là một bài học trong việc quy hoạch, xây dựng cơ sở đào tạo nghề công lập mà không xem xét đến nhu cầu thực tế.

Gỡ vướng để tự chủ trong giáo dục đại học
Gỡ vướng để tự chủ trong giáo dục đại học

Những năm vừa qua, giáo dục đại học (GDĐH) có những chuyển biến tích cực khi nhiều cơ sở đào tạo đã được tự chủ, tự chịu trách nhiệm về đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức bộ máy và tài chính. Tuy nhiên, để các trường tự chủ thành công góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, cần có sự đồng bộ trong các văn bản pháp luật.

Bảo đảm tính trung thực của các kỳ thi
Bảo đảm tính trung thực của các kỳ thi

Thời gian qua, tại một số kỳ thi cấp quốc gia đã phát hiện xảy ra sai phạm, không chỉ gây bức xúc, mà còn gây lo lắng trong dư luận xã hội về tính minh bạch, khách quan, tuân phủ pháp luật của các kỳ thi đó. Trước tiên, phải nhắc đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại hội đồng thi THPT quốc gia các tỉnh: Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình khi một số cá nhân đã thực hiện việc can thiệp, sửa để nâng điểm nhiều bài thi của thí sinh. Qua chấm thẩm định, tổng số điểm của nhiều thí sinh giảm hàng chục điểm, trong đó có môn giảm tới 9 điểm. Sai phạm nghiêm trọng tại những địa phương này vẫn đang tiếp tục được các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ và chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thuốc chữa bệnh “diễn”
Thuốc chữa bệnh “diễn”

Đầu tháng 3-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có công văn gửi các trường học trên địa bàn về việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa cấp thành phố năm học 2018-2019. Theo đó nghiêm cấm các nhà trường tuyển chọn học sinh tham dự học tập trong các tiết dự thi giáo viên dạy giỏi; không được dàn xếp, dạy trước... với học sinh của lớp được phân công tiết dự thi; không được yêu cầu học sinh chuẩn bị quá mức bình thường.