Những nút thắt khó gỡ

Mặc dù nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã bắt tay vào công cuộc chuyển đổi số nhưng việc áp dụng vào thực tế vẫn còn khoảng cách lớn so với thế giới. (12/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

Phép thử đối với trái vú sữa Lò Rèn

  05/04/2019
Những lô hàng xuất khẩu đều đặn đi Mỹ đã mang đến nguồn sinh khí mới cho vú sữa Lò Rèn, một giống cây vốn đang bị mai một và thu hẹp diện tích trồng. Tuy nhiên, nếu không thực hiện nghiêm túc kiểm soát chất lượng, nguy cơ đánh mất thị trường là hoàn toàn có thể! 

Làm sao để vượt được hàng rào kỹ thuật?

  04/04/2019
Sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa, xoài là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Song, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Trung khuyến cáo, nông sản Việt Nam cần phải tìm được cách thức để có thể vượt qua được hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm ngày một khắt khe của các nước nhập khẩu. 

Cần sự phân công hợp lý trong từng giai đoạn của quy trình làm luật

  23/03/2019
Khẳng định những thành tựu của công cuộc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở nước ta, ông Ðinh Dũng Sỹ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ) cũng thẳng thắn chỉ ra những điều chưa hợp lý trong quy trình xây dựng văn bản pháp luật hiện hành. Ðây chính là những điểm nghẽn khiến cho nhiều văn bản pháp luật bị hạn chế hiệu quả khi đi vào cuộc sống. 

Doanh nghiệp trở tay không kịp

  23/03/2019
Cuối cùng, trung tuần tháng 3-2019, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã gửi Công văn số 358/TY-KD (CV358) đề nghị Tổng cục Hải quan thông quan cho các lô hàng thủy sản nhập khẩu đang bị ách tại cửa khẩu. 

Thay đổi tư duy lập pháp “chọn cho”

  23/03/2019
Công tác xây dựng pháp luật giai đoạn gần đây lại làm dậy sóng dư luận bởi một số dự thảo văn bản pháp quy đưa ra những quy định vô lý đến khó hiểu. Không phải không có lý khi một luật gia giàu kinh nghiệm nhận xét rằng, có văn bản là sản phẩm của sự non kém về trình độ. Nhưng điều đó vẫn chưa đáng sợ bằng nguy cơ quá trình xây dựng luật có thể bị “bẻ lái” bởi những nhóm lợi ích. 

Những “viên ngọc” được đánh thức

  19/03/2019
Trên dải đất hình chữ S, có rất nhiều miền đất tiềm năng để phát triển du lịch. Như những “viên ngọc” còn vùi trong cát, cho đến ngày những cách nghĩ mới mẻ, sáng tạo, sự dấn thân đầu tư của nhiều doanh nghiệp đã tạo nên những sản phẩm du lịch phong phú. Khiến cho, không chỉ những “viên ngọc” được tỏa sáng mà còn giúp nâng tầm du lịch Việt. 

Đột phá là MICE, là sự chuyên nghiệp!

  14/03/2019
Đó là nhấn mạnh của ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam khi đề cập đến loại hình du lịch MICE cũng như những giải pháp phát triển bền vững cho ngành du lịch trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Nhân Dân cuối tuần mới đây. 

Điểm hội tụ của đổi mới

  02/03/2019
Việc sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp chỉ có thể đạt được mục tiêu là tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi nếu hội tụ được sự thay đổi từ cả tư duy quản lý nhà nước và tư duy của doanh nghiệp.  

Cần những sửa đổi lớn!

  02/03/2019
Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã có trong chương trình sửa đổi của Quốc hội trong năm 2019 này, dự kiến cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp tháng 5 và thông qua vào kỳ họp cuối năm. Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mỗi lần sửa đổi luôn được kỳ vọng phải tạo ra được sự thay đổi lớn, có tính đột phá đối với pháp luật kinh doanh và tạo ra một bước ngoặt cho môi trường kinh doanh. Trong bối cảnh hiện nay, sẽ cần phải tập trung sửa đổi ở những nội dung nào? 

Quan điểm trái chiều về “hộ kinh doanh”

  02/03/2019
Ngay sau khi Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư được đưa ra lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp, đề xuất bổ sung hộ kinh doanh vào là một trong những đối tượng điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp được quan tâm. Tuy nhiên, ông Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty Economica Vietnam cho rằng, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. 

Phát huy tính tự chủ, sáng tạo

  22/02/2019
Không chỉ là ý kiến của các chuyên gia “Cần cơ chế tự chủ”, trên thực tế, đây cũng là đòi hỏi của không ít cơ sở giáo dục trong quá trình triển khai chuẩn bị thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Trong đó, cơ chế tự chủ tài chính và tự chủ về tuyển dụng, đào tạo giáo viên (GV) đang là đòi hỏi cấp bách. 

Những thách thức thực hiện

  22/02/2019
Xoay quanh vấn đề tính khả thi và giải pháp để đáp ứng những yêu cầu của chương trình mới trong thực tiễn hệ thống giáo dục hiện nay, PV Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi với TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Ðào tạo.