Đổi mới căn bản trong quản lý nợ công

Quốc hội vừa thông qua Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Một trong những vấn đề lớn phải tranh luận đến phút chót mới thống nhất được, đó là giao trách nhiệm quản lý nợ công cho một đầu mối duy nhất là Bộ Tài chính, thay vì để “ba người đi vay, một người trả nợ” như hiện nay.  (02/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Mừng, nhưng chưa hết băn khoăn

  19/01/2018
Ngày 15-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực Bộ Công thương quản lý. Con số 675 điều kiện được cắt giảm cho thấy những nỗ lực của Bộ Công thương với vai trò của Bộ “tiên phong” trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.  

Sửa luật để quản thị trường

  13/01/2018
Theo nhận định của giới chuyên gia, thị trường bất động sản đã trải qua một năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch. Thị trường vẫn còn những bất cập nhưng được kỳ vọng sẽ dần khắc phục trong thời gian tới khi cơ chế chính sách về bất động sản được hoàn thiện hơn. Ðược biết, Bộ Xây dựng đã có tờ trình gửi Chính phủ về đề xuất sửa đổi nhiều luật như Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Nhà ở; Luật Xây dựng..., dự kiến ban hành vào tháng 10-2018. Ðây sẽ là nền tảng thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh và bền vững hơn.  

Cải cách cơ cấu thúc đẩy tăng trưởng

  06/01/2018
Trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Nhân Dân cuối tuần, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Sebastian Eckardt giữ cái nhìn lạc quan khi dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2018. Từ những phân tích sâu về mặt tích cực và tồn tại đằng sau con số tăng trưởng mạnh mẽ của năm 2017, vị chuyên gia cũng đưa ra những khuyến nghị để thúc đẩy tăng trưởng bền vững hơn. 

Làm sao hưởng lợi từ các hiệp định thương mại ?

  23/12/2017
Trong số 21 đối tác tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam, Trung Quốc không phải đối tác đầu tiên, cũng không phải mới, nhưng là đối tác lớn nhất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam hiện chưa tận dụng được cơ hội để hưởng lợi từ các FTA, và cụ thể ở đây là FTA với quốc gia có tốc độ phát triển thị trường mạnh mẽ nhất này. 

Quanh chuyện phí hạ tầng

  23/12/2017
Sau những tranh cãi về phí hạ tầng cảng biển Hải Phòng, mới đây HĐND thành phố Hải Phòng đã quyết nghị giảm mức thu của 1/4 loại phí đang thu, bắt đầu từ 1-1-2018. Trước đó, Chính phủ, Thủ tướng, chính quyền một số địa phương, qua công văn, hay làm việc trực tiếp, cũng đã đề nghị Hải Phòng “xem xét” lại việc áp dụng thu phí hạ tầng cảng biển được áp dụng vào ngày 1-7-2017, với toàn bộ hàng hóa xuất nhập khẩu “đi qua” địa giới của thành phố. Nhiều hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan chủ quản… cũng gửi kiến nghị với nội dung đề nghị giảm phí đến thành phố.  

Lạc quan vẫn cần thận trọng

  16/12/2017
Năm 2018 được coi là năm bản lề cho nền kinh tế Việt Nam khi chính thức thực hiện thỏa thuận và cam kết đầy đủ trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Điều đó sẽ tác động tích cực lên thị trường bất động sản. Phân khúc nghỉ dưỡng có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ tác động này. tuy nhiên, vẫn cần đến sự chặt chẽ và đón đầu của cơ chế chính sách.  

Tư duy thẳng cho nhà siêu mỏng, siêu méo

  16/12/2017
Trong 132 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo đã tồn tại hơn chục năm tại Thủ đô, chỉ 16 trường hợp được giải quyết trong năm 2017. Tỷ lệ này cho thấy sự lúng túng, thậm chí là bó tay của cả Sở Xây dựng lẫn Sở Quy hoạch kiến trúc trước câu hỏi: “Liệu khi nào tình trạng mở đường là xuất hiện nhà siêu mỏng siêu méo sẽ không còn?”.  

Gỡ điểm nghẽn cho thí điểm

  09/12/2017
Tài nguyên đất và nước của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải gánh chịu thách thức ở nhiều cấp độ. Đó là tác động tiêu cực xuyên biên giới do biến đổi khí hậu, nước biển dâng; hội nhập, cạnh tranh quốc tế... Trong khi công tác quản lý nhà nước lại đang “thiếu phối hợp, thừa chồng chéo”, việc ra đời Quyết định 593/QĐ-TTg ngày 6-4-2016 là văn bản pháp lý đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thí điểm liên kết vùng ĐBSCL.  

Giá điện và bài toán đầu tư

  09/12/2017
Phương án tăng giá điện thêm 6,08% từ ngày 1-12 đã được EVN tính toán kỹ cũng như các bộ, ngành cho ý kiến và được sự đồng ý của Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đặt ra: Tại sao ngành điện đang lãi nhưng giá điện bán lẻ tăng vào thời điểm này? Và nghịch lý hơn là giá điện được tăng thêm 6,08%, nhưng ngành điện vẫn khó hấp dẫn nhà đầu tư bên ngoài bỏ vốn... 

Thắt lưng buộc bụng

  02/12/2017
Hiện nay nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ của đất nước rất lớn nhưng nguồn lực có hạn, vẫn phải dựa vào vốn vay nước ngoài. Ông Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trao đổi với phóng viên về tính cấp thiết của nhiệm vụ kéo giảm nợ công.  

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

  25/11/2017
Kiểm soát đặc biệt (KSĐB) là việc đặt một tổ chức tín dụng (TCTD) dưới sự kiểm soát trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đây không phải là một khái niệm mới trong quản lý của ngành NH, song lại là phần được sửa đổi, bổ sung nhiều nhất tại Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua ngày 20-11.  

Đi tìm giải pháp xử lý nợ xấu

  25/11/2017
Tại diễn đàn Quốc hội, khi bàn về vấn đề nợ xấu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, kết quả xử lý vẫn còn hạn chế, tình hình nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thực tế vẫn còn ở mức cao. Để giải quyết hiệu quả nợ xấu, cần phải có thị trường mua bán nợ và nhiều công cụ hỗ trợ khác.