Đừng bỏ quên việc dạy trẻ nên người

Trước tình trạng ngày càng gia tăng số thanh thiếu niên có hành vi lệch chuẩn xã hội, vi phạm pháp luật, thiếu kỹ năng sống, PGS, TS Nguyễn Đức Chiện - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, phân tích, chức năng, vai trò truyền thống trong giáo dục cá nhân của gia đình hiện đại đang bị đặt trước thách thức. (20/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cùng người dân ứng phó với thiên tai

  12/08/2017
Mỗi mùa mưa lũ, người dân sống ở hạ du của các nhà máy thủy điện lại sống trong tâm trạng phấp phỏng, bởi chỉ một sai lầm trong xả lũ, hậu quả thật sự khôn lường. Sau bài học từ trận lũ lịch sử năm 2009, nhà máy Thủy điện A Vương đã chủ động cùng người dân hợp tác, ứng phó với điều kiện thời tiết bất thường.  

Tăng viện phí, chất lượng có tăng?

  05/08/2017
Theo lộ trình thực hiện Thông tư số 02 của Bộ Y tế, 30 tỉnh, thành bắt đầu tăng viện phí vào tháng 8-2017, trong đó Hà Nội sẽ triển khai từ ngày 1-8. Ðiều này sẽ tác động đến những người không có bảo hiểm y tế (BHYT) ra sao, và liệu tăng viện phí thì chất lượng khám, chữa bệnh có tăng? 

Khi "hành" vẫn là chính!

  05/08/2017
Người dân vẫn bị "hành" nhiều cách khi đi làm các thủ tục hành chính tại chính quyền địa phương. Ðó là thực tế mà câu chuyện bị gây khó dễ khi xin cấp giấy chứng tử tại UBND phường Văn Miếu (quận Ðống Ða, Hà Nội) mới đây chỉ là một thí dụ. Rõ ràng, những tuyên bố, kế hoạch cải cách hành chính, cần phải bắt đầu từ chính những cán bộ, công chức gần với người dân hơn cả. 

Vĩnh Hiền, niềm đau khắc khoải...

  29/07/2017
Tròn 50 năm trước, có một vết thương hằn mãi trong lòng dân Vĩnh Linh. Ðó là câu chuyện về chuyến xe chở học sinh của Vĩnh Linh sơ tán ra miền Bắc bị máy bay Mỹ ném bom làm chết 39 em nhỏ trong chiến dịch mang mật danh K8. Trong trang sử của mảnh đất này, cái chết của 39 em bé trên chuyến xe định mệnh ấy là nỗi đau khắc khoải nhất, dù đã tròn nửa thế kỷ trôi qua. 

Xử lý rác thải công nghệ cao, bao giờ ?

  29/07/2017
Hiện nay, có đến 95% lượng rác thải sinh hoạt tại Hà Nội được xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Ðiều này không chỉ gây tốn kém mà còn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường. Bởi vậy, tận thu rác thải thành tài nguyên hữu ích, xử lý bằng công nghệ tiên tiến đang là vấn đề cấp thiết. 

Mùa mưa bão 2017 sẽ diễn biến bất thường

  22/07/2017
Mùa mưa bão năm 2017 vừa mới bắt đầu, nhưng đã xuất hiện những diễn biến bất thường. Theo dự báo, sẽ có khoảng 12-14 cơn bão trên Biển Ðông, nhiều hơn trung bình nhiều năm (TBNN), và khó dự đoán. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng - Thủy văn quốc gia quanh vấn đề này. 

Vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn

  22/07/2017
Với hơn 45.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 14 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết được ghi nhận từ đầu năm 2017, dịch sốt xuất huyết được cơ quan chức năng đánh giá là diễn biến phức tạp. Dù đã thực thi nhiều giải pháp, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn đang có dấu hiệu tăng cao, đòi hỏi người dân cần tích cực chủ động phòng, chống căn bệnh này. 

Những ước mơ được tiếp nối

  22/07/2017
Rất nhiều những người con của các thương bệnh binh, liệt sĩ đã thành đạt trong cuộc sống. Hơn thế, bằng các việc làm cụ thể, thiết thực họ đang đóng góp sức mình, tri ân những người có công với cách mạng đầy nhân văn và ý nghĩa. 

Dòng tên anh khắc vào đá núi

  15/07/2017
LTS - Vị Xuyên là mặt trận khốc liệt nhất trong cuộc Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía bắc (1979-1989). Tại đây hàng nghìn chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, đến nay nhiều liệt sĩ chưa biết tên, chưa tìm thấy hài cốt. Nhân 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, 33 năm Ngày Giỗ trận Vị Xuyên (12-7-1984 – 12-7-2017), Phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần đã theo chân các cựu chiến binh (CCB) thăm lại chiến trường xưa. Dưới đây là hồi ức của CCB Lê Thành Công thuộc đơn vị đặc công 821 (Quân khu 2), người trực tiếp tham gia trận chiến ngày 12-7 năm ấy. 

Ứng phó với lũ quét và sạt lở đất

  15/07/2017
Mưa lũ lớn liên tiếp trong những ngày qua tại các tỉnh miền núi phía bắc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thời điểm này đang bước vào thời kỳ mưa lũ chính vụ ở Bắc Bộ, theo dự báo mưa lũ có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và người dân chủ động hơn trong ứng phó. 

Thấp thỏm nỗi lo cháy nổ

  15/07/2017
Người dân ở trong các tòa chung cư cảm thấy thế nào, khi cơ quan chức năng Hà Nội công bố 79 công trình nhà chưa được thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC? Tôi rất hoang mang, bởi tôi sống trong một căn hộ chung cư như thế. 

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017 - vẫn lo “tỷ lệ ảo”

  08/07/2017
Thời điểm này các thí sinh (TS) đã biết điểm của kỳ thi THPT quốc gia, đồng nghĩa với công tác tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2017 chính thức bắt đầu. Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) luôn khẳng định “tỷ lệ ảo năm nay sẽ không lớn!”, nhưng điều này vẫn là nỗi lo của nhiều trường.