Ngày lên khơi

Từ gà gáy sớm, ông đã trở dậy, thời điểm chính xác như một chiếc đồng hồ báo thức. Sau cơn mưa đêm, đất trời tinh khôi lắm. Trên cao, mấy vì sao nhấp nhánh như muốn cười chào thân thiện. Ông ra trước thềm, ngồi xếp bằng, mắt khép hờ, hướng về phía đông. Không gian mênh mang; thanh âm mơ màng. Tâm hồn như được tưới tắm, gột rửa; ông thấy người nhẹ nhàng, thư thái vô cùng. (31/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cỏ mềm gót chân

  02/03/2019
Mới bữa trước ghé thăm khu vườn, ngang qua bãi đất trống, ngổn ngang những lá khô và sỏi, xen lẫn những xáo trộn của từng mô đất bị đàn gà bới tung tìm mồi, vẫn còn huơ hoác, hoang tàn. Vậy mà sớm nay trở lại, cỏ đã đua nhau mọc lên chi chít, phủ kín bãi đất hoang. Có những mầm cỏ vừa mới đâm chồi, có loại đã trổ những cánh hoa trắng li ti ngoi lên khỏi đám lá xanh rì. Sương đọng lại thành từng giọt, chừng như còn luyến lưu, chỉ chờ nắng lên sẽ loang thành hơi rồi tan biến. 

Người của đảo

  23/02/2019
Anh Danh Tốt đứng ở mũi tàu, tay khum khum che mắt nhìn xa tít tắp ngoài khơi, biển xanh biếc, gợn sóng nhấp nhô theo những làn gió nhẹ. Nắng sớm chan hòa trên mặt biển lóng lánh như dát bạc. Tàu của anh đã ra khá xa đảo Hòn Ngọc. Anh sinh ra trên hòn đảo nhỏ này và thừa hưởng nghề đánh cá của ông cha truyền lại. Sóng, gió, nắng biển đã ngấm vào máu thịt của anh từ lúc nào không biết, nó là đời sống của anh cũng như của bà con trên đảo quê anh. Bỗng anh Danh Tốt giật mình khi thấy từ đường chân trời, một màn đen nhô lên rồi từ từ dâng cao, những ánh chớp xẹt ngang, sáng lóa trong vùng mây đen, báo hiệu một cái gì không bình thường đang kéo đến. Anh Danh Tốt lẩm bẩm: 

Trang thơ quốc tế

  23/02/2019
LTS - Nhiều hoạt động tôn vinh văn học đặc biệt như: Hội nghị Quảng bá Văn học Việt Nam ra thế giới lần thứ IV, Liên hoan Thơ quốc tế lần thứ III, và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp các địa phương đồng tổ chức (diễn ra từ 16 đến 22-2). Đặc biệt, cùng với đông đảo văn nghệ sĩ Việt Nam, còn có 196 nhà văn, nhà thơ, dịch giả, nhà nghiên cứu, đại diện nhà xuất bản và cả các nhà quản lý văn hóa đến từ 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới tham dự. Nhân Dân cuối tuần trân trọng giới thiệu một số gương mặt thơ quốc tế tiêu biểu, qua bản dịch của nhà văn - dịch giả Lã Thanh Tùng, từ nguồn tài liệu tiếng Anh do các tác giả cung cấp. 

Đèn hoa giấy

  26/01/2019
1.- Sáo ơi! Sáo à! 

Trên xứ mưa cổ kính

  26/01/2019
Tết ở Huế là dịp để muôn sản vật vùng đất được thi triển trên khuôn bàn ẩm thực truyền thống phong phú hiếm nơi nào có được. Từ những món ăn cung đình cao sang hay những món ăn dân dã đều có mặt trên những mâm cỗ ngày xuân. Trong cơn mưa phùn, không khí thoáng một chút lạnh se se, ngồi quây quần bên nhau, cùng thưởng thức từng món ăn đậm đà vị Huế là ân điển cho cả một đời người sinh ra và lớn lên trên xứ mưa cổ kính. Bánh chưng, bánh tét, dưa món, mứt gừng, bánh in, bánh thuẫn… bao năm tháng qua vẫn là hương vị của một Huế thanh bình, phong lãm. 

Tuyển tập

  26/01/2019
(Tặng nhà văn Đức Hậu) 

Tiệc ban mai

  26/01/2019
Đêm lạnh thế, sao anh cứ ra vườn 

Cây chanh ta giữa Paris

  26/01/2019
Mọc lên từ câu thơ Nguyễn Bính 

Cháu ngoại

  26/01/2019
Cháu ở xứ kanguru 

Về đâu những chuyến phà

  19/01/2019
Tôi bắt đầu một ngày mới bằng chuyến phà sớm để tới nơi làm việc. Tôi xem đó như hành trình quen thuộc của mình. Ðều như vắt chanh một tuần sáu buổi, bất kể thời tiết nắng mưa. 

Mặt trời màu xanh lá cây

  19/01/2019
Sáng người nói, mặt trời màu vàng tôi lặng im nghĩ màu của ban mai trưa người nói mặt trời màu đỏ ối tôi lặng im nghĩ màu của hoàng hôn.