Nguồn lợi thủy sản trước nguy cơ tận diệt

Bài 3: Khó xử lý dứt điểm vi phạm Tình trạng khai thác trái phép, sử dụng những ngư cụ bị cấm đã diễn ra từ lâu, các cơ quan chức năng cũng đã tuyên truyền, xử lý. Có một nghịch lý là nhiều ngư dân bị bắt, phạt nặng nhưng vẫn tái phạm. Có lúc, chính lực lượng kiểm ngư phải “lỏng tay”. Vì sao vậy? (12/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

Bảo đảm an ninh, an toàn trường học - cách nào?

  18/04/2019
Liên tiếp các vụ việc bạo lực xảy ra trong môi trường học đường thời gian gần đây đã cho thấy một sự “khủng hoảng” có tính hệ thống, có nguyên nhân sâu xa - mà toàn ngành giáo dục trước hết phải có trách nhiệm tìm ra giải pháp căn cơ giải quyết vấn đề này. Đó cũng là nội dung mà các đại biểu tham gia Hội nghị trực tuyến “Bảo đảm an ninh, an toàn trường học - phòng, chống bạo lực học đường” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức sáng 17-4 tập trung bàn thảo.  

Nhận diện mối lo về kiến trúc nông thôn

  18/04/2019
Giải vàng duy nhất của Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018- 2019, sau một quá trình cọ xát kỹ càng, đã thuộc về công trình nhà ở nông thôn mới - tác phẩm “Nhà Bắc Hồng” (ảnh bên). Cuộc thi thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” cũng thu hút sự tham gia của đông đảo giới kiến trúc sư trong cả nước, hứa hẹn tìm ra nhiều tác phẩm xuất sắc, khả thi, góp phần cải thiện hiện trạng thiếu hụt bản sắc trong sự phát triển của nông thôn Việt Nam...  

Ngọn đèn Đinh - Mão

  18/04/2019
Đã hơn mười năm kể từ ngày người thanh niên làm nghề sửa xe máy Lê Văn Đinh, sinh năm 1987, ở thôn Tân Trúc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, tự đặt cho mình trách nhiệm chuyên chở miễn phí kịp thời những người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu. Anh, cùng người em trai sinh đôi Lê Văn Mão, còn tận tâm giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn và luôn sẵn sàng chia sẻ, trở thành chỗ dựa tin cậy cho nhiều phận đời kém may mắn.  

Thu phí người chăm bệnh nhân, có hợp lý?

  12/04/2019
Câu chuyện thu phí người chăm bệnh nhân một lần nữa lại nóng lên cùng với quy định vừa được Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Ðức (TP Hồ Chí Minh) đưa ra với mức thu 30.000 đồng/ngày/người. Việc này không chỉ là vấn đề của một bệnh viện mà được nhìn nhận là một vấn đề chung, gây ảnh hưởng lớn đến xã hội. do đó, cần tìm ra được giải pháp thích hợp. 

Cơ hội được “hòa nhập” cho trẻ tự kỷ

  12/04/2019
Vẫn đang tồn tại những định kiến khiến cho cơ hội được đến trường, được học nghề và có việc làm của những em mắc tự kỷ còn hết sức khó khăn. Chúng ta hưởng ứng ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ 2-4, nhờ đó xã hội đã có sự quan tâm hơn đến nhóm trẻ này. Nhưng chỉ như vậy chưa đủ để tương lai mỉm cười với các em. 

HDBank tiếp tục nhận hai giải thưởng lớn từ tổ chức Asiamoney

  12/04/2019
HDBank vừa được tổ chức Asiamoney trao giải thưởng “Dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất và Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam”. Từ năm 2012 đến nay, HDBank thường xuyên đạt giải thưởng uy tín này, khẳng định ưu thế vượt trội của HDBank trong lĩnh vực quản lý tiền mặt và tài trợ thương mại. 

Nguồn lợi thủy sản trước nguy cơ tận diệt

  04/04/2019
Bài 2: Phía sau đường đi của những “hung thần biển” 

Lắng nghe, chia sẻ chứ không ruồng bỏ

  04/04/2019
“Nhóm nữ sinh dẫn bạn vào rừng, bắt quỳ, đánh hội đồng ở Nghệ An”, “nữ sinh lớp 9 bị 5 bạn đánh hội đồng, lột đồ, quay clip tung lên mạng xã hội”… Những vụ bạo lực liên tiếp xảy ra gần đây đang khiến cả xã hội hoang mang: “Môi trường học đường liệu có an toàn cho con cái chúng ta đi học?”. Làm sao để những sự việc như vậy không còn tiếp diễn? Liệu có còn những vấn đề khác chung quanh trường học mà chúng ta chưa biết tới? 

SOS - lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

  04/04/2019
Mới đây, TS Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam dẫn ra con số: Theo ước tính mỗi năm nước ta sử dụng 1.000 đến 1.200 tấn kháng sinh, trong đó có hơn 40 tấn cho nuôi gia cầm và hơn 980 tấn cho chăn nuôi lợn. Ông Sơn đã phải thốt lên: “Đây là một con số khủng khiếp, gây ra hệ lụy rất nghiêm trọng trong chăn nuôi cũng như gây hại cho người sử dụng thực phẩm”. 

Vì sao tiến độ chậm?

  29/03/2019
Hoạt động thu phí đường bộ theo hình thức thủ công đã và đang bộc lộ nhiều bất cập, thiếu minh bạch, một số chủ đầu tư còn giấu doanh thu, lậu tiền phí khiến dư luận bất bình. Trong khi đó, hình thức thu phí tự động (ETC) không dừng được cho là sẽ giải quyết được bất cập trên, nhưng công tác triển khai ETC lại bị chậm tiến độ so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, bởi cách làm cũng đang bộc lộ một số vấn đề.  

Du lịch Việt Nam với cách mạng công nghiệp 4.0

  29/03/2019
Đây là chủ đề của Hội thảo do Báo Nhân Dân phối hợp Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) tổ chức ngày 28-3 tại Hà Nội. Hội thảo này là một trong những điểm nhấn quan trọng của chuỗi hoạt động Hội chợ Du lịch quốc tế VITM 2019 diễn ra từ ngày 27 đến 30-3, nhằm tận dụng thành tựu cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đem lại, thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam chuyên nghiệp hóa, phát triển nhanh và bền vững.  

Trang bị kỹ năng để nhận biết và chọn lọc

  29/03/2019
Dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng việc dập tắt những “cơn lốc” độc hại lan truyền trên mạng xã hội và trấn an nỗi lo lắng của phụ huynh xem ra vẫn chưa thật sự hiệu quả. TS Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội và Phát triển, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục đã chia sẻ với chúng tôi về phương thức bảo vệ con em trong môi trường số.