Sự trở lại của đề tài chiến tranh cách mạng

LTS - Văn học về đề tài chiến tranh cách mạng luôn được nhiều thế hệ nhà văn và độc giả Việt Nam quan tâm, là mảng sáng tạo có vị thế riêng trong sự phát triển của đời sống văn học nước nhà. Nhiều tác giả, với những trải nghiệm chiến tranh đã khắc họa thật sinh động hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc, và khẳng định được tên tuổi trong làng văn học. Trong đời sống đương đại, nhiều cây bút trẻ tiếp tục dành tâm huyết cho đề tài này với cách nhìn của những con người thời hiện đại. Nhằm mang lại những góc nhìn sâu hơn về mảng đề tài lớn, luôn giàu sức sống này của văn học nước nhà, Báo Nhân Dân cuối tuần xin khởi đăng loạt bài viết với những góc nhìn, kiến giải đa chiều về mảng đề tài chiến tranh cách mạng. (11/04/2017)

TIN BÀI KHÁC

Trăng của bản

  18/08/2017
Cơn lũ ống bất thần 

Về thôi với mảnh vườn quê

  18/08/2017
Về thôi, với mảnh vườn quê, Ao bèo ngấm nắng nằm mê Thị Mầu... 

Giấc ngủ lâm tuyền

  12/08/2017
Thiên Thọ lăng là một quần thể di tích nổi tiếng của đất cố đô. Mưa bay ngút ngàn, đò ngược dòng Hương lên phía nguồn xa. Mưa mù phủ bạc bến bờ, đò cô lẻ phiêu diêu giữa làn thủy mặc. Tôi ngắm mưa chan chứa nỗi niềm kim cổ. Một hành trình xa lăn tăn khói sóng, người ngây ngất cái dư vị ngàn năm ủ mật dòng cổ sử.  

Trên hành trình tạc hình Tổ quốc

  05/08/2017
Nhìn trên bản đồ, biên giới chỉ là những nét vẽ ngắt khúc. Nhưng để có những nét vẽ đó, tạo nên hình dáng một đất nước Việt Nam hôm nay đã có biết bao máu xương, mồ hôi công sức của ông cha ta trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Chính vì lý do ấy mà ngay sau khi kết thúc các vòng đàm phán và ký kết Hiệp ước về phân giới cắm mốc với các nước láng giềng, Ðảng và Nhà nước ta đã quyết tâm đầu tư nguồn lực và sức người để các công trình trọng điểm quốc gia này được hoàn thành tốt đẹp. 

Tài năng và bản lĩnh người cầm bút

  05/08/2017
Làm sao để có tác phẩm chất lượng là khao khát của bất kỳ người cầm bút chân chính nào. Song, làm sao để được công chúng đón nhận là điều không dễ dàng. Vậy, làm sao để dòng văn học tinh hoa không bị lấn át bởi dòng văn học đại chúng, bị thị trường "bỏ rơi". 

Sau giông

  29/07/2017
Trong di chúc mẹ tôi để lại có đoạn: "Ðừng để ba tụi con ra đồng cỏ lúc trời làm lửa!". Tờ giấy vở học trò mẹ viết cất sẵn dưới gối, ngày lịm mẹ, tôi dọn giường tìm ra. Chữ mẹ đựng trên mặt giấy mỏng dính. Nhưng tôi càng nhìn càng thấy nặng. 

Cha và con - những ký ức song hành

  26/07/2017
Nhân dịp Ngày của Cha và Ngày gia đình Việt Nam 28-6, NXB Trẻ ra mắt bạn đọc cuốn sách Cha và con, tập hợp những bài viết chân thực, xúc động và hết sức độc đáo về tình cảm, kỷ niệm giữa cha con của những người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Chúng ta có thể thấy ở đây vô vàn những cung bậc cảm xúc: tình cảm tri ân sâu nặng, nỗi ân hận muộn màng, niềm thương nhớ khôn nguôi, lòng tự hào không che giấu, sự kiêu hãnh thầm lặng, những niềm đau không dứt và cả những điều bí mật tưởng sẽ "đào sâu chôn chặt". Người cha không chỉ cho ta hình hài, thân xác mà còn là người thầy đầu tiên, tạo nên nhân cách, định hướng tương lai cho con mình. 

Bản lĩnh và thức thời trong sáng tạo văn học

  22/07/2017
Vấn đề văn học đại chúng và quan niệm về giá trị vẫn tiếp tục nhận được nhiều chia sẻ. Để tạo thêm góc nhìn mở và đa chiều, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà văn Nguyễn Xuân Thủy và nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang. 

Sông Con gái

  22/07/2017
Cữ này hoa sen còn đang nở rộ bên vạt đầm ven sông. Bóng chim vụt qua nền trời, soi lên mặt sông những vệt dài mờ ảo. Người đến thôn Đoài vẫn bảo, không nơi nào có hoa sen bền như nơi này.  

Tình câm

  15/07/2017
(Tiếp theo và hết) Tình câm Tối hôm ấy nhà bà bị chập điện, mùi dây điện cháy khét, khói bốc lên nghi ngút. Hoảng quá bà gọi cái nhà chú Quân sang xem giúp. Chả phải hai nhà vẫn tối lửa tắt đèn có nhau đấy thôi. Cũng may chú Quân vừa đi làm về đến nơi, nên chạy luôn sang. Trong bóng tối, người soi đèn pin, người loay hoay nối dây điện, đóng lại cầu dao. Hì hụi chừng nửa tiếng đồng hồ thì sự cố được giải quyết. Đúng lúc ấy thì trời đổ mưa, sấm chớp đùng đùng. Bà cắt đĩa cam mời khách ăn trong lúc đợi mưa ngớt. Rồi câu chuyện đưa đẩy làm quà xoay quanh chuyện con cái cũng rôm rả. Đến khi cái nhà chú Quân về thì trời cũng đã khá muộn. Lúc mở cửa tiễn khách bà bắt gặp đúng ánh mắt soi mói ấy. Nhưng bà ở đây mấy chục năm trời, là người như thế nào, cả tổ dân phố đều biết, việc gì phải thanh minh? Bà cứ thanh thản sống là mình thôi. Ấy vậy mà hình như người ta không để bà yên. Dứt khoát những tin đồn thất thiệt từ đó mà ra, tới tai con gái bà, khiến con bé nhảy dựng lên như thể vừa bị cả đàn ong tấn công. Rồi nó về tấn công lại bà. 

Cần cái nhìn đa chiều về văn học đại chúng

  15/07/2017
Sau khi báo Nhân Dân cuối tuần số 28 ra ngày 9-7-2017 đăng bài viết “Những thay đổi trong quan niệm giá trị về văn học đại chúng” của tác giả Tịnh Thy, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bạn đọc, cùng những phân tích nhiều chiều. Nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến giải mới quanh vấn đề này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của nhà phê bình văn học Đỗ Ngọc Yên, với một góc nhìn khác về văn học đại chúng.