Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng

Nước Nga vĩ đại. Đất nước có một nền lịch sử, văn hóa lâu đời. Đất nước của những cánh rừng taiga trải dài mênh mông trong tuyết trắng, những câu chuyện cổ tích, những làn điệu dân ca, dân vũ nổi tiếng. Đất nước của những di sản nguy nga, những tác phẩm nghệ thuật bất hủ, những anh hùng dựng nên lịch sử và nghệ sĩ thiên tài. Với nước Nga, tôi chỉ có vài tuần trải nghiệm mà mỹ cảm khó diễn tả bằng lời. Cảm nhận từ những ngày trên xứ sở Bạch Dương, như ngọn lửa Vĩnh cửu trước Tượng đài Liệt sĩ Vô danh, tinh thần Nga sáng mãi, cháy sáng trong dòng cảm xúc thủy chung: Không ai bị lãng quên! Không thời nào bị lãng quên!... (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Buổi sáng Xuân uống trà ở chợ

  16/03/2018
Sớm Xuân, khe khẽ lạnh 

Dưới cội hoa tôi ngồi

  16/03/2018
Sử quân tử 

Mùa xuân

  16/03/2018
Qua muôn trùng sóng gió 

Lời tòa soạn

  10/03/2018
Trong dòng chảy của văn học Việt Nam đương đại có sự góp mặt của nhiều cây bút đã và đang làm việc tại Báo Nhân Dân, với giọng điệu riêng. Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2018), chúng tôi xin giới thiệu chùm thơ của một số cây bút từng công tác và đang làm việc tại Báo Nhân Dân. 

Chỉ mùa Xuân

  02/03/2018
 

Mất, còn kỷ niệm

  02/03/2018
Đã lâu lắm rồi tôi mới lại có kỷ niệm đụng lợn ăn Tết. Không phải là đua đòi sang chảnh gì, cũng chả phải nỗi quá sợ thịt lợn không sạch, nhất là vào ngày 26 Tết, ở thành phố tìm thợ mổ lợn còn khó hơn lên trời, công mỗi người thường trăm rưỡi hai trăm mà giờ lên năm trăm còn khó khăn, bảo gần thì đến, xa thì “chúng em chịu”, năm nay ở phố cũng nhiều khách nhờ lắm! Nhìn phản thịt tươi rói, rổ lòng, dồi bốc khói bên chiếu lá dong đợi mấy bà vợ rửa, chậu đỗ xanh ngâm đợi đãi, cậu bạn cùng khu tập thể, đầu trọc lốc dữ tợn thế mà hôm nay nói như hụt hơi: “Nhờ Dự án chậm mà mình có cơ hội ngồi với nhau, chứ từ bé lớn lên, nhìn nhau gật đầu thế thôi. Sang năm, họ đập khu này, dù thế nào cũng cố tụ họp một năm một lần. Chung cư chật thì tìm chỗ khác, bắt con lợn, ngả ra cho có Tết!”. 

Người chơi lan gió

  02/03/2018
Hưng. Vẫn là Hưng phố cổ, con phố có chợ trời tấp nập, ngột ngạt người bán kẻ mua. Hưng bảo, Hưng có duyên với lan gió từ nhỏ. Quãng chín mười tuổi Hưng bắt đầu nhận thức được những thứ cây cứ từng bụi, từng khóm treo trên giàn, treo sát bờ tường mà không cần một tí đất nào và cũng không cần có chậu. Thời ấy, ông bố của Hưng ngồi sau tay lái ô-tô. Bánh xe được ông điều khiển hàng vạn ki-lô-mét, lăn khắp vùng xuôi, lăn lên vùng ngược. 

Giấc mơ hoa đào

  10/02/2018
Đó là cây bạch đào duy nhất trong vùng, được đem từ đỉnh Mẫu Sơn về, còn gọi là đào tuyết. Cây đào chỉ cao chừng một mét, thân gốc bạc phếch xù xì, thấm đẫm phong rêu. Giống hoa quý hiếm mà như người con gái lỡ cuộc yêu, chẳng mấy khi chịu nở vào dịp Tết, cứ lặng thầm xòe cánh trắng muốt tinh khôi trong muộn màng với hương thơm dịu dàng không thứ đào nào có được. 

Hằng số văn hóa và sự tiếp biến linh hoạt

  10/02/2018
Tết cổ truyền và những giá trị của nó vẫn là một chủ đề, một nguồn cảm hứng quan trọng của sáng tác văn chương. Thế nhưng, vì sao cả một giai đoạn dài, thiếu vắng những tác phẩm hay về đề tài này? Hãy cùng các nhà văn SƯƠNG NGUYỆT MINH, LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG và NGUYỄN THANH TÂM luận giải chủ đề này. 

Trần Phương Trà nặng lòng với Huế

  03/02/2018
Nhà báo, nhà thơ Trần Phương Trà (Trần Nguyên Vấn) là một người Huế, rất Huế. Anh sinh ra ở Huế, tuổi thiếu niên học Trường Quốc học Huế, đất nước bị chia cắt cùng nhiều người bạn Huế ra Bắc học Trường Huỳnh Thúc Kháng, rồi vào Khoa Ngữ văn Ðại học Tổng hợp Hà Nội - toàn những vườn ươm và lò đào tạo nhân tài. Năm 1967, cùng một số bạn trở về quê Huế công tác, những ngày trước và sau Tết Mậu Thân 1968, nhiều lần hứng chịu đạn bom B52 Mỹ, vừa chui ra khỏi hầm bị đánh sập, còn ngạt thở vẫn í ới gọi nhau xem anh em ai còn ai mất. Một người như vậy, làm sao không "nặng lòng với Huế!". 

Cốm Xuân

  03/02/2018
Chị nói: "Tết này dộng Cốm đi!". Nhớ đến túm nếp rặt còn cất trong chạn, em đồng ý. Túm nếp khoảng ký rưỡi, quà chia tay của ông già hàng xóm. Ruộng nhà ông vốn làm nếp tốt nhất làng, hạt vừa dài vừa dẻo, nhai cứ dính hết răng. Ông già theo con trai lên phố, giờ trên ruộng cỏ thay nếp mọc lút bắp chân. Em tiếc ruộng thay ông, cả năm rồi còn giữ túm nếp. 

Khi văn chương thế giới trăn trở về môi trường

  27/01/2018
Trái đất đang chịu nhiều tổn hại do chính con người gây ra, ảnh hưởng đến khả năng nâng đỡ sự sống của hành tinh. Tại Diễn đàn Nhân văn Pyeongchang 2018 (một trong những sự kiện của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, diễn ra tại Xơ-un - Hàn Quốc), hơn 60 nhà văn từ khắp các châu lục đã cất lên tiếng nói hướng đến một thế giới hòa bình, xanh và những giải pháp bảo vệ trái đất.