Quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Trung ương đã đề ra

Sau bảy ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII đã bế mạc vào sáng ngày 11-10. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đang có nhiều chuyển biến tích cực, khá toàn diện và đồng bộ kể từ sau thành công Ðại hội XII của Ðảng, Hội nghị đã tập trung bàn nhiều vấn đề lớn, khó, quan trọng và rất phức tạp, nhưng đã thành công tốt đẹp.  (14/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Bước đột phá trong tuyển chọn và bổ nhiệm cán bộ

  07/10/2017
Mới đây, Ban Tổ chức T.Ư là đơn vị đầu tiên trong số 14 bộ, ban, ngành và 22 địa phương triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” , theo thông báo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. 12 đồng chí đủ điều kiện dự thi được chọn tham dự thi tuyển cho ba vị trí chức danh vụ trưởng các vụ: Vụ Chính sách cán bộ, Vụ Cơ sở Đảng và Vụ Địa phương III. Trong hai ngày, các ứng viên lần lượt trình bày tóm tắt Đề án đã lựa chọn thông qua trình chiếu slide và trả lời các câu hỏi chuyên môn từ Hội đồng thi tuyển. Trên cơ sở đó, Hội đồng thi tuyển gồm 11 đồng chí là lãnh đạo một số Ban, Bộ, cơ quan T.Ư, có chuyên môn sâu về lĩnh vực tổ chức cán bộ đã đánh giá, nhận xét và thống nhất lựa chọn ba người có số điểm cao nhất ở ba vị trí dự thi. Quyết định bổ nhiệm đã được trao cho ba ứng viên xuất sắc ngay sau khi có kết quả từ Hội đồng thi.  

Tạo nên những đột phá trong lập pháp

  30/09/2017
Những ai quan tâm đến công tác lập pháp hẳn sẽ theo dõi rất kỹ “số phận” của ba dự án luật sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ tư sắp khai mạc vào tháng 10 tới đây: Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật Quy hoạch và Luật Quản lý nợ công. Điểm chung của cả ba dự án này là những tranh luận chung quanh các điểm được coi là “đột phá” và giải pháp mới nhất vừa được cơ quan soạn thảo đề xuất đều theo hướng “thỏa hiệp một phần”. 

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong trường đại học

  23/09/2017
Tại hội nghị “Phát triển khoa học - công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017 - 2025” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức gần đây, không ít ý kiến tham luận lên tiếng kêu ca, phàn nàn về những hạn chế, yếu kém trong hoạt động nghiên cứu KH, chuyển giao CN ở các trường đại học trong cả nước. 

Nghiêm trị những hành vi ngang nhiên phá rừng

  16/09/2017
Vụ việc phát hiện phá rừng tự nhiên với quy mô lớn tại xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Ðịnh được báo chí đưa tuần qua tiếp tục cho thấy tính chất manh động và liều lĩnh của những kẻ cố tình coi thường kỷ cương, phép nước.  

Gian nan lập pháp

  16/09/2017
Chỉ còn hơn một tháng nữa, kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc. Ở mảng công tác lập pháp, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiếp tục xem xét, thông qua sáu dự án luật (trong đó có một dự án được xem xét theo quy trình tại một kỳ họp) và cho ý kiến về 12 dự án luật khác. Với số lượng ấy, để bảo đảm chất lượng của các đạo luật, cơ quan lập pháp thật sự phải giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ. 

Để cơ chế đặc thù phát huy hiệu quả

  16/09/2017
Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28-8-2003 (NĐ 99) ban hành quy chế Khu Công nghệ cao (CNC) nhằm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi thúc đẩy khoa học - công nghệ (KH-CN) và nền kinh tế phát triển. Thế nhưng, trong suốt 14 năm triển khai Nghị định này tại các Khu CNC trọng điểm quốc gia lại vấp phải nhiều “nút thắt” chính sách, đòi hỏi cần khẩn trương tháo gỡ. 

Cải cách giáo dục: Vai trò và đích đến

  09/09/2017
Một năm học mới đã bắt đầu. Sau những tưng bừng, náo nức của Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, những người làm giáo dục và toàn xã hội lại tiếp tục trăn trở với những hạn chế, bất cập cần tiếp tục được giải quyết của hoạt động giáo dục trong trường học. Nếu suy ngẫm kỹ về những vấn đề nổi lên trong nền giáo dục nước nhà vài thập niên gần đây sẽ thấy những vấn đề đó là chỉ dấu của cuộc khủng hoảng xoay quanh vấn đề cần quan niệm như thế nào về vai trò của giáo dục và đích đến của nó.  

Những kỳ vọng vào năm học mới

  09/09/2017
Không khí khai giảng rộn ràng, náo nức trên khắp các trường học trong cả nước hòa cùng tiếng trống khai trường báo hiệu năm học mới 2017-2018 chính thức bắt đầu. Cùng hân hoan với niềm vui đón chào năm học mới của hàng chục triệu học sinh, sinh viên, là những kỳ vọng vào một năm học có nhiều đổi mới tích cực.  

Xuân Thủy - Sáng đẹp phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh

  02/09/2017
LTS - Nhân kỷ niệm 105 năm Ngày sinh đồng chí Xuân Thủy, nguyên Bộ trưởng, Trưởng Đoàn đàm phán của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Pa-ri (2-9-1912 - 2-9-2017), nhà báo Hà Đăng đã có bài viết giới thiệu những kỷ niệm sâu sắc về một nhà ngoại giao xuất chúng, một nhà báo, nhà thơ lớn với những câu thơ vừa dí dỏm, lạc quan thể hiện bản lĩnh ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh. 

Luôn trăn trở điều nhân dân trăn trở

  02/09/2017
Nhân kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dành cho Báo Nhân Dân cuối tuần cuộc trò chuyện cởi mở. Vẫn tác phong nhanh nhẹn, gần gũi, trí tuệ minh mẫn, ông đưa ra những nhận định xác đáng, phân tích khúc chiết về những bài học lịch sử còn nguyên giá trị cho hôm nay, nhất là về công tác tổ chức - cán bộ và xây dựng chính quyền vững mạnh. 

Phát triển ứng dụng toán học vào đời sống

  26/08/2017
Thời gian gần đây, tại các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế, không ít chuyên gia lên tiếng phàn nàn về tình trạng số người làm toán ứng dụng ở Việt Nam quá ít cho nên việc ứng dụng toán học vào phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta còn nhiều hạn chế, yếu kém. 

Ðể có đội ngũ cán bộ “đủ tâm, đủ tầm, đủ trí, đủ tín, đủ tài”

  26/08/2017
LTS - Tiếp sau loạt bài “Lò đã nóng lên rồi!” đăng Báo Nhân Dân cuối tuần số 33 (ra ngày 13-8-2017) và bài “Phải nhốt quyền lực trong lồng thể chế” đăng Báo Nhân Dân cuối tuần số 34 (ra ngày 20-8-2017) nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc, chúng tôi xin tiếp tục giới thiệu bài viết của đồng chí Cao Văn Thống, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương bàn về cách thức triển khai để Quy định số 89-QÐ/TW và Quy định số 90-QÐ/TW mới ban hành mang lại hiệu quả thiết thực trong việc lựa chọn chính xác đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược.