Sự trở lại của đề tài chiến tranh cách mạng

LTS - Văn học về đề tài chiến tranh cách mạng luôn được nhiều thế hệ nhà văn và độc giả Việt Nam quan tâm, là mảng sáng tạo có vị thế riêng trong sự phát triển của đời sống văn học nước nhà. Nhiều tác giả, với những trải nghiệm chiến tranh đã khắc họa thật sinh động hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc, và khẳng định được tên tuổi trong làng văn học. Trong đời sống đương đại, nhiều cây bút trẻ tiếp tục dành tâm huyết cho đề tài này với cách nhìn của những con người thời hiện đại. Nhằm mang lại những góc nhìn sâu hơn về mảng đề tài lớn, luôn giàu sức sống này của văn học nước nhà, Báo Nhân Dân cuối tuần xin khởi đăng loạt bài viết với những góc nhìn, kiến giải đa chiều về mảng đề tài chiến tranh cách mạng. (10/04/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tháng ba Tây Bắc

  23/03/2019
 

Xuân gọi

  23/03/2019
 

Câu Kiều với mẹ

  23/03/2019
 

Chiều Mũi Dinh

  23/03/2019
Chúng tôi đến Mũi Dinh vào một buổi chiều mát. Ðồi cát trứ danh xứ Phan hắt sắc vàng huyền thoại đón khách. Trời ui ui. Nhưng vàng sóng sánh kéo bừng dậy cả những con nắng buồn ngủ nhất. 

Mùa lá

  14/03/2019
Đạp xe qua mùa lá 

Giữa Cố Cung Trung Hoa

  14/03/2019
Gác tía, lầu son, cung vàng, điện ngọc trơ gan tuế nguyệt 

Vị nhớ

  14/03/2019
Tháng Ba về, phố phường Hà Nội xao xuyến trở mình trong ngọt ngào hoa bưởi. Sắc trắng tinh khôi ấy theo những gánh hàng rong mang khúc giao mùa quyến rũ lan tỏa khắp các nẻo đường. Thoảng qua trong gió như người con gái e ấp nét duyên thầm, mùi hoa bưởi khiến những người con xa xứ nao lòng như thấy chút thoáng quê hương ngang phố. 

Sương sớm

  08/03/2019
 

Từ biên ải

  08/03/2019
 

Suy tư và hiện hữu

  08/03/2019
LTS - Cùng với các hoạt động tác nghiệp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc thời đại công nghệ số, trong hành trang của nhiều người làm Báo Nhân Dân, còn có không ít sáng tác văn học chứa đầy sự suy tư, chiêm nghiệm. Nhân Dân cuối tuần trân trọng giới thiệu một số sáng tác mới của các Thế Hệ nhà báo, nhà thơ công tác tại Báo nhân dân.  

Hỏi xem điệu múa dâng Bà...

  08/03/2019
Chiều. Nắng xuộm vàng trên dòng sông mơ màng. Mấy rặng tre trĩu ngọn la đà trên sông nước. Sông Cái Nha Trang lặng lẽ uốn mình giữa đôi bờ trù phú làng mạc, ruộng đồng. Chúng tôi xuôi ghe từ cầu Vĩnh Phương ra cửa biển. Hoàng hôn buông xuống. Nước sông như đen hơn, đầy bí hiểm. 

Giải thoát

  02/03/2019
Một khoảng trước hưu không lâu, không biết từ đâu phát lên tin đồn lão đang “nuôi” một em bồ nho nhỏ, xinh xinh. Tin đồn nổ ra từ nhà lão trước. Phát súng mở màn bằng một cái chén bay, va vào tấm bằng khen gia đình văn hóa. Cả hai thứ sau nửa giây chạm nhau đều rơi bể nát. Xác chén phân li cùng mớ miểng kiếng li ti, rơi ngay trước chân lão. Định thần sau tiếng va chạm chói tai, rồi ngó mớ hình hài của sự vỡ nát dưới chân, lão nghĩ: Theo phong thủy thì mớ miểng này mang một điềm gở, mà đời lão sắp phải lao đao.