Lời giải nào cho những bài toán khó?

Các cường quốc G7 vẫn bất đồng trong nhiều vấn đề. Quan hệ đồng minh NATO tiếp tục chìm trong “mùa đông giá lạnh”. Các nước A-rập (Arab) chưa đồng thuận về đối sách với Mỹ trong vấn đề cao nguyên Gô-lan (Golan). Còn Mỹ và I-ran (Iran) lại đối đầu trong cuộc chiến mới, cáo buộc nhau hỗ trợ khủng bố. Nhiều bài toán khó vẫn chờ lời giải. (12/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ở đó, và ở đây

  18/04/2019
Cộng đồng các quốc gia A-rập (Arab) dường như đang lâm vào tình thế tương đối “khó xử”, với động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump). Gần đây, họ từng sục sôi giận dữ với một quyết định của ông chủ Nhà trắng, thì bây giờ, một quyết định khác lại đang được chào đón với tất cả thịnh tình.  

Thêm một bước lùi

  12/04/2019
Như một bộ phim truyền hình dài tập, khi đạo diễn và các nhà biên kịch luôn có thể tạo nên những ngã rẽ mới để phát triển câu chuyện, đến tận lúc này, vẫn không ai dám chắc tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), thường được gọi là Brexit, sẽ có thể khép lại với một cái kết “có hậu” hay không. Cho dù, ngày 9-4, với 420 phiếu thuận và 110 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua đề xuất của Thủ tướng T.Mây (Theresa May), về việc hoãn thời hạn chót của Brexit tới ngày 30-6.  

Lịch sử ra đời từ một cuộc phái sinh

  04/04/2019
Từ một kẻ bị tước mất đứa con tinh thần, Walt Disney đã tạo nên một đế chế trong làng giải trí toàn cầu (hiện nay được định giá đến hàng trăm tỷ USD). Lịch sử của những cuộc “phái sinh” (từ đang được sử dụng thịnh hành trong những ngày qua, liên quan đến vụ kiện của đạo diễn Việt Tú) hóa ra đã từng có một cú “big bang” khủng khiếp đến dường ấy. 

Thêm những nguy cơ

  04/04/2019
Các cuộc đối thoại bất thành đang khiến nguy cơ đối đầu, mâu thuẫn gia tăng. Trong khi đó, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang ngày một lớn hơn, đặt hàng triệu người dân đối diện với chiến tranh và nghèo đói. 

Khó, nhưng không phải là không thể

  04/04/2019
Đầu tháng 4-2019, Ca-na-đa (Canada) nhận một tin chẳng mấy vui vẻ. Theo báo cáo của Bộ Môi trường và biến đổi khí hậu quốc gia, nền nhiệt độ chung của Ca-na-đa đang ấm lên với tốc độ nhanh gấp đôi so với phần còn lại của thế giới. Và các nhà khoa học nhận định: Xu hướng này khó có thể thay đổi.  

Tiêu điểm

  04/04/2019
Không chỉ là một căn lều đâu, đây chính là một “phòng cách ly và điều trị” dã chiến, tại Yemen. Chẳng còn cách nào hơn để giúp đỡ người bệnh nhân nằm bên trong, cũng như để trấn an người phụ nữ phía ngoài. 

Nhà toán học với tư duy “ngoại đạo”

  29/03/2019
Từ năm 2003, giải Abel - được coi như “Nobel Toán học” bắt đầu được trao và là địa phận “bất khả xâm phạm” với nữ giới. Phải đến năm 2019, Karen Uhlenbeck mới phá vỡ được “lời nguyền” đó. Thành quả đến như một sự ghi nhận cho những đóng góp của bà với nền toán học thế giới hơn 50 năm qua. 

Tiêu điểm

  29/03/2019
Châu Âu đã lên tiếng. Không chỉ những nhà làm luật, mà đây còn là nguyện vọng của đông đảo người sử dụng các mạng xã hội.  

Hiểm họa chực chờ

  29/03/2019
Những tuyên bố bạo lực đã được đưa ra; mối đe dọa từ các thách thức an ninh phi truyền thống đang ngày một nghiêm trọng. Những mối họa lớn xuất hiện ngày càng nhiều và việc ngăn chặn chúng đang đòi hỏi các quốc gia phải đoàn kết, liên hiệp lại trên những “mặt trận” chung. 

Đâm lao, thì theo lao

  29/03/2019
Dư luận Trung Đông lại dậy sóng, và dư luận thế giới cũng vậy, khi đương kim Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) chính thức ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của I-xra-en (Israel) đối với cao nguyên Gô-lan (Golan). Song, đây lại là bước tiếp nối không có gì quá bất ngờ với những động thái đã và đang diễn ra của Nhà trắng.  

Tiêu điểm

  23/03/2019
Không phải là một cuộc tiếp đón những anh hùng trở về. Cũng chẳng phải một cuộc vinh danh. Ðây là khung cảnh giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát trật tự ở An-giê-ri (Algeria). 

Khoảnh khắc anh hùng, khoảnh khắc lương tri

  23/03/2019
Có lẽ trong suốt 48 năm cuộc đời đã trải qua, người đàn ông nhập cư từ Afghanistan ấy chưa bao giờ từng nghĩ rằng mình sẽ trở thành một vị anh hùng, ngoại trừ những giấc mơ thời thơ ấu. Song, khi một mình giành giật lại được thêm không chỉ một sinh mạng và ngăn cản vụ xả súng kinh hoàng tại Christchurch (Wellington, New Zealand) trở nên đẫm máu hơn nữa, Abdul Aziz thật sự đã trở thành một điểm sáng hy vọng vô giá, giữa tang thương.