Hạt giống thời gian

Tôi có một cuộc sống khác ẩn dưới vẻ mặt thường ngày và những lời tâm sự sớm trở thành sáo rỗng bởi người ta không tin câu chuyện của tôi là sự thật. (23/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Đêm Thành Nội

  14/10/2017
Đêm rã mắt người 

Giữa mùa

  14/10/2017
Ba Vì cao ngất miền mây trắng 

Nhà cũ

  14/10/2017
Dưới mái nhà của cha con đã mơ nhiều giấc trăng lưỡi liềm hái cả mang đi chỉ để lại cho cha mái rạ 

Thu cảm

  14/10/2017
Tại sao không đi bộ trong một chiều tàn thu để nhận ra thành phố vẫn thả bước theo mùa 

Canh cá khoai chiều gió bấc

  14/10/2017
Làng Hoành Nha của tôi là một làng vùng chiêm trũng giáp biển. Gió thổi từ phía biển mang theo rì rào sóng vỗ quyện với mặn mòi vị muối. Những chiều đông dằng dặc, mây xám như chì và sương trắng như bạc giăng khắp cánh đồng Giệc Mạ. Mẹ tôi ngồi thềm nhà vừa vá vỉ buồm vừa chép miệng nhìn ra ngoài trời: “Thời tiết này, chợ Gốc Đề tha hồ cá khoai đây”. Mẹ ngừng tay, đội nón xuống bếp lấy cái rổ tre rồi tất tưởi đi chợ chiều. Chợ Gốc Đề họp dưới gốc đề cổ thụ cuối làng, lá reo bốn mùa như hát, chợ chỉ họp buổi chiều khi thuyền đánh cá ngoài khơi về cập bến. 

Nhạc cây

  07/10/2017
Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo Tiếng vọng đêm trăng. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. Cô gái bước ra với một cuốn sách trên tay. Hằng nói: “Bạn em vừa mua tặng. Em mới đọc được một nửa. Em mang ra đây khoe với anh”. Thành dừng thổi sáo, nhìn vào cuốn “Bản nhạc của mây trời” trên đôi tay thanh tân của cô gái, mỉm cười: “Đọc xong cho anh đọc chung với”. Hằng gật đầu. Chàng trai trao cho cô gái bó hoa nhỏ xinh. Hoa nở trên tay cầm. Ánh mắt cô gái lúng liếng. Tình yêu của bọn trẻ thật đẹp, làm những tán lá của ta cảm động…  

Chiêm nghiệm lịch sử qua “Mỹ nhân nơi đồng cỏ”

  30/09/2017
Nhà văn Nga nổi tiếng M. Gorki từng nói: “Lịch sử đích thực của con người phải do nhà văn viết chứ không phải do nhà sử học viết”. Thực tế cuộc sống cũng đã chứng tỏ rằng, lịch sử sống động, đi vào lòng người một cách dễ dàng đều bởi qua những trang văn chứ không phải là những bộ sử đồ sộ, khô cứng như hóa thạch. 

Sau cơn bão

  30/09/2017
Bão đến làng tôi vào lúc nửa đêm nhanh như ngựa phi nước đại, rầm rầm tung vó trên những ngọn cây cao cùng với tiếng rít từng hồi cuồng nộ. Lá ngô đồng bay, cành bạch đàn gãy. Mùi khuynh diệp ngai ngái thơm thơm từ trên cao dội xuống, từ dưới đất bốc lên, từ lưng chừng mênh mông khi những cành cây chưa kịp rơi xuống đã bị tốc ngược trở lại. Làng mất điện, tối thui, chỉ nghe tiếng người người gọi nhau đi cứu hộ. Thỉnh thoảng có đôi ba ngọn đuốc sáng sực mùi dầu hỏa và giẻ rách cháy khét vụt qua rồi biến mất vào bóng đêm đặc quánh.  

Bắt đầu một tình yêu

  23/09/2017
Khi mùa thu không còn đủ sức cưu mang những giấc mơ đi lạc 

Mùa chinh chiến ấy và khúc tráng ca người lính

  16/09/2017
Với lối viết mộc mạc, tự nhiên, giọng điệu chân thành, da diết, cuốn hồi ức chiến binh Mùa chinh chiến ấy của Đoàn Tuấn đã tái hiện một giai đoạn lịch sử khốc liệt và hào hùng, cay đắng và vinh quang, ẩn sâu là số phận những người lính bình dị mà phi thường, đau thương và bi tráng.  

Seo Ly

  16/09/2017
Nhà Giàng Pao Chớ ở Thào Chư Phìn có một đứa con gái út tên là Giàng Seo Ly. Giàng Pao Chớ đặt tên cho con gái theo tên một loài hoa bản địa - hoa seo ly. Seo Ly mười lăm tuổi, đẹp như loài hoa nó mang tên. Seo Ly đã quen việc cõng nước, lấy củi, đồ mèn mén, đã thạo nghề xe lanh, nhuộm chàm, vẽ sáp, thêu hoa văn lên váy áo, chăn gối để chờ ông mối đến hắng giọng dạm hỏi cho con trai nhà người ta được rồi.