Đưa trà shan tuyết từ “thiên đường mây” về phố

Tôi bước vào căn hộ chung cư cũ kỹ ở gần phố Vũ Ngọc Phan (Hà Nội), cảm nhận ngay hương trà và hương hoa ngọc lan phảng phất. Ở đó, tôi nhìn thấy những vị khách ngồi bên bàn trà, trò chuyện nhỏ nhẹ như thể không muốn âm thanh làm cho hương trà, hương hoa tan ra. Vũ Thiên Tân - cô chủ của hiên trà, chuẩn bị ướp ngọc lan với trà. Đang mùa hoa ngọc lan, kéo dài từ nay đến cữ tháng mười, những lá trà đặc biệt từ núi cao sẽ kết duyên với thứ hương ngọt mát đến nao lòng ấy. (26/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Hãy cho trẻ kỳ nghỉ hè bổ ích!

  08/06/2018
Kỳ nghỉ hè luôn là điều mong chờ của con trẻ và là sự trăn trở của cha mẹ về việc làm thế nào để thời gian hè của con trôi qua thật sự bổ ích và lý thú. 

Rà soát quy trình, đầu tư hệ thống thông tin

  02/06/2018
Tại cuộc họp chiều 28-5, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân trong chỉ đạo điều hành ngành đường sắt để xảy ra nhiều yếu kém... Riêng về các vụ tai nạn đường sắt vừa xảy ra, ông khẳng định, nguyên nhân là do chủ quan.  

Lối ra nào cho đường sắt?

  02/06/2018
Liên tiếp xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông đường sắt trong những ngày cuối tháng 5 đang khiến dư luận hết sức bất an. Mặc dù Bộ Giao thông vận tải đã thông tin về vụ việc này, trong đó nêu lên một số nguyên nhân khách quan và chủ quan. Song câu hỏi quan trọng: làm thế nào để những sự việc đáng tiếc này không xảy ra nữa trong tương lai? Để tìm câu trả lời, có lẽ cần một cái nhìn toàn diện hơn, dưới giác độ khoa học an toàn và về tổng thể hiện trạng ngành đường sắt. 

Tăng cường dịch vụ và nguồn lực con người

  02/06/2018
Cần bắt đầu từ đâu, như thế nào để có được những giải pháp hiệu quả ngăn chặn nạn bạo hành, xâm hại trẻ em? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thanh Trúc, chuyên gia Bảo vệ trẻ em thuộc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam. 

Sau những nỗi đau

  02/06/2018
Nạn xâm hại, bạo hành trẻ em vẫn đang xảy ra dưới các hình thức khác nhau. Cùng với việc lên án và xử lý vụ việc, một vấn đề lớn cần thiết hiện nay là xây dựng hệ thống hỗ trợ pháp lý và tư vấn tâm lý hiệu quả để tránh di chứng lâu dài cho cá nhân và xã hội. 

Hãy hành động!

  02/06/2018
Việt Nam đang có ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức có chức năng bảo vệ và chăm sóc, hỗ trợ trẻ em ở các cấp độ khác nhau. Tuy vậy, mỗi khi một vụ bạo hành, hay xâm hại trẻ em nghiêm trọng xảy ra, các cơ quan chức năng dường như vẫn chậm trễ trong xử lý. Thực tế đó cho thấy, cần những biện pháp và hệ thống hiệu quả hơn nữa, để bảo vệ trẻ em khỏi những hiểm nguy đang trở nên tinh vi và tàn độc. Để trẻ em Việt Nam được sống trong một môi trường thật sự an toàn và lành mạnh. 

Đối mặt thời tiết bất thường

  26/05/2018
Những đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng với mức nhiệt phổ biến 35-38 độ C, cùng đó là các cơn dông kèm theo lốc sét xuất hiện tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội mới đây đã gây xáo trộn không nhỏ tới cuộc sống người dân. Giới chuyên gia khí tượng thủy văn (KTTV) cảnh báo, thời tiết vẫn có thể tiếp tục xảy ra những diễn biến bất thường, đòi hỏi các cấp chức năng có những giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại. 

Xe buýt “chen chân” giờ cao điểm

  26/05/2018
Xe buýt là phương tiện mang lại nhiều lợi ích kinh tế, môi trường, ngày càng thu hút được nhiều người dân tham gia. Song vào giờ cao điểm, xe buýt phải “chen chân” với nhiều phương tiện khác, gây ra những điểm ùn tắc, muộn giờ làm của người dân và giờ học của học sinh. 

Siết trách nhiệm quy hoạch

  26/05/2018
Quy hoạch là lĩnh vực có tính phổ quát, bao trùm, quan hệ với nhiều lĩnh vực khác nhau. Công tác quy hoạch đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển một ngành, một lĩnh vực, một quốc gia. Thế nhưng, phải chờ đợi rất nhiều năm, sau rất nhiều hội nghị, diễn đàn, tranh luận; và tất nhiên, nhiều hệ lụy từ việc thiếu luật, thiếu những quy định chặt chẽ, bài bản trong công tác quy hoạch - thì ngày 24-11-2017, Luật Quy hoạch mới được Quốc hội ban hành. 

THÔNG BÁO TUYỂN PHÓNG VIÊN, BIÊN TẬP VIÊN

  25/05/2018
- Báo Nhân Dân tổ chức thi tuyển phóng viên, biên tập viên tiếng Tây Ban Nha. Người dự thi tuyển cần các tiêu chuẩn như sau: 

Hoàn thiện chính sách và minh bạch thông tin

  20/05/2018
Mặc dù ghi nhận những chuyển biến tích cực trong việc thực thi, tuy nhiên, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) đến nay đã bộc lộ những bất cập, như diện bao phủ còn thấp, tình trạng số người hưởng BHXH một lần ngày càng tăng… Điều này dẫn tới tốc độ bao phủ BHXH hạn chế và về lâu dài ảnh hưởng vấn đề an sinh xã hội, đòi hỏi có những giải pháp hiệu quả để điều chỉnh. 

Trách nhiệm và giới hạn

  20/05/2018
Đang có rất nhiều quan điểm, góc nhìn quanh vụ việc hai “hiệp sĩ đường phố” tử nạn trong lúc truy đuổi tội phạm ở TP Hồ Chí Minh đêm 13-5 vừa qua. Việc ứng xử đối với hình thức hoạt động mang tính tự phát của người dân và nhìn nhận trách nhiệm của lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm đã được dư luận mổ xẻ và bàn luận. Với mong muốn góp một ý kiến nhìn nhận vấn đề, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Đinh Thế Hưng (Viện Nhà nước và Pháp luật, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).