Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng

Nước Nga vĩ đại. Đất nước có một nền lịch sử, văn hóa lâu đời. Đất nước của những cánh rừng taiga trải dài mênh mông trong tuyết trắng, những câu chuyện cổ tích, những làn điệu dân ca, dân vũ nổi tiếng. Đất nước của những di sản nguy nga, những tác phẩm nghệ thuật bất hủ, những anh hùng dựng nên lịch sử và nghệ sĩ thiên tài. Với nước Nga, tôi chỉ có vài tuần trải nghiệm mà mỹ cảm khó diễn tả bằng lời. Cảm nhận từ những ngày trên xứ sở Bạch Dương, như ngọn lửa Vĩnh cửu trước Tượng đài Liệt sĩ Vô danh, tinh thần Nga sáng mãi, cháy sáng trong dòng cảm xúc thủy chung: Không ai bị lãng quên! Không thời nào bị lãng quên!... (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thơ

  08/12/2018
Nghe gió động cành sau  

Trong giấc mơ đêm qua…

  08/12/2018
Trong giấc mơ đêm qua, ta thấy bóng mình khuất sau những rặng tre già cao ngút. Lá trút nhiều hơn từ khi đợt gió bấc đầu tiên xuất hiện, dấu hiệu của mùa đông ngấp ngó bên thềm. Lối về xóm nhỏ, hàng râm bụt đã điểm xuyết những sắc đỏ to nhỏ khác nhau, sải những đọt mầm bé tí như đón chào những vị khách hồi hương sau bao tháng năm đi xa trở về. Mùi hoa bưởi nở muộn cuối năm phảng phất trong vườn, xen lẫn mùi ẩm mốc từ ụ rơm, khóm rạ những mùa lúa cũ tỏa ra trong buổi sáng tinh sương lạnh giá.  

Hồn tình trong lá

  30/11/2018
 

Vẻ đẹp trên những con đường đất nước

  30/11/2018
Giấc mơ trên những cánh rừng có sự góp mặt của 39 tác giả - tác phẩm. Nơi ta đã qua, người ta đã gặp quy tụ 55 tác giả với 98 tản văn. Ðây là hai cuốn sách được chọn lọc từ các tác phẩm đã đăng tải trên báo Thời Nay, ấn phẩm của Báo Nhân Dân, vừa được Thời Nay phối hợp NXB Hội Nhà văn cho ra mắt bạn đọc. 

Khói chiều thương nhớ

  24/11/2018
Đã lâu rồi hình như ta hờ hững lướt qua mùa đông giữa thành phố phồn hoa, không còn biết đến cái rét cắt thịt cắt da bởi đã ủ kín mình trong khăn áo. 

Vườn yên tĩnh

  24/11/2018
 

Lòng mẹ

  24/11/2018
 

Xanh mãi trang đời

  24/11/2018
 

Những người gieo cảm hứng

  24/11/2018
Hồi xa rừng về biển, mỗi lần từ đồng bằng ngước mắt về những dãy núi mờ xa là tâm hồn tôi lại lâng lâng những cảm xúc khó tả. Một nỗi nhớ không có cách diễn đạt nhưng nhiều khi lửng lơ, quay quắt. 

Báu vật

  16/11/2018
Thủy lặng lẽ quỳ xuống trước ban Tam bảo. Cô lấy chày gõ nhẹ vào chiếc chuông đồng khiến âm thanh ngân vang lảnh lót như đánh thức các pho tượng trên cao tỉnh giấc để chứng kiến lời thỉnh cầu của một con chiên. Hôm nay không phải tuần rằm, không phải ngày lễ nên ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này khá vắng lặng, tưởng như nghe được cả tiếng lá rơi. Lòng Thủy trống rỗng, không nghĩ ngợi, không lo toan, cảm giác lâng lâng y như lúc ngồi thiền tập tâm năng trong căn phòng ngủ bé như chuồng chim bồ câu, khi Quân - chồng cô đi công tác xa nhà. 

Trên con đường ấy, Trường Sơn

  16/11/2018
Gần 30 năm trước, tôi cùng nhà thơ Lê Quang Trang đi dọc các tỉnh miền nam để viết bài cho số báo đặc biệt kỷ niệm 15 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Hồi đó, công chúng còn yêu thơ ca nhiều lắm, ở đâu chúng tôi cũng được yêu cầu đọc thơ. Hồi đó, anh Trang mới viết xong bài Tro tàn quá khứ. Bài thơ chỉ có hai khổ: 

Chiếc lá cuối cùng

  16/11/2018
Đời tôi năm tháng đã từng