Tương lai ảm đạm

Những nỗ lực cứu vãn tình thế chỉ như muối bỏ biển trước các thách thức nghiêm trọng; các cuộc khủng hoảng có dấu hiệu đi vào ngõ cụt khi hai bên không thể đối thoại… Phía trước là những chân trời u ám, nhất là với những kẻ khủng bố. (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Sức hút của CPTPP

  16/03/2018
Đáng lẽ Mỹ đã có thể đường hoàng tiếp nhận vai trò cường quốc lãnh đạo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhưng bây giờ, với Hiệp định đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), họ đã tỏ ý muốn trở lại, cho thấy sức hút của một thỏa thuận thương mại đa phương thế hệ mới. 

Tiêu điểm

  10/03/2018
Thật khó giải mã những ánh mắt này, ánh mắt của các em nhỏ Xy-ri (Syria) mắc kẹt trong vùng chiến sự Đông Gu-ta (Ghouta), bên đoàn xe cứu trợ nhân đạo vừa đến đích.  

“Nàng thơ” dị biệt

  10/03/2018
Sau bao nhiêu năm được trao cho những “nàng thơ” tài sắc vẹn toàn, Giải Oscar dành cho vai nữ chính xuất sắc nhất, ở “tuổi 90”, đã thuộc về một… bà già 61 tuổi. “Nàng thơ của dòng phim Indie” đã lên ngôi, đánh dấu một năm tôn vinh nữ quyền. 

Tháo gỡ những nút thắt

  10/03/2018
Thế giới vừa chứng kiến bế tắc được khai thông trong một loạt cuộc khủng hoảng. Không chỉ Đức, mà cả Liên hiệp châu Âu (EU) vui mừng khi “nút thắt” trong việc thành lập chính phủ ở Đức được tháo gỡ. Đặc biệt, nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều có bước đột phá quan trọng, khi CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí gặp cấp cao lần thứ ba... 

Ở hai phía hàng rào

  10/03/2018
Đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) tuyên bố sẽ tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm thép lên 25% và các sản phẩm nhôm lên 10%. Cả thế giới bắt đầu có lý do để thật sự lo lắng về nguy cơ bùng nổ một cuộc “chiến tranh thương mại” giữa Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) - những người đồng minh vô cùng “khăng khít”.  

Cặp kính trắng ở nơi toàn mầu xanh

  02/03/2018
“Khi còn nhỏ, tôi cố sao chép cách chơi của Novak Djokovic vì anh ấy là thần tượng của tôi”. Chắc hẳn Hyeon Chung đã cười rất tươi khi lá thăm may mắn đã đưa tay vợt 21 tuổi đối mặt với chính hình mẫu của mình tại vòng 4 giải Quần vợt Ô-xtrây-li-a mở rộng (Australia Open) hồi đầu năm nay. 

Le lói những bình minh

  02/03/2018
Chưa có quá nhiều gam mầu sáng trên bức tranh toàn cảnh thế giới những ngày này. Song, cũng đã lóe lên không ít hy vọng, về thanh bình, ổn định và phát triển. 

Giá của thời gian

  02/03/2018
“Một giai đoạn chuyển giao sau khi nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (Brexit) kéo dài vô thời hạn là không khả thi!”. Ngày 27-2, Trưởng phái đoàn đàm phán của Liên hiệp châu Âu (EU), ông M.Bác-ni-ê (Michel Barnier) đã phải khẳng định như vậy. Và điều đó có nghĩa là vẫn còn quá nhiều rào cản hiện hữu, trên tiến trình này. 

Một thế giới trong mây mù

  10/02/2018
Dửng dưng nhưng sôi sục, những vòng xoay của thế giới vẫn tiếp tục quỹ đạo sẵn có của mình. Những câu chuyện không mới, những vấn đề chưa bao giờ cũ, những ngã rẽ mịt mờ, những câu hỏi chưa thể được trả lời ở chặng đầu năm 2018 này… 

Không chỉ là “phở”, không phải là “nem”

  10/02/2018
Nói đến xuất khẩu văn hóa ẩm thực Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến “pho”, “nem” hay “banh mi”. Nhưng đó là những thứ đã cũ. Các bếp trưởng người Việt trên khắp thế giới đang chí thú với việc truyền bá ra thế giới một ý niệm mới: lòng dồi tiết canh. 

Sự vỗ về tiềm thức…

  10/02/2018
Tết là từ gói gọn những gì ngọt ngào nhất của người Việt nói riêng và những người Á Đông nói chung. Không chỉ là một định danh, một hình hài, mà là rất nhiều ký ức, rất nhiều cuộc đời, rất nhiều tâm hồn, neo vào Tổ quốc, để chảy đi khắp thế giới mà vẫn không thấy mình xa lạ. Một từ thôi, nhưng ấm áp, vỗ về tiềm thức, với tiếng vọng ngọt ngào. 

Tại sao phải cúi đầu?

  03/02/2018
Không thể là ai khác! Trong những ngày này, người nước ngoài nhận được nhiều sự quan tâm, lòng ngưỡng mộ, tình yêu và sự trân trọng nhất từ người dân Việt Nam chỉ có thể là đương kim HLV trưởng đội tuyển bóng đá U23 quốc gia - ông Park Hang-seo.