Vừa đi lễ hội, vừa phập phồng lo...

Thứ Bảy, 10/03/2018, 04:59:35
 Font Size:     |        Print
 

Cứ kiểm tra là ra lỗi (Trong ảnh: Kiểm tra công tác bảo đảm VSATTP tại chùa Hương).

Cứ đến mùa lễ hội, chuyện mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vốn đã nóng lại càng nóng hơn. Hễ cứ kiểm tra là phát hiện ra sai phạm tại các cơ sở, hàng quán kinh doanh ăn uống. Làm sao để du khách an tâm khi đi lễ hội vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải.

Những quán hàng “nhiều không”

Có mặt tại lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) từ ngày khai mạc (21-2-2018, tức mồng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất), dù hoạt động hàng ăn kinh doanh thú rừng, động vật hoang dã đã phần nào được kiểm soát, nhưng tình trạng hàng quán lộn xộn, kém vệ sinh vẫn diễn ra. Nhiều đồ ăn không bảo quản, che đậy mà “phơi” luôn giữa dòng người qua lại. Ngày 23-2-2018, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP đã tiến hành kiểm tra tại lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức) - nơi có 145 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn đã kiểm tra tại bốn nhà hàng, quán cơm. Chủ các cơ sở này đã xuất trình đầy đủ giấy chứng nhận ATTP, nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm. Tuy nhiên, 3/4 cơ sở vẫn còn hiện tượng bày bán thực phẩm tươi sống lẫn đồ ăn chín, không tuân thủ việc bảo quản thực phẩm trong tủ chuyên dụng. Qua xét nghiệm nhanh tại nhà hàng Ngoan Tiến (ở Bến Yến) cũng phát hiện 3/10 mẫu bát không bảo đảm vệ sinh. Còn tại nhà hàng cơm phở Tinh Hồng (ở Thiên Trù), vì không bố trí các thùng đựng rác nên thực khách vô tư xả thức ăn thừa, giấy ăn ngay xuống nền đất. Trên địa bàn Hà Nội, tìm hiểu tại khu vực di tích phủ Tây Hồ, chùa Hà, chùa Đậu, lễ hội làng Triều Khúc, lễ hội Cổ Loa… chúng tôi cũng ghi nhận cảnh các bãi xe quá tải, hàng quán tự phát hoạt động.

Ngược lên hội Lim (Bắc Ninh), nơi thu hút nhiều khách thập phương. Điều đáng nói là những dãy hàng, quán ăn “nhiều không” (không được che đậy, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ niên hạn sử dụng…), rất mất vệ sinh. Chưa kể đến việc người dân mang đồ ăn, trải ra trong khuôn viên chùa Lim cũng gây nguy cơ mất ATVSTP. Chị Lê Thị Thu, chia sẻ: “Năm nào tôi và gia đình cũng đi nhiều lễ hội. Đến đây thì xác định ăn tạm, ăn cho xong bữa thôi”. Ở các địa phương khác như lễ hội đền Trần, chợ Viềng (Nam Định), Bái Đính (Ninh Bình), lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương)… cảnh hàng quán hoạt động phục vụ ăn uống, quà bánh cũng nở rộ, nhếch nhác khi không ít đồ ăn phải… hứng bụi từ dòng người qua lại. Trong khi đó chủ hàng và khách ăn thiếu ý thức trong việc thu gom rác thải, bỏ rác chưa đúng nơi quy định. Nhiều quán hàng “ngự” ngay ở cả những chỗ rác thải la liệt mà du khách vứt lại. Anh Quách Hữu Dũng, du khách ở lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc, nêu thực trạng chung, đa số khách đến chỉ ăn có một lần, nên cũng không quan tâm lắm đến ATVSTP và chấp nhận ăn theo kiểu “khuất mắt trông coi”.

Lễ hội là “mùa vàng” để các cơ sở kinh doanh kiếm lợi nhuận, nhưng không đáp ứng đủ các điều kiện về vệ sinh là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, khiến thực khách mắc bệnh tiêu chảy, viêm gan… Lo lắng về tình trạng này không ít du khách đi lễ hội xa đã phải lỉnh kỉnh mang đồ từ nhà, hoặc đi theo đoàn thì chọn lựa các nhà hàng ăn có uy tín. Song do quá tải nên nhiều khách phải chấp nhận “ăn tạm” tại các quán hàng nhỏ!

Chưa đủ mạnh, chưa đủ quyết liệt

Trước mùa lễ hội, các cơ quan chức năng đã lên kế hoạch tuyên truyền bảo đảm ATVSTP. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã ra Chỉ thị số 09/CT-BCĐTƯVSATTP yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp để bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội Xuân 2018.

Là lãnh đạo đơn vị nỗ lực thực hiện, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội trăn trở, dù chỉ kinh doanh thời vụ nhưng các cơ sở cũng phải ký cam kết bảo đảm đáp ứng những điều kiện bắt buộc như khu vực chế biến, dụng cụ chế biến thực phẩm phải sạch sẽ, nguồn nước hợp vệ sinh để rửa bát đũa, có tủ bảo quản, chứng minh được nguồn gốc. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì đều phát hiện những sai phạm nghiêm trọng. Vì sao vậy? Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban Tổ chức lễ hội chùa Hương cho hay, quy định đã có nhưng trên thực tế các biện pháp của chính quyền vẫn chưa đủ mạnh và quyết liệt, trong khi lượng khách quá tải.

Thời gian qua, Chi cục ATVSTP Bắc Ninh cũng tổ chức 11 đoàn thanh tra tuyến huyện, 126 đoàn kiểm tra tuyến xã, xử phạt chín cơ sở vi phạm. Chi cục ATVSTP Quảng Ninh cũng nỗ lực kiểm tra tại các thành phố, thị xã, nơi có các điểm lễ hội đầu xuân. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) thừa nhận, hiện đang là thời điểm sôi động của mùa lễ hội, nguy cơ mất vệ sinh và xảy ra sự cố ATTP sẽ diễn biến phức tạp. Việc gia tăng tình trạng ô nhiễm thực phẩm do kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, nhập lậu, không bảo đảm điều kiện trong chế biến là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây mất ATTP tại mùa lễ hội.

Để bảo đảm quyền lợi, sức khỏe của người dân tham gia lễ hội, các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm soát thực phẩm, tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh, yêu cầu họ chấp hành các quy định bảo đảm ATVSTP. Nhưng hơn hết, chính người tham gia lễ hội cũng cần cảnh giác, không ăn uống tại những hàng quán có bát đũa, bàn ghế mốc, khu vực chế biến mất vệ sinh.

Dịp Tết Nguyên đán và những ngày lễ hội xuân 2018 vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP của hơn 13.000 cơ sở, hơn 700 đoàn kiểm tra của thành phố và các quận, huyện; xã, phường đã phát hiện hơn 2.800 cơ sở vi phạm, xử phạt hơn 1.400 cơ sở.

Quang Lộc