Xuân về gieo Tết ấm

Thứ Bảy, 10/02/2018, 05:28:38
 Font Size:     |        Print
 

Ông Hoàng Viết Đại, đại diện cho các bệnh nhân và gia đình, phát biểu cảm ơn các cán bộ y tế và Quỹ Ngày mai tươi sáng.

Đến hẹn lại lên, vào dịp Tết Mậu Tuất năm nay, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng lại có nhiều hoạt động giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, nhất là các bệnh nhi vui đón tết cổ truyền của dân tộc.

Ấn tượng đầu tiên khi chị Hà My, cán bộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng dẫn tôi tới gặp cháu Giàng Thái Thi, sinh năm 2011, đang điều trị ở khoa Nhi, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Đông, Hà Nội, là khuôn mặt khôi ngô và đôi mắt trong veo. Bé Thi quê mãi tận huyện Quản Bạ, Hà Giang. Bế cháu trong lòng, ông Giàng Vần Thắng, ông nội của bé Thi kể, gia đình phát hiện cháu bị nổi hạch ở cổ vào đầu tháng 9-2017 khi cháu vừa mới đi học lớp 1 được hai tuần. Sau đó, gia đình đưa cháu lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang xét nghiệm phát hiện cháu bị ung thư máu trắng u lympho. Bố cháu, Giàng Cồ Kỳ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự làm bộ đội biên phòng ở Cao Bằng, còn mẹ cháu Vù Thị Cơ vừa mới sinh em bé phải ở nhà trông con nhỏ. Thương cháu, ông Thắng đưa cháu nội xuống viện K điều trị từ đầu tháng 10 tới nay. Chi phí bệnh tật tốn kém. Nhà có con bò đã bán lấy tiền điều trị nhưng cũng như “muối bỏ bể”.

Rất may, đầu tháng 12 cháu Thi được Quỹ Ngày mai tươi sáng hỗ trợ 10 triệu đồng và các nhà hảo tâm, cơ quan, đoàn thể biết gia cảnh cháu khó khăn đã đến thăm hỏi, động viên để ông cháu có thêm tiền mua thuốc điều trị.

Vừa điểm bệnh xong, bác sĩ Trần Văn Công, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện K có 18 năm trong nghề điều trị cho bệnh nhân nhi chia sẻ: Khám và điều trị bệnh ung thư cho bệnh nhi vất vả hơn rất nhiều so với điều trị cho người lớn vì diễn biến của bệnh trên trẻ em rất nhanh. Để tạo không khí thoải mái cho các cháu giúp việc điều trị có hiệu quả, chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ vào các dịp lễ, Tết. Nhiều cháu điều trị xong về nhà lại gọi điện hỏi bác sĩ đến bao giờ tới đợt điều trị tiếp theo để đến viện vì có nhiều bạn rất vui. Vào dịp Tết, tôi luôn yêu cầu các bác sĩ tính toán phác đồ điều trị để các cháu hoàn thành đợt chữa trị và về nhà ăn Tết với gia đình.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện K, Phó Giám đốc Quỹ Ngày mai tươi sáng cho biết: Kể từ năm 2013, Quỹ luôn quan tâm tổ chức các hoạt động mừng Xuân hằng năm để giúp cho các bệnh nhân có thêm động lực tinh thần, chống chọi với căn bệnh quái ác. Dịp Xuân Mậu Tuất này, Quỹ đã khởi động Chương trình Xuân yêu thương Tết cho bệnh nhân ung thư ngày 27-1 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội với chương trình tặng hàng nghìn suất quà cho các bệnh nhân ung thư trên toàn quốc để giúp các bệnh nhân thêm lạc quan, yêu đời. Cụ thể, ngày 20 tháng Chạp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo Quỹ đã tặng 100 suất quà cho bệnh nhi ung thư tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương; ngày 21 tháng Chạp, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và lãnh đạo Quỹ tặng 100 suất quà cho các bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, v.v.

Chúng tôi trở lại Bệnh viện K sáng ngày 21 tháng Chạp để kịp gặp gỡ những bệnh nhân đi chuyến xe yêu thương do Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức đưa các bệnh nhân nghèo ở xa về quê ăn Tết. Ông Hoàng Viết Đại, quê Như Xuân, Thanh Hóa, năm nay 78 tuổi không giấu được niềm vui khi được về quê đón Tết cùng gia đình. Ông kể: Tôi bị bệnh ung thư hạch phải điều trị hóa chất từ tháng 6-2017. Sau 8 đợt truyền hóa chất, giờ tôi đã thấy khỏe hơn nhiều so với đợt mới vào viện. Rất cảm ơn các nhân viên y tế viện K, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã tạo điều kiện cho chúng tôi chuyến xe về quê ăn Tết Nguyên đán cùng gia đình. Sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng chính là nguồn động viên giúp chúng tôi thêm nghị lực chữa bệnh.

Trên chuyến xe về Ninh Bình - Thanh Hóa ăn Tết lăn bánh, rất nhiều bệnh nhân đã không cầm được nước mắt khi chia tay với những cán bộ Quỹ Ngày mai tươi sáng. Họ hạnh phúc khi được trở về nhà vui Tết đoàn viên cùng gia đình. Vậy là, có rất nhiều gia đình bệnh nhân ung thư năm nay đón Tết Mậu Tuất sum họp nhờ những tấm lòng hảo tâm của Quỹ Ngày mai tươi sáng. Và tôi nhớ lại ước muốn của bé Thi khi em bảo rằng muốn về quê ăn Tết và khỏi bệnh để đi học vì nhớ thầy giáo, các bạn trong lớp. Chúc em và gia đình đón Tết vui, và sau này lớn lên, em sẽ luôn biết yêu thương, sẻ chia với mọi người.

THANH PHƯƠNG