Điền kinh Việt Nam lần đầu “thống trị” SEA Games:

Bản chất, hay chỉ là hiện tượng?

Thứ Bảy, 09/09/2017, 04:45:37
 Font Size:     |        Print
 

Sau khi giành chiến thắng ở nội dung 4x100 m nữ SEA Games 29, HLV Vũ Ngọc Lợi cho rằng chiến thắng của các học trò là “điều không tưởng”. Còn với Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT) Dương Đức Thủy, các cô gái Việt Nam đã “làm nên lịch sử” - một cột mốc mơ ước suốt nhiều năm qua.

Đây là lần đầu, điền kinh Việt Nam vượt qua “đại kình địch” Thái-lan, giành Huy chương vàng (HCV) đồng thời phá kỷ lục SEA Games ở nội dung 4x100m nữ. Buổi chiều hôm ấy, bốn cô gái Tú Chinh, Mộng Tuyền, Đỗ Thị Quyên và Yến Hoa bứt tốc xé gió bỏ xa các đối thủ, để thiết lập kỷ lục SEA Games mới với thành tích 43 giây 88.

Ngay khi các học trò hoàn thành nửa chặng đua, từ phía ngoài đường chạy, HLV Vũ Trọng Lợi đã hét lên: “Thắng Thái-lan rồi, vàng rồi các con ơi!”. Ông Lợi ăn mừng quá sớm khi Việt Nam vẫn còn hai VĐV nữa chưa thi? Không phải vậy, chiến thuật của tổ tiếp sức nữ quá hoàn hảo, và trên hết là các cá nhân đều đã thi đấu với hơn 100% phong độ.

Giọng HLV Vũ Trọng Lợi như khản đặc lại, ánh mắt ông đỏ hoe như muốn khóc khi Tú Chinh băng về đích đầu tiên. Trong niềm vui chiến thắng, HLV Vũ Ngọc Lợi ôm lấy các học trò với những nụ cười rạng rỡ: “Các con ơi! Chúng ta đã làm được. Đó là chiến thắng không tưởng!”.

Lần đầu trong lịch sử tham dự các kỳ SEA Games, điền kinh Việt Nam thắng lớn với 17 HCV, gần gấp đôi điền kinh Thái-lan. Trong 17 HCV ấy, thì chiến thắng của đội tiếp sức nữ 4 x 100m là giàu ý nghĩa nhất, có phần nào đó là “sốc” nhất.

Cũng nên biết rằng đây là nội dung mà điền kinh Thái-lan đã đạt tới tầm châu lục. Họ cũng vẫn góp mặt ở SEA Games với lực lượng rất mạnh đã từng đánh bại đội tuyển Việt Nam ở giải điền kinh Thái-lan mở rộng mới đây. Sau thất bại ngỡ ngàng và thuyết phục lần này trước đội tuyển Việt Nam, bốn cô gái Thái-lan ôm nhau khóc nức nở, như không hiểu nổi vì sao mình lại thất bại.

Nhìn lại một kỳ SEA Games thành công, ông Dương Đức Thủy nói ngắn gọn: “Đây là thành quả xứng đáng khi chúng ta đã chuẩn bị lực lượng rất kỹ, cùng với các kế hoạch tập huấn phù hợp, hiệu quả”.

Cũng theo ông Thủy, ngay từ thời điểm này, điền kinh Việt Nam đã phải bắt tay vào chuẩn bị cho lớp kế cận tiếp theo, lứa những VĐV sinh năm 2000, đồng thời chuẩn bị cho mục tiêu giành thành tích tại Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) năm 2018.

“Điều mà tôi mong mỏi là chúng ta tiếp tục đánh bại đội tuyển Thái-lan ở ASIAD. Điền kinh Việt Nam đang có một vài gương mặt có thành tích vượt HCV Á vận hội. Chúng ta sẽ chứng minh: Thắng Thái-lan ở SEA Games không phải là may mắn, mà là thực lực. Và chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực cao hơn ở ASIAD năm tới!”, ông Thủy tự tin.

Khi đã “bắt” được “tốc độ” trên một lộ trình đúng hướng, có lẽ nào điều đó lại không thể xảy ra?

HƯƠNG MAI

Chia sẻ