Cuộc diễu hành của sắc mầu

Thứ Bảy, 09/09/2017, 04:23:09
 Font Size:     |        Print
 

Được tổ chức ở Medellin - “thành phố của mùa xuân vĩnh cửu”, Lễ hội hoa truyền thống (Feria de Las Flores) xứng đáng là một trong những Festival hoa hàng đầu thế giới, niềm tự hào về sự giàu có trong bản sắc văn hóa của đất nước Cô-lôm-bi-a (Colombia).

Là quốc gia cung cấp hoa tươi lớn thứ nhì thế giới, với hơn 230 nghìn tấn cành hoa tươi được xuất khẩu năm 2016 ước tính đạt 1,3 tỷ USD, Colombia còn nổi tiếng hơn cả với Lễ hội hoa truyền thống của mình.

Điểm hấp dẫn nhất ở lễ hội chính là cuộc diễu hành có một không hai của người dân bản địa, cõng theo những “yên hoa” (silletas) cầu kỳ, đậm chất nghệ thuật. Từ hơn một thế kỷ nay, hoa tươi và cả mùa màng thu hoạch, tất cả đều được gùi trên lưng họ. Công việc này được truyền qua biết bao thế hệ để rồi trở thành một biểu tượng văn hóa của Colombia. Đây không chỉ là nơi các nhà vườn quảng bá sản phẩm hoa tươi đơn thuần mà còn là một sự kiện tôn vinh truyền thống lâu đời của gia đình họ.

Những chuỗi “yên hoa” bất tận. Những giọt mồ hôi trên trán những nông dân trồng hoa cao tuổi gùi theo chiếc “yên hoa” quá khổ. Đôi mắt long lanh đầy tự hào của các bạn nhỏ lăng xăng chạy theo giúp đỡ. Bản sắc văn hóa truyền thống, sự kết nối của nhiều thế hệ trong các gia đình người trồng hoa là yếu tố then chốt luôn nổi bật trong mỗi cuộc diễu hành. Bên cạnh đó, những vũ công đường phố quyến rũ và thứ âm nhạc bắt tai vui nhộn đậm chất latinh cũng tạo nên một bầu không khí lễ hội náo nhiệt đặc trưng cho thành phố Medellin, trở thành lý do để khách thập phương đổ xô về “thành phố của mùa xuân vĩnh cửu” vào mỗi tháng tám hằng năm.

Theo thời gian, nhiều sự kiện mới đã được lồng ghép vào lễ hội như cuộc diễu hành xe cổ hay triển lãm về chim và hoa lan... Colombia còn tự hào là quốc gia sở hữu nhiều loài lan nhất thế giới với hơn 3.500 loài. Năm nay, quốc hoa của Colombia, nữ hoàng của các loài lan - Cattleya, cũng đua sắc cùng hơn 300 loài lan khác, góp một phần quan trọng mang đến sức hút đặc biệt cho lễ hội rực rỡ sắc mầu này.

MINH PHÚ

Chia sẻ