Cuộc chiến phòng, chống tham nhũng - đức trị hay pháp trị ?

LTS - Phòng, chống tham nhũng đang là yêu cầu, đòi hỏi bức thiết cả trong công tác xây dựng Ðảng và phát triển đất nước. Nhằm cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Ðảng, kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV đang xem xét, thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Báo Nhân Dân cuối tuần số này tổ chức chuyên đề, góp ý kiến cho dự thảo Luật, đồng thời góp phần đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. (18/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tâm, tầm, tài

  13/01/2018
Nói đến cái tâm là nói đến lòng trong sáng, không tơ hào vụ lợi, vì hạnh phúc của nhân dân mà cống hiến hết mình, nhất là những con người chân chính đã giơ tay thề trước Ðảng, nguyện hy sinh phấn đấu hết mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Tâm sáng tỏ đó là thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh không khoan nhượng. Tấm gương sáng của Bác Hồ và các vị lãnh đạo tiền bối khác đã chứng minh cho điều đó và mọi người chúng ta phải noi theo. Nhiều gương sáng được tuyên dương các thời kỳ chiến tranh và xây dựng chủ nghĩa xã hội là thể hiện sinh động cho việc học tập gương sáng về cái tâm của các lãnh đạo tiền bối. Những tấm gương người tốt, việc tốt, anh hùng chiến sĩ thi đua các cấp đó là cái tâm trong sáng của lớp lớp người đã cống hiến sức lực cho Tổ quốc thân yêu. Cái tâm bao giờ cũng đi đôi với cái tầm của người lãnh đạo, của người cán bộ nhất là trong giai đoạn hiện nay. 

Vững bước tới tương lai

  06/01/2018
Những tờ lịch đầu tiên của năm 2018 đã được bóc, đánh dấu bước khởi đầu cho một năm mới với biết bao kỳ vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.  

Hiệu ứng APEC

  30/12/2017
Hoàn toàn có cơ sở để tin rằng hiệu ứng từ APEC là chất xúc tác quan trọng để năm 2018, Việt Nam tiếp tục thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài. Mặc dù, thu hút đầu tư nước ngoài năm 2017 đã được coi là một năm thành công rực rỡ. 

Từng bước hoàn thiện công tác cán bộ

  30/12/2017
Quy định số 105-QĐ/TW của Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 19-12-2017 về phân cấp quản lý, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử (thay thế Quyết định số 67 và 68 ngày 4-7-2007 của Bộ Chính trị khóa X) có nhiều điểm mới trong công tác quản lý và lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ, nhằm phù hợp với tình hình mới. 

Ấn tượng 2017

  30/12/2017
Chúng ta đã khép lại một năm thật nhiều gian nan, thử thách, nhưng cũng lắm niềm vui, và nhiều trăn trở. Một năm mà trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa, ngoại giao, chống tham nhũng đều để lại những dấu ấn khó phai mờ. 

Bản hùng ca của tinh thần và trí tuệ Việt Nam

  23/12/2017
Tháng 12-1972, quân và dân ta với tinh thần chiến đấu quả cảm, phát huy bản lĩnh, tầm cao trí tuệ đập tan cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Thủ đô Hà Nội cùng một số địa phương lân cận, viết nên bản hùng ca “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, làm chấn động dư luận thế giới. Với thời gian, tầm vóc và ý nghĩa của sự kiện lịch sử trọng đại này càng được nhận thức rõ nét và sâu sắc. 

Quân đội của nhân dân

  23/12/2017
Cách đây tròn 73 năm, tại khu rừng Sam Cao, châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam, với 34 chiến sĩ được thành lập dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp, người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.  

Chiến công thầm lặng của những “pháo thủ sao vuông” (Tiếp theo và hết)

  23/12/2017
Kỳ 2: Nhắc nhớ, tri ân Với thời gian, những đóng góp, hy sinh thầm lặng của lực lượng dân quân tự vệ Thủ đô đã được ghi nhận ngày càng rõ nét và đầy đủ. Tuy nhiên, sự bất cập trong việc triển khai xây dựng và thực hiện chính sách đối với đội quân thầm lặng này cần được khắc phục sớm.  

Mọi đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng

  16/12/2017
Trong suốt quá trình hoạt động, Đảng ta luôn khẳng định kỷ luật là sức mạnh của Đảng. Vì vậy, Điều lệ Đảng đã quy định rõ: “Tổ chức đảng và đảng viên vi phạm kỷ luật phải xử lý công minh, chính xác, kịp thời”.  

Đổi mới quản lý và củng cố niềm tin!

  16/12/2017
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, liên tiếp hai năm 2016 và 2017 Việt Nam có hơn 110.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới và thu hút hơn 10 triệu du khách quốc tế. Đặc biệt, lần đầu trong lịch sử kinh tế thời kỳ Đổi mới của Việt Nam có sự “đổi ngôi” ngoạn mục, với hiện tượng xuất khẩu rau quả cả năm 2016 và 2017 đều vượt qua kim ngạch xuất khẩu dầu thô và gạo trong cùng kỳ so sánh, đây là hai sản phẩm xuất khẩu trọng điểm truyền thốn  

Xứng đáng là chiến sĩ công an Đất Tổ

  09/12/2017
Những kết quả nổi bật bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) của lực lượng công an tỉnh Phú Thọ từ nhiều năm nay đã góp phần quan trọng trong tổ chức thành công Lễ hội Đền Hùng, kịp thời ngăn chặn, triệt phá nhiều đường dây tội phạm,… Có được những kết quả ấy là nhờ cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh luôn đinh ninh lời Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND), đồng thời vận dụng sáng tạo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, vì an ninh Đất Tổ. 

Ý thức về thượng tôn pháp luật

  02/12/2017
Khi phân công phân nhiệm rõ ràng, lại phải chịu sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ, thì cán bộ công chức, dù có muốn, cũng không thể quan liêu, lười biếng. Bên cạnh đó, cần phải làm cho cán bộ “không dám” vô kỷ luật bằng cách có quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng, chế độ đãi ngộ xứng đáng và cơ chế thưởng phạt công bằng, nghiêm minh.