Tình yêu jazz vẫn sôi sục trong tôi

Nghệ sĩ Ưu tú Quyền Văn Minh nói, ông muốn chuyển giao cho những người trẻ, jazz Việt cần một thủ lĩnh mới, một sức sống mới để vươn ra thế giới. Trong tâm hồn người nghệ sĩ cả cuộc đời gắn bó với jazz ấy, tình yêu vẫn còn sôi sục lắm. (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Đến những địa chỉ đỏ Tĩnh Tây

  20/05/2018
Tôi may mắn thực hiện được hai chuyến điền dã từ Tĩnh Tây đến Nam Ninh, Trung Quốc qua 30 địa danh nhà tù để hiểu sâu hơn Nhật ký trong tù. Tĩnh Tây để lại trong tôi ấn tượng rất sâu đậm, lòng dặn lòng thế nào cũng trở lại Tĩnh Tây, tìm đến những địa chỉ đỏ Bác Hồ hoạt động ở đây - chặng cuối của con đường đi tìm đường cứu nước.  

Công cuộc "giải cứu phim Việt" còn tiếp diễn…

  12/05/2018
Câu chuyện "giải cứu phim Việt" đang được bàn luận sôi nổi, với những góc nhìn và ý kiến nhiều chiều. Chúng tôi đã trò chuyện với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Phong Việt, một người khá am hiểu điện ảnh Việt, quanh những vấn đề đang đặt ra với điện ảnh nước nhà. 

Hạ về

  12/05/2018
Ðã từ nhiều năm, mỗi dịp hè về, TP Hải Phòng lại rộn rã với Lễ hội Hoa phượng đỏ. Lễ hội năm nay kéo dài từ ngày 12 đến 14-5 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn được tổ chức quy mô nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu Thành phố Cảng. Ðiểm nhấn trong khuôn khổ lễ hội là Ðêm hội "Hải Phòng vươn ra biển lớn", chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng, tổ chức vào tối 13-5. Trong Lễ hội còn diễn ra chương trình diễu hành Carnival, chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước. 

Đông tay vỗ... nên kêu?

  03/05/2018
Liên tiếp nhiều vở diễn được công bố, cùng với đó là những dự án điện ảnh liên quan cũng sắp sửa ra mắt, hướng đến dấu mốc kỷ niệm 100 năm ra đời sân khấu cải lương. Vậy nhưng, với những người làm nghề, sự sôi động này không thật sự mang đến niềm vui trọn vẹn, mà chỉ là góp thêm vào một dịp vui. Và vui xong rồi, thì thôi? 

Những khởi đầu mới lạ

  03/05/2018
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời - The Sun Symphony Orchestra hình thành năm 2017 do Trần Khanh, Lê Thị Bích Trân và Nguyễn Thị Quỳnh Anh sáng lập, mong muốn trở thành nơi nuôi dưỡng và mang đến những cơ hội mới cho các tài năng âm nhạc cổ điển Việt Nam. Để đánh dấu sự khởi đầu, vào 20 giờ ngày 4-5, chương trình hòa nhạc đầu tiên sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với sự tham gia của Giám đốc âm nhạc/ Chỉ huy trưởng: Oliver Ochanine và nghệ sĩ độc tấu violon: Bùi Công Duy. 

Làm nghề còn là sự cống hiến

  03/05/2018
Từng được mệnh danh là ngôi sao opera hàng đầu của Việt Nam, nhưng nhiều năm nay, Hà Phạm Thăng Long đã chuyển qua công việc giảng dạy. Chị đã trò chuyện về những trăn trở với nghề, làm thế nào để nghệ thuật opera phát triển ở Việt Nam, như quá khứ đã từng có... 

Người dưỡng nuôi văn hóa tổ tiên

  28/04/2018
Suốt gần bốn mươi năm qua, nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Tây Nguyên Linh Nga Niê Kđăm dành trọn tâm huyết để sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn văn hóa Tây Nguyên. Nhờ những ý kiến đóng góp cụ thể bằng các công trình nghiên cứu mà nhiều lễ hội được phục hồi, nhiều vẻ đẹp đậm đà bản sắc chốn đại ngàn được gìn giữ. 

Hội chọi trâu sẽ trở thành… ký ức?

  28/04/2018
Trong khi Hải Phòng đến hẹn vẫn loay hoay với đề án đổi mới phương thức tổ chức, thì lại có ý tưởng đề xuất nên bỏ hẳn các lễ hội chọi trâu, thậm chí lâu đời như chọi trâu Đồ Sơn cũng chỉ nên giữ lại như một… ký ức di sản. 

Rực rỡ sắc mầu

  28/04/2018
“Ngắn và rất ngắn” của hai nữ tác giả Nguyễn Thị Minh Thái và Nguyễn Thị Hậu vừa ra mắt độc giả. Cả hai cây bút đều là tiến sĩ, một về nghệ thuật, một về lịch sử, và cùng có niềm đam mê viết văn. Tập truyện “Ngắn và rất ngắn” từng xuất hiện tám năm về trước với tên của hai tác giả rút gọn là Thái - Hậu.  

Cần nhìn công bằng hơn với sân khấu xã hội hóa

  28/04/2018
Sau gần nửa năm ra mắt, sân khấu Quốc Thảo (TP Hồ Chí Minh) vừa giới thiệu vở kịch đầu tiên - Nắng chiều, bước đầu tạo được thiện cảm trong lòng khán giả. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Quốc Thảo về những tâm huyết của anh với sân khấu. 

Nếu biết cách, danh hiệu toàn cầu sẽ trở thành bệ phóng

  21/04/2018
Công viên địa chất Non nước Cao Bằng vừa được UNESCO công nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu. “Chỉ tính riêng trong lĩnh vực địa di sản, Công viên đã may mắn sở hữu tới hàng chục điểm đến độc đáo, ẩn chứa trong mình những giá trị nổi bật và ngoại hạng”. GS, TS Tạ Hòa Phương - Chủ nhiệm Bộ môn Quản lý và phát triển tài nguyên (Khoa Địa chất, Trường Đại học KHTN, ĐHQG Hà Nội) vui mừng chia sẻ với chúng tôi. 

Ký ức nguồn cội

  21/04/2018
Rất nhiều hoạt động nghệ thuật - giải trí nổi bật tuần này được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh những nét văn hóa đặc sắc truyền thống dân tộc.