Lộc biển đầu năm

Thứ Sáu, 02/03/2018, 15:53:06
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều tàu Khánh Hòa cập cảng đầy ắp cá ngừ sọc dưa sau chuyến đánh bắt xuyên Tết. Ảnh: KIM SƠ

Biển. Tiềm năng. Nhưng đầy thách thức. Ngư dân Khánh Hòa từ bao đời nay kiên gan bám biển. Những ngày đầu năm mới Mậu Tuất, biển đã ban tặng những người hằng gắn bó với mình nhiều món quà hào phóng, như một lời chúc tốt lành cho một năm mới được mùa, bội thu…

Mồng 4 Tết. Qua cầu Bình Tân lồng lộng gió, chúng tôi rẽ vào cảng cá Hòn Rớ. Hoa cúc vàng rực khắp nơi. Không khí trên bến, dưới thuyền rộn ràng, sôi nổi. Cảng cá Hòn Rớ là chợ thủy sản lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ. Những ngày Tết Mậu Tuất, cảng vẫn hoạt động, tất bật tàu ra tàu vào. Tiếng máy ghe nổ giòn giã trên cảng như thôi thúc những bước chân ra biển.

Trưởng ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ Nguyễn Trung Hiếu cho biết, Tết này, Khánh Hòa có nhiều ngư dân ăn Tết trên biển. Tàu của họ ra khơi từ ngày 20 tháng Chạp. Những ngày Tết vẫn có hàng trăm con tàu túc trực tại các ngư trường Trường Sa, nhà giàn DK1. Cờ đỏ sao vàng phấp phới trên những miền biển xa. Từ mồng 2 Tết, cảng cá Hòn Rớ đã đón những con tàu có chuyến đánh bắt “bao biển” - cách nói của ngư dân về chuyến biển kéo dài từ năm cũ sang năm mới Âm lịch, trở về. Tàu nào khoang cũng đầy ắp cá. Tàu ít nhất cũng có 1,5 đến 2 tấn cá; tàu nhiều có đến 3,5 đến 4 tấn. Sản lượng đánh bắt tốt. Giá cả cũng tốt. Hiện tại, cá ngừ đại dương có giá 125.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi tàu về, ngư dân có doanh thu từ 300 đến 400 triệu đồng. Niềm vui được mùa hòa cùng niềm vui năm mới như được nhân đôi.

Anh Trần Văn Ðạt có ba con tàu tối 12 tháng Giêng về tới cảng Hòn Rớ. Theo ước tính, ba con tàu này có khoảng 6,5 tấn cá ngừ đại dương, trị giá hơn 800 triệu đồng. Ðem số này trừ đi 300 triệu tiền tổn của ba con tàu, 500 triệu còn lại chia đôi, chủ tàu một nửa, bạn đi cùng một nửa sẽ thấy thu nhập đầu năm của bà con ngư dân là rất phấn khởi. Nhiều người bảo ấy là lộc đầu năm của biển. Phải, lộc của biển, chỉ riêng dành cho những người con đất nước hay lam hay làm, không quản ngại khó nhọc, hy sinh.

Anh Trần Chưng đi trên tàu của anh Trần Văn Ðạt hồ hởi nói:

- Không được ăn Tết ở nhà nhưng biển có như vầy là mừng lắm. Vất vả nhưng có tiền trang trải cho gia đình, vợ con rất mừng. Về nghỉ ít ngày ăn Tết “bù”, ngày 19 Âm lịch tới mình lại đi tiếp, biển đang được mùa mà.

Tôi chợt nhớ tâm sự của anh Trần Văn Ðạt, chủ tàu. Anh kể:

- Chưa có năm nào như năm Ðinh Dậu vừa rồi, tháng mười một, tháng Chạp ta mà còn có bão. Một chuyến biển mà ngư dân phải co giò chạy trốn bão tới hai, ba lần, làm phát sinh thêm tiền dầu và kéo dài thời gian chuyến biển. Chuyến biển trước Tết lỗ nặng. May mà nhờ chuyến biển qua Tết này có chút đỉnh bù đắp lại.

Trên cảng, việc mua bán sản phẩm diễn ra nhanh chóng. Anh Trần Văn Ðạt cho biết, anh hiện là tổ trưởng tổ tham gia sản xuất và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi. Tổ ngư dân của anh bán sản phẩm cho doanh nghiệp Thịnh Hưng nên rất yên tâm về câu chuyện đầu ra. Ðang trong câu chuyện cùng chúng tôi, anh Ðạt nhận được điện thoại của doanh nghiệp Thịnh Hưng thông báo sẽ thưởng cho nhiều ngư dân trong tổ có sản phẩm đạt chất lượng cao, có thể xuất khẩu trực tiếp bằng đường hàng không. Anh Ðạt cho biết thêm, Khánh Hòa là một trong ba địa phương được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi, gồm Khánh Hòa, Bình Ðịnh, Phú Yên.

Tôi chia sẻ niềm vui của anh Chưng, anh Ðạt, cũng là niềm vui chung của nhiều ngư dân cả đời bám biển. Tuy nhiên, trong niềm vui ấy vẫn còn nhiều nỗi lo. Chi phí đi biển ngày càng tăng; sản lượng đánh bắt ngày càng giảm, nhưng nặng lòng với biển, nhiều ngư dân ở Hòn Rớ vẫn gắn bó với biển. Từ Quảng Ngãi vào lập nghiệp, anh Võ Ngọc Tùng, Ngư đội phó Ngư đội Trường Sa Lớn cho biết, gia đình có hai tàu gỗ, vừa rồi hạ thủy thêm tàu vỏ composite Trường Sa 05, số hiệu KH-97179 TS được đóng từ nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ. Anh Ðạt bảo:

- Mình gắn bó với biển hơn nửa đời người rồi. Con cháu sẽ nối nghiệp mình. Nay có Nhà nước đã hỗ trợ tiền đóng tàu lớn, có khó mấy chúng tôi cũng đi biển.

Gặp nhau tại cảng cá Hòn Rớ, ông Mai Thành Phúc, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Phước Ðồng, TP Nha Trang nhớ lại:

- Ngày 8-3-2016, từ Icom tàu cá của mình, tôi nhận được tin tàu của bà Lê Thị Hằng, ngụ Hòn Rớ, xã Phước Ðồng, TP Nha Trang, đoàn viên của nghiệp đoàn nghề cá, bị đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa. Ngư dân trên tàu gồm năm người phải lên thuyền thúng, lênh đênh trên biển. Chúng tôi lập tức thông báo cho tất cả cơ quan chức năng đề nghị ứng cứu; ngoài biển, nhờ tổ liên kết của nghiệp đoàn gồm năm tàu đang hoạt động cùng thời điểm nên công tác ứng cứu diễn ra gần như ngay lập tức. Ngày 9-3, tàu cá KH-96386 TS của thuyền trưởng Nguyễn Tèo, cũng là đoàn viên nghiệp đoàn, đã cứu thành công năm ngư dân.

Sau khi thành lập nghiệp đoàn, chúng tôi chia làm năm đội tàu bám biển với nhau hoạt động trong vùng biển từ Hoàng Sa, Trường Sa đến DK1 là chính. Mỗi lần đi biển, các đoàn viên nghiệp đoàn đều liên kết với nhau để thông báo luồng cá, ứng phó với bão tố, giá cả... Mỗi khi tàu trong nghiệp đoàn gặp nạn hay phải đối phó với tàu lạ, lập tức các thành viên đều có mặt kịp thời để giúp đỡ. Hiện nay, nhiều tàu cá khác trong tỉnh đang tiếp tục tự nguyện xin gia nhập vào nghiệp đoàn, chúng tôi đang xin phép cấp trên để mở rộng thêm, ông Mai Thành Phúc chia sẻ.

Ðem câu chuyện nghiệp đoàn nghề cá trao đổi với Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Hòa, ông cho biết, nghiệp đoàn nghề cá ra đời nhằm tạo nơi sinh hoạt, kết nối ngư dân trong sản xuất cũng như trong đời sống. Qua thực tế, nghiệp đoàn nắm bắt thuận lợi, khó khăn; tâm tư nguyện vọng; đồng hành, giúp đỡ ngư dân an tâm bám biển, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trên biển.

Những ngày đầu Xuân Mậu Tuất, hàng trăm tàu cá của ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ trở về đậu kín khu vực cảng Hòn Rớ. Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ cho biết, cảng bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để điều động tàu thuyền neo đậu hợp lý, bán cá cũng như tiếp nhận nước ngọt, nước đá, dầu được thuận lợi. Ông Hiếu cho biết thêm, từ 2, 3 năm trở lại đây, sản lượng của lưới cản đường dài rất thấp. Những ngày đầu năm Mậu Tuất này, sản lượng đạt cao như vậy hứa hẹn năm nay sẽ được mùa.

Chén rượu đầu Xuân trên cảng cùng những ngư dân mới trở về từ biển khơi nghe thật ấm và nồng nàn hương vị biển.

PHONG NGUYÊN

Chia sẻ