Bất an với bảo hiểm nhân thọ

Tính đến nay, cả nước có khoảng 5,8 triệu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực, trung bình 6,4 triệu đồng/hợp đồng. Theo đánh giá của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị trường này đang tăng trưởng về chất thay vì về lượng như giai đoạn trước đó. Nhưng có thật sự như vậy? (01/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Xuất khẩu bất động sản tại chỗ

  12/08/2017
Việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra yếu tố thuận lợi để thu hút, kích thích phát triển nhiều loại hình bất động sản (BĐS). Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, phù hợp thông lệ quốc tế và là một hình thức “xuất khẩu” BĐS tại chỗ hiệu quả. Vậy nên, năm 2015 trở thành dấu mốc quan trọng với thị trường khi mà những sửa đổi trong Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Sự chuyến biến rất khả quan trong chính sách đã tạo ra một nguồn cầu mới và hứa hẹn tạo xung lực cho thị trường trong nước.  

Huy động nguồn ngoại tệ trong dân

  05/08/2017
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện đang được Chính phủ yêu cầu đưa ra giải pháp phù hợp để huy động nguồn vốn vàng, ngoại tệ nhàn rỗi trong dân. Ðể nguồn tiền này trở thành vốn đưa vào sản xuất, kinh doanh, khách quan mà nói, NHNN không có mấy lựa chọn, ngoài việc nâng trần lãi suất tiền gửi ngoại tệ lên trên mức hiện tại là 0%/năm như đề xuất của một số chuyên gia. Nhưng nâng ở mức nào - 0,5%/năm hay lên tới 2 - 2,5%/năm thì chính các chuyên gia đề xuất cũng không thống nhất được. 

Vướng mắc trong giải quyết tranh chấp

  29/07/2017
Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và ký nhiều hiệp định thương mại tự do, đồng nghĩa với việc các giao dịch thương mại xuyên biên giới sẽ tăng lên và cùng với đó là các tranh chấp phát sinh. Chỉ tính riêng tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), một trung tâm hàng đầu trong 18 trung tâm trọng tài hiện có của Việt Nam thì số lượng các vụ kiện trong lĩnh vực xây dựng đã tăng liên tục: từ 10% năm 2014 lên đến 15% năm 2016. Vậy nên, trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu sử dụng trọng tài như một phương thức giải quyết tranh chấp là hết sức cấp thiết. 

Ðể chính sách đi vào đời sống

  22/07/2017
Thể chế, bao gồm cơ chế, chính sách và tổ chức thực thi, cùng với hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực được xác định là “3 đột phá chiến lược” của nước ta. Các năm qua, cải cách thể chế đã góp phần quan trọng tạo động lực cho phát triển, hoàn thiện môi trường kinh doanh tốt hơn. 

Vẫn lo ngại về chất lượng tín dụng

  15/07/2017
Kể từ ngày 10-7 này, lãi suất điều hành được giảm từ 0,25-0,5% trên thị trường liên ngân hàng và trong các tổ chức tín dụng. Như vậy, sau hơn ba năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định sử dụng đến công cụ điều hành chủ chốt này để hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn và phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Dù vậy, vẫn cần đến gói giải pháp đi kèm. 

Ứng xử đúng với bùn thải

  15/07/2017
Ngay khi xuất hiện thông tin chuẩn bị xả hai khối bùn thải có tổng khối lượng gần 3,4 triệu m3 từ hai nhà máy nhiệt điện xuống biển Bình Thuận, sát với Khu bảo tồn biển Hòn Cau, dư luận đã hết sức bức xúc. Lo ngại lớn nhất là gây tác động tiêu cực đến môi trường, tạo nên nguy cơ hủy diệt đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường biển khu đổ thải. 

Cách nào quản lý Uber, Grab?

  08/07/2017
Cuộc chiến giữa một bên là Uber và Grab, với một bên là taxi truyền thống đang nóng hơn bao giờ hết. Ba năm sau khi dịch vụ gọi xe điện tử xâm nhập vào Việt Nam, có thể thấy, Bộ Giao thông vận tải (GT-VT) vẫn đang loay hoay trong việc tìm giải pháp chính sách phù hợp sau khi dừng cấp phép mới thí điểm taxi công nghệ.  

Vốn chảy vào thị trường văn phòng

  08/07/2017
Theo khảo sát về mục tiêu của các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2016 và 2017 của công ty tư vấn bất động sản CBRE, lợi suất đầu tư cho các tòa nhà văn phòng có vị trí đắc địa tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua. Các nhà đầu tư đang chú trọng tìm kiếm lợi nhuận cho thuê tốt thay vì kỳ vọng tăng giá trị tài sản. 

Ðường dài mới biết ngựa hay

  01/07/2017
Sự có mặt của thương hiệu 7-Eleven vào trung tuần tháng 6 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh đã đánh dấu vị trí số 19 của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu của "cỗ máy bán lẻ". Ðược triển khai ở Việt Nam theo hình thức nhượng quyền độc quyền với Công ty CP Seven System Việt Nam, 7-Eleven xác định rõ đối tượng tiêu dùng hướng đến là những khách hàng thuộc tầng lớp cư dân trẻ và trung lưu đang hội nhập sâu rộng cùng xu hướng tiêu dùng thế giới. Trên bản đồ hiện diện của mình ở Việt Nam, "cỗ máy bán lẻ" cũng thể hiện ngay từ đầu chiến lược đi từ "trung tâm tới trung tâm", lộ trình đặt ra là 20 cửa hàng trong năm 2017 và 100 cửa hàng trong 3 năm tới. Tham vọng trong 10 năm tới là 1.000 cửa hàng. So với danh tiếng của 7-Eleven trên toàn cầu và quy mô mạng lưới khổng lồ ở Nhật Bản, thì kế hoạch có mặt ở Việt Nam của Tập đoàn này tính đến thời điểm hiện nay, được đánh giá có phần khiêm tốn.  

Kế hoạch táo bạo tăng tỷ lệ nội địa hóa

  08/06/2017
Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII đầu tháng 5-2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, kinh tế tư nhân “là một động lực quan trọng” để phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Soi vào thực tế việc phát triển của ngành công nghiệp ô-tô, có thể thấy những tín hiệu tích cực khi mới đây hai DN tư nhân đã bắt tay nâng tỷ lệ nội địa hóa ô-tô để nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Khi ngân hàng chạy đua...

  08/06/2017
Nhiều công nghệ hiện đại tưởng chỉ có ở các nước phát triển, đã được các ngân hàng (NH) Việt Nam ứng dụng phổ biến. Chẳng hạn như mới đây, trong sự kiện Banking Việt Nam 2017, TPBank đã gây ấn tượng với LiveBank, một chiếc máy mang đến cho người dùng trải nghiệm như đang giao dịch tại chi nhánh NH với hầu hết các dịch vụ như mở tài khoản, mở sổ tiết kiệm, nộp tiền mặt... và cộng thêm các giao dịch ATM. Điểm ưu việt là người sử dụng dịch vụ không bị giới hạn về mặt thời gian hành chính như những NH truyền thống, hoạt động tương tác ngay tại chỗ, qua màn hình với sự hỗ trợ “live” từ xa của nhân viên. Tuy nhiên, với những dịch vụ như chuyển khoản, thanh toán, truy vấn tài khoản..., khách hàng vẫn phải qua NH điện tử Ebank. Đây là điểm trừ với LiveBank bởi thanh toán điện tử chính là một hạng mục mang đến nguồn thu lớn cho NH. 

15 triệu và con số… không

  03/06/2017
Sau hơn nửa năm kể từ khi xảy ra sự vụ, “nguồn” phát ra thông tin vụ “nước mắm bẩn”, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) chính thức bị Bộ Công thương ra quyết định xử phạt với mức…15 triệu đồng. Thực tế đây là mức phạt cao nhất được đưa ra sau khi tất cả các bộ liên quan: Tư pháp, Khoa học-Công nghệ, Y tế, Công thương nghiên cứu, xem xét tất cả các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.