Bàn về kê khai tài sản và phòng chống tham nhũng

Những từ khóa “nóng” thuộc loại được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng gần đây chắc hẳn không thể thiếu “tài sản”, hay “biệt phủ”, đặc biệt là khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành một thông báo ngày 3-7, kỷ luật hai nữ cán bộ cấp cao có vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập. Trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, kê khai tài sản mới chỉ là khâu đầu tiên, nhưng là khâu rất quan trọng. (08/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tỉnh táo và có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội

  12/08/2017
Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện, ở Việt Nam có khoảng 50 triệu người sử dụng in-tơ-nét, đạt tỷ lệ 53% dân số. Đây cũng là con số cao hơn mức trung bình của thế giới là 46,64% dân số đang sử dụng in-tơ-nét. Trong đó, số người sử dụng in-tơ-nét thường xuyên mỗi ngày chiếm 78% số người có sử dụng in-tơ-nét. 

Chủ động phòng, chống cháy nổ

  05/08/2017
Liên tiếp các vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản gần đây ở các địa phương và đặc biệt là ở Hà Nội đã khiến dư luận không khỏi lo lắng về công tác phòng, chống cháy, nổ cũng như ý thức phòng, chống cháy, nổ chưa thật sự được quan tâm đúng mức trước hiểm họa to lớn này. 

Tìm sự cân bằng cho tăng lương tối thiểu

  29/07/2017
Việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Làm thế nào để vấn đề này không làm suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, tiếp tục khuyến khích và thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước, phát triển kinh tế, tạo việc làm nhiều hơn… là bài toán không hề đơn giản đối với các ngành chức năng. 

Trách nhiệm đáp đền

  29/07/2017
Những ngày tháng 7 này, trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017). Ðây là những việc làm thể hiện nghĩa cử cao đẹp, một truyền thống quý báu của dân tộc ta. 

Vững vàng Lũng Cú

  22/07/2017
 

Chủ động phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu

  22/07/2017
Thiệt hại lớn về người và tài sản do các đợt mưa lũ liên tục ở các tỉnh miền núi phía bắc trong hai tuần qua và cơn bão số 2 cho thấy công tác chủ động phòng, chống và ứng phó với thiên tai phải luôn được quan tâm đặc biệt. Ðể xảy ra những thiệt hại như trên, có cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan.  

Thấm thía lời dạy phê và tự phê

  15/07/2017
Cầm tấm ảnh Bác Hồ trên tay, ông Nguyễn Văn Minh rưng rưng nước mắt. Mới đó mà đã 60 năm trôi qua kể từ lần đầu ông được gặp Bác. Khắc ghi lời dạy của Người, cả cuộc đời ông luôn nỗ lực luyện rèn, tận tụy với cách mạng, với quê hương, gia đình. 

Chất lượng sách giáo khoa phải đặt lên hàng đầu

  15/07/2017
Dự thảo chương trình đổi mới giáo dục phổ thông tổng thể mới kết thúc việc lấy ý kiến góp ý của các nhà khoa học, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân dân. Nhưng theo kế hoạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) sẽ đưa sách giáo khoa lớp 1 vào giảng dạy từ năm học 2018 - 2019, các năm tiếp theo là sách lớp 6 và lớp 10 theo hình thức cuốn chiếu. 

Minh bạch tài sản cán bộ, công chức

  08/07/2017
Những ngày gần đây, dư luận cả nước rất quan tâm tới thông tin Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý và một số lãnh đạo của tỉnh sở hữu nhiều đất, nhà ở, biệt thự sang trọng. Trước những thông tin trên, Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã vào cuộc thực hiện thanh tra nguồn gốc số tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Sau đợt thanh tra này, sẽ có kết luận để xác minh tính minh bạch của nguồn gốc khối tài sản kia và góp phần rộng đường dư luận. 

Thủ lĩnh làng Del

  01/07/2017
Bảy nhăm tuổi đời, gần 50 tuổi Ðảng, mắt tuy kém nhưng dáng còn nhanh, đầu còn sáng, sự nhiệt tình trong ông vẫn tràn đầy như thưở khoác áo "Bộ đội Cụ Hồ". Cái tên Kpă Phái không chỉ được mọi người nhắc đến mỗi khi có việc cần hay những lúc khó khăn, mà ông được nhớ tới như một "thủ lĩnh tinh thần" của làng Del. 

Chung tay xây dựng văn hóa giao thông

  01/07/2017
Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong năm 2016, cả nước xảy ra 21.589 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. Chỉ tính riêng trong bốn ngày nghỉ lễ (29-4 đến 2-5) vừa qua, cả nước xảy ra 125 vụ tai nạn giao thông, làm chết 98 người, bị thương 90 người. Dù đã giảm về số vụ tai nạn, số người chết và người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tai nạn giao thông vẫn là một trong những nguyên nhân gây nên số người tử vong cao nhất trong thời gian qua ở nước ta. 

Góp phần đưa công nghệ vào đời sống

  08/06/2017
LTS - Báo Nhân Dân cuối tuần số 20 (14-5-2017) đăng chuyên đề “Đổi mới căn bản mô hình phát triển thị trường công nghệ” có đề cập, kiến nghị sửa đổi chính sách nhằm thúc đẩy thị trường khoa học - công nghệ phát triển, đáp ứng đòi hỏi của Cách mạng công nghiệp 4.0. Chung mối quan tâm, ông Đỗ Hoài Nam - Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) gửi tới NDCT bài viết, góp thêm ý kiến cho dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) đang được Quốc hội khóa XIV xem xét, dự kiến biểu quyết thông qua vào ngày 19-6 tới.