Chung tay xây dựng văn hóa giao thông

Thứ Bảy, 01/07/2017, 04:33:08
 Font Size:     |        Print

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong năm 2016, cả nước xảy ra 21.589 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. Chỉ tính riêng trong bốn ngày nghỉ lễ (29-4 đến 2-5) vừa qua, cả nước xảy ra 125 vụ tai nạn giao thông, làm chết 98 người, bị thương 90 người. Dù đã giảm về số vụ tai nạn, số người chết và người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tai nạn giao thông vẫn là một trong những nguyên nhân gây nên số người tử vong cao nhất trong thời gian qua ở nước ta.

Các vụ tai nạn giao thông xảy ra không chỉ gây thiệt hại lớn về con người và tài sản, mà còn để lại những hậu quả nặng nề khi nhiều người tham gia giao thông là lao động chính trong gia đình. Khi xảy ra tai nạn giao thông, người bị thiệt mạng là tổn thất to lớn không gì bù đắp nổi đối với người thân, gia đình. Những trường hợp bị tai nạn nặng cũng gây nên gánh nặng về kinh tế, tinh thần đối với gia đình và xã hội và khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh bần cùng, kiệt quệ.

Có thể chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình tai nạn giao thông xảy ra phức tạp như vừa qua. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là ý thức của người tham gia giao thông. Những vi phạm phổ biến nhất là không tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ khi phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, vượt đèn đỏ, đi vào đường một chiều, đường cấm, sử dụng và lạm dụng rượu bia, sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện, ngủ gật khi đang lái xe, v.v. Hằng ngày, hằng giờ, chúng ta có thể chứng kiến rất nhiều hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên đường mà người vi phạm thuộc mọi lứa tuổi, giới tính vẫn "vô tư" phạm luật, không hề biết rằng những hành vi vi phạm pháp luật giao thông của mình có thể gây nguy hiểm đến chính tính mạng của mình và mọi người. Ðáng buồn hơn, có rất nhiều phụ huynh chở con trên đường điềm nhiên vượt đèn đỏ, đi ngược chiều mà không biết rằng chính những hành vi vi phạm an toàn giao thông của họ đã khiến họ trở nên "mất thiêng" trước mắt con cái nếu họ dạy con phải chấp hành các quy định về an toàn giao thông mà bản thân lại không làm gương.

Vì cuộc sống bình yên, vì hạnh phúc của mọi gia đình, bên cạnh việc tăng cường xử phạt nặng và nghiêm những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, cần có các chiến dịch tuyên truyền thường xuyên về tác hại và ảnh hưởng ghê gớm của tai nạn giao thông đối với từng người, từng gia đình và xã hội. Mỗi một bậc phụ huynh hãy làm gương cho con cái mình khi tham gia giao thông để những chủ nhân tương lai của đất nước hiểu và tôn trọng Luật Giao thông đường bộ. Ðó cũng chính là những việc làm hiệu quả nhất để xây dựng một xã hội tôn trọng luật pháp, cũng chính là tôn trọng cuộc sống của mỗi người và cộng đồng.

THANH PHƯƠNG

Chia sẻ