Chất lượng sách giáo khoa phải đặt lên hàng đầu

Thứ Sáu, 14/07/2017, 20:50:27
 Font Size:     |        Print

Dự thảo chương trình đổi mới giáo dục phổ thông tổng thể mới kết thúc việc lấy ý kiến góp ý của các nhà khoa học, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân dân. Nhưng theo kế hoạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) sẽ đưa sách giáo khoa lớp 1 vào giảng dạy từ năm học 2018 - 2019, các năm tiếp theo là sách lớp 6 và lớp 10 theo hình thức cuốn chiếu.

Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới định hướng người học phải đạt được tám phẩm chất chính (nhân ái, khoan dung, chuyên cần, tiết kiệm, trách nhiệm, kỷ luật, trung thực, dũng cảm), và tám năng lực cốt lõi (gồm năng lực chung như tự chủ, hợp tác, sáng tạo; năng lực đặc thù như sử dụng ngôn ngữ, tính toán, tin học, thẩm mỹ, thể chất; và năng lực chuyên biệt) để trở thành công dân trong thế kỷ 21. Hệ thống các môn học của chương trình giáo dục phổ thông mới được chia thành các môn học bắt buộc, môn học bắt buộc có phân hóa, môn học tự chọn và môn học tự chọn bắt buộc… nghĩa là khá phức tạp và nặng nề mà những người biên soạn sách giáo khoa mới phải vượt qua. Đến thời điểm này, Chương trình tổng thể đổi mới giáo dục phổ thông chưa được chính thức công bố; nội dung các môn học, lớp học cũng chưa được triển khai thực hiện; vậy mà Bộ GD- ĐT có ý định đưa sách giáo khoa lớp 1 vào áp dụng năm học 2018 – 2019, liệu có vội vàng quá chăng? Đầu năm nay (trung tuần tháng 1-2017), một hội nghị khởi động dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông đã được tổ chức. Tại đây, đại diện nhiều nhóm biên soạn sách giáo khoa mới đã phát biểu thể hiện sự lo lắng, quan ngại và các áp lực khi bắt tay xây dựng sách giáo khoa. Bởi họ chưa hề được tham dự một hội thảo chuyên sâu nào về các môn học để có cơ hội trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Nhất là những bộ môn mới hết sức non trẻ như mỹ thuật (mới được coi là môn học bắt buộc ở cấp THPT năm 2016); vấn đề lồng ghép giáo dục công dân, tự nhiên và xã hội từ lớp 1 đến lớp 6…

Viết sách giáo khoa theo chương trình tổng thể đổi mới giáo dục phổ thông đòi hỏi sự tích hợp ở cấp tiểu học, phân hóa dần và liên thông ở cấp THCS và THPT, trong khi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong biên soạn sách giáo khoa như các GS Ngô Thúc Lanh, Đoàn Quỳnh (Toán học), Trần Đình Sử, Nguyễn Khắc Phi (Văn học, Tiếng Việt)… thì tuổi đã quá cao, sức yếu và phần lớn đã “buông bút”. Cho nên điều quan trọng là Bộ GD-ĐT cần huy động và tập hợp được các nhóm làm sách giáo khoa mới đủ năng lực, (có phẩm chất, giỏi khoa học, có khả năng sư phạm và am hiểu về giáo dục phổ thông) để cụ thể hóa chương trình tổng thể đổi mới giáo dục phổ thông sắp được ban hành.

Sách giáo khoa là tài liệu chính thống trong nhà trường phổ thông; biên soạn sách giáo khoa phải bảo đảm tính khoa học, sư phạm và độ tin cậy cao. Mặt khác theo quy trình, mỗi cuốn sách giáo khoa cho một lớp học sau khi “ra lò” phải trải qua “công đoạn” dạy thử nghiệm, được thẩm định rồi mới phát hành chính thức. Bởi vậy, nếu cảm thấy việc chuẩn bị các điều kiện cho công tác viết sách giáo khoa theo tinh thần “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” chưa chín muồi, chắc chắn thì ngành GD-ĐT cần xem xét việc lùi thời gian áp dụng sách giáo khoa mới một cách phù hợp. Như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với Ban chỉ đạo đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT vừa qua, rằng “khẩn trương nhưng phải bảo đảm chất lượng là trên hết”.

NGUYỄN KHÔI

Chia sẻ