Cơ hội cho người tâm huyết với Đảng, với dân

LTS - Nghị quyết 26 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XII ban hành ngày 19-5-2018 đã xác định việc xây dựng đội ngũ cán bộ là công tác quan trọng hàng đầu hiện nay để xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh. Nhân Dân cuối tuần thực hiện chuyên đề “Xây dựng đội ngũ cán bộ trong tình hình mới” nhằm góp phần đưa ra những gợi ý, đề ra những giải pháp thực hiện hiệu quả để nghị quyết đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  (08/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Theo những “mắt xích” liên kết

  26/05/2018
Trưa, nắng khỏa tràn trên những cánh đồng rau, thuộc khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. Trong khu nhà kính trồng rau tiêu chuẩn VietGAP, lão nông Hà Duân đang ghi chép nhật ký đồng ruộng, ông bảo: “Làm nông bây giờ sản phẩm phải sạch từ vườn đến bàn ăn. Đặc biệt, phải thực hiện đúng vị trí một “mắt xích” trong chuỗi liên kết, thông tin minh bạch mới phát triển bền vững”. 

Câu hỏi về trách nhiệm hỗ trợ

  26/05/2018
Trước những bất cập, nghịch lý của thị trường nông sản, TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản cho rằng, ngành nông nghiệp Việt Nam cần phải khẩn trương đổi mới chuỗi liên kết để xây dựng giá trị thương hiệu bền vững, tạo niềm tin cho người tiêu dùng cả trong nước và quốc tế. 

Du lịch với bài toán giữ sức hút cho điểm đến

  20/05/2018
Ngành du lịch Việt Nam đang có sự tăng tốc, bứt phá ngoạn mục. Nhiều điểm đến của Việt Nam đã tạo dựng được thương hiệu, thu hút sự chú ý của quốc tế, lọt vào danh sách bình chọn của du khách và nhiều kênh truyền thông uy tín của thế giới. Nhưng cũng chính tại thời điểm hiện nay, một vấn đề đang được đặt ra, song dường như lại chưa được quan tâm đúng mức: Bảo vệ sức hút điểm đến, cũng chính là bảo đảm sự tăng trưởng bền vững và chất lượng của du lịch Việt.  

Cần nhìn nhận nghiêm túc hiệu quả doanh thu

  20/05/2018
Tư duy mùa vụ, khai thác tài nguyên ở dạng thô… là những tồn tại lớn nhất khiến cho hiệu quả kinh doanh của du lịch Việt Nam chưa cao. Nhưng bên cạnh việc khắc phục những tồn tại này, điều quan trọng hơn, theo KTS, TS Nguyễn Thu Hạnh - Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Phát triển du lịch bền vững Stde, là phải thay đổi tư duy phát triển du lịch từ chiều rộng sang chiều sâu.  

 “Tham bát” dễ “mất mâm”

  20/05/2018
Các công ty lữ hành muốn càng đông khách càng tốt. Địa phương có điểm du lịch cũng thế, bởi khách càng đông, thu nhập từ du lịch càng lớn. Nhưng các điểm du lịch đều có “ngưỡng chịu tải”. Quá “tham bát” dễ dẫn đến nguy cơ “mất mâm”.  

Nguồn chi là ở cách… tiêu!

  12/05/2018
Một cán bộ cấp quận ở TP Hồ Chí Minh phải giải quyết khối lượng công việc tương đương với cán bộ cấp tỉnh, nhưng thu nhập chưa phù hợp với giá trị sức lao động. Ðể hóa giải nghịch lý này, TP Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch dài hạn để tăng hệ số điều chỉnh thu nhập so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ. 

Cơ chế tạo công chức "4 không"

  12/05/2018
Thế nào là tính đúng, tính đủ trong chi trả lương? Câu trả lời thỏa đáng không chỉ nằm trong đổi mới chính sách lương mà còn đòi hỏi những nỗ lực trong cải cách tổ chức bộ máy, tinh giản đội ngũ công chức. TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nhấn mạnh điều này trong cuộc trao đổi cùng Nhân Dân Cuối tuần. 

Vẫn là bài toán khó!

  12/05/2018
Sau ba năm Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thành lập vẫn chưa cho thấy sự dịch chuyển mạnh mẽ của lao động Việt Nam tham gia vào thị trường các nước ASEAN như kỳ vọng ban đầu. Rào cản nào khiến lao động Việt Nam đang khó bước chân vào AEC và đi những bước xa hơn? 

Tăng tuổi nghỉ hưu, tính sao cho hợp lý?

  12/05/2018
Ðề án cải cách Bảo hiểm xã hội được trình Hội nghị Trung ương 7 bàn đến hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu. Phương án 1, nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm ba tháng. Phương án 2 là nữ nghỉ hưu ở tuổi 60, nam 65, lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm bốn tháng… Vấn đề này còn tiếp tục được đặt ra trong lần sửa đổi, bổ sung bộ Luật Lao động 2012.  

Giá dịch vụ y tế, đến hẹn lại tăng

  12/05/2018
Bộ Y tế vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung giá một số dịch vụ y tế dự kiến áp dụng trong tháng 5-2018, theo đó giá giường bệnh ở một số bệnh viện tuyến cuối sẽ được điều chỉnh tăng. Trong khi khảo sát về mức độ không hài lòng với các dịch vụ y tế tại nhiều bệnh viện công mới đây cho thấy, nhiều người bệnh vẫn chưa hài lòng về thủ tục đăng ký khám ban đầu, về viện phí… Ðiều này đang đặt ra đòi hỏi: việc tăng dịch vụ y tế cần đi đôi với chất lượng y tế tốt. 

Đổi mới công tác cán bộ, đòi hỏi từ thực tiễn

  03/05/2018
LTS - Trước thềm Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, báo Nhân Dân cuối tuần thực hiện chuyên đề “Đổi mới công tác cán bộ trong tình hình mới”, nhằm góp phần phân tích thực trạng và đề ra những giải pháp đồng bộ để quá trình lựa chọn và sử dụng con người thật sự trở thành then chốt, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Tôi tin Trung ương sẽ có kế sách đột phá

  03/05/2018
Đồng chí Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã có những chia sẻ thẳng thắn và tâm huyết với Nhân Dân cuối tuần về công tác cán bộ thời gian qua và kỳ vọng vào những đột phá trong thời gian tới.