Kinh doanh vốn luôn tiềm ẩn rủi ro

Vụ việc hơn 400 tỷ đồng khách hàng gửi tiết kiệm ở Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) bốc hơi cho thấy, không chỉ quy trình nhận, gửi tiền của ngân hàng chưa chặt chẽ mà người gửi tiền cũng chưa cẩn trọng với tài sản của mình. (23/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Minh bạch cách nào?

  14/10/2017
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 năm nay, tôi muốn đề cập đến một vấn đề nghe qua có vẻ đơn giản, song thực hiện lại vô cùng khó khăn, đó là: "Làm thế nào để hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam được liêm chính, minh bạch?".  

Sửa Nghị định bịt kẽ hở cổ phần hóa

  07/10/2017
Cho dù cuộc thanh tra quá trình cổ phần hóa (CPH) tại Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) theo yêu cầu của Chính phủ có chỉ ra nhiều sai phạm thì cũng không thể cứu vãn được nguy cơ xóa sổ VFS bởi quyền định đoạt doanh nghiệp (DN) lúc này thuộc về các cổ đông. Vấn đề đặt ra cấp bách là làm thế nào để bịt kẽ hở gây thất thoát tài sản Nhà nước khi vẫn còn hàng trăm “ông lớn” với khối tài sản khổng lồ có kế hoạch CPH trong thời gian tới?  

Sai phạm hay lỗi tư duy?

  07/10/2017
Mới đây, Hiệp hội Ta-xi Hà Nội có kiến nghị dừng khẩn cấp thí điểm ta-xi công nghệ trong tháng 9. Lý do, số lượng ta-xi công nghệ quá đông và đang khiến ngân sách thất thu: “Với tổng số hơn 50 nghìn xe, doanh thu 30 triệu đồng/xe/tháng, tổng doanh thu là 1.500 tỷ đồng/tháng. Với mức thuế 4,5% phải thu, tổng số thuế phải nộp hằng tháng là 67,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, DN không nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thuế, Uber mới chỉ nộp 10 tỷ đồng vào ngân sách từ khi hoạt động...”. 

Chặn trục lợi từ “đất vàng”

  30/09/2017
Xử lý, sắp xếp lại đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cổ phần hóa (CPH) là vấn đề được quan tâm nhất trong quá trình CPH thời gian qua.  

Ngăn điều kiện kinh doanh “tái sinh”

  30/09/2017
Muốn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, sẽ cần có cách tiếp cận mới theo hướng cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD) đi đôi với cải cách hệ thống quy định hành chính đồng bộ và toàn diện. Cũng như cần có cơ chế giám sát để tránh sự biến tướng của giấy phép con. 

Lâm tặc từ… trời rơi xuống!?

  23/09/2017
Khoảng 20 ngày, sau khi vụ phá rừng nghiêm trọng tại xã An Hưng (huyện An Lão) bị phát hiện, UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức một cuộc họp nhằm phân tích nguyên nhân vì sao một diện tích lớn rừng bị bốc hơi gọn nhẹ đến thế! Con số thiệt hại không phải là 43,7 ha như công bố ban đầu mà lên tới 60,9 ha. Rừng chỉ có một con đường độc đạo, ban bệ giữ rừng đầy đủ, vậy mà không ai biết lâm tặc vận chuyển gỗ ra bằng cách nào. Nghịch lý ấy khiến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng thốt lên: Đó là việc không thể chấp nhận được. Đáng lưu ý, khu vực này theo chính ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện An Lão, vốn là điểm nóng về phá rừng với con số thống kê của năm 2016 là 162 vụ, với khoảng 170 ha bị ảnh hưởng. 

“Tối hậu thư” của BOT

  16/09/2017
Sau 30-10, trạm BOT nào chưa thu phí tự động sẽ phải dừng thu phí - đó là thông điệp từ cuộc họp bàn giải pháp thu phí không dừng do Tổng cục Ðường bộ (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) tổ chức mới đây. Tuy nhiên, giữa Công ty TNHH thu phí tự động VETC (nhà cung cấp dịch vụ) và các chủ đầu tư BOT, vẫn còn nhiều mâu thuẫn chưa... thông. 

Ẩn số bán vốn tại Vinamilk

  16/09/2017
Việc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) dự kiến bán thêm 3,3% cổ phần Vinamilk (CTCP Sữa Việt Nam, VNM) vào tháng 10 tới, có mang đến đổi thay gì ở doanh nghiệp sữa hàng đầu của Việt Nam? 

Thu thuế tài sản - Kỳ vọng và cẩn trọng

  09/09/2017
Tuy có chính sách thuế, phí và lệ phí liên quan đến đất đai, nhưng hiện Việt Nam vẫn chưa có thuế tài sản hoặc thuế bất động sản như thông lệ quốc tế. Bộ Tài chính đang kỳ vọng về mở rộng nguồn thu mới cho ngân sách nhà nước (NSNN) từ việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.  

Cơ hội cuối cho công nghiệp ô-tô

  09/09/2017
Càng đến sát mốc 1-1-2018, thời điểm thuế nhập khẩu ô-tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về 0%, thị trường ô-tô Việt Nam càng chứng kiến những câu chuyện bất ngờ.  

Giúp đấu thầu qua mạng vượt khó

  02/09/2017
Vì sao chỉ có 8% các gói thầu buộc phải đấu thầu qua mạng được thực hiện theo hình thức này trong sáu tháng đầu năm 2017? Phải làm gì để một hình thức giúp minh bạch hóa trong đầu tư công được các bên liên quan chủ động lựa chọn? Không khó để trả lời những câu hỏi này, nhưng… 

Cẩn trọng trước những cảnh báo

  02/09/2017
Xã hội hóa (XHH) đầu tư, khai thác cảng hàng không, sân bay là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, vẫn cần những tính toán, cân nhắc cẩn trọng trong mỗi quyết định đầu tư, đi đôi với đó là nhanh chóng xây dựng cơ chế, chính sách chặt chẽ, minh bạch. Chỉ có như vậy, sau này mới không phải trả giá đắt cho cơn sốt đầu tư hạ tầng sân bay đang tăng nhiệt hiện nay.