Dạy nghề hướng tới nhu cầu thị trường lao động

Công tác dạy nghề lâu nay vẫn còn nhiều điều cần bàn. Làm sao tạo ra nguồn nhân lực bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì thế cần gắn dạy nghề với doanh nghiệp và đồng thời tính đến yếu tố cung cầu của thị trường lao động trên cơ sở đổi mới cơ bản và toàn diện công tác đào tạo nghề. (21/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Gian nan đầu tư sản xuất an toàn

  14/04/2018
Tuy tiềm năng của thị trường thực phẩm an toàn là rất lớn, nhưng doanh nghiệp (DN) vẫn gặp khó khi tiếp cận, khai thác. Sẽ không thể có được một nền sản xuất an toàn nếu thiếu sự đồng bộ và khuyến khích từ chính sách. 

Đừng chỉ trên giấy!

  14/04/2018
Một số điểm mới trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP) từng được trông đợi sẽ tạo nên sự đột phá trong lĩnh vực vô cùng nóng này. Thế nhưng sau hơn hai tháng có hiệu lực, cơ quan chức năng vẫn lúng túng, còn doanh nghiệp (DN) chưa kịp mừng đã vội lo.  

Sức ép lớn từ những điều kiện nhỏ

  07/04/2018
Dù không nhiều kỳ vọng như TPP với thị trường xuất khẩu lớn vào Mỹ nhưng các doanh nghiệp Việt cũng hào hứng đón nhận cơ hội từ CPTPP. Với không ít doanh nghiệp đã quen thực thi các hiệp định song phương (FTA) và đa phương khác, họ hiểu rõ những yêu cầu về lao động, thực tế, là những sức ép không nhỏ chút nào. 

Cơ hội hiện đại hóa pháp luật

  07/04/2018
Ðể chuẩn bị cho việc thực hiện CPTPP, Việt Nam cần chú trọng những vấn đề gì trong quan hệ lao động và pháp luật? Từ góc nhìn của một chuyên gia quốc tế, ông Chang Hee Lee, Giám đốc văn phòng tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam chia sẻ:  

Về lại với cuộc đời

  07/04/2018
Cả nước hiện có hàng chục nghìn người đang chấp hành án phạt tù trong các trại giam. Phía sau song sắt, mỗi người là một số phận với các mức án khác nhau. Với họ, nẻo về lại cuộc đời cũng có bằng phẳng, nhưng cũng lắm gập ghềnh, ẩn chứa nhiều khó khăn, trắc trở. Kỳ 1 Sự hối hận và niềm tin hướng thiện Những đôi mắt trong các trại giam cứ ám ảnh tôi. Có người trong độ tuổi vị thành niên, người tốt nghiệp đại học, người từng là cán bộ nhà nước... Có hoàn cảnh quanh năm không có thân nhân thăm nom. Vì sao nên nỗi? 

"Chìa khóa" để phát triển bền vững

  07/04/2018
Biến đổi khí hậu (BÐKH) không chỉ tác động lên các cộng đồng và xã hội mà còn là một rủi ro đối với các tổ chức tài chính. Không chỉ tạo nguồn lực thực hiện cho các dự án giảm thiểu tác động tới môi trường, "lưới lọc" của các tổ chức tài chính cũng tạo tác động điều chỉnh và định hướng đáng kể đối với các dự án phát triển xã hội, nếu bổ sung thêm yêu cầu bền vững.  

Dư địa cải cách từ không gian số

  30/03/2018
Cách mạng 4.0 cho chính quyền địa phương và cả người dân dư địa để làm được nhiều việc nhanh hơn, thiết thực hơn, vì sự phát triển chung. 

Những “va chạm” trong tư duy quản lý

  30/03/2018
Mục tiêu cắt giảm 30-50% số điều kiện kinh doanh (ĐKKD) trong các ngành, lĩnh vực được kỳ vọng tạo ra một không gian mới cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đang lo ngại khi nhìn thấy những va chạm khá mạnh giữa xu hướng kinh doanh thời công nghệ và tư duy cũ trong quản lý Nhà nước. 

Xây dựng pháp luật thời 4.0

  30/03/2018
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những biến chuyển mạnh mẽ trong đời sống kinh tế xã hội, làm nảy sinh những vấn đề mới về pháp lý. Trong bối cảnh đó, công tác xây dựng pháp luật chắc chắn cần phải thay đổi toàn diện, cả nội dung lẫn hình thức. 

Thấp thỏm... an cư

  24/03/2018
Bỏ cả đống tiền để mua một căn hộ hiện đại, nhưng thay vì an cư, không ít người dân ở nhiều dự án lại vấp phải cảnh thường xuyên đối đầu với chủ đầu tư, với Ban quản lý (BQL) vận hành chung cư. Thậm chí, có những chung cư chưa đưa vào sử dụng, người mua đã phải liên kết tìm luật sư để đấu tranh cho quyền lợi của mình. 

Tăng chế tài, tăng sức răn đe

  24/03/2018
Cần có chế tài xử lý chi tiết hơn, mạnh hơn để răn đe, hạn chế các sai phạm, giúp chủ đầu tư từng bước kinh doanh chuyên nghiệp. Ðồng thời cơ quan Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật để thị trường phát triển minh bạch, bền vững. Ðó là những đề xuất của Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BÐS Việt Nam Nguyễn Văn Ðính khi trả lời phỏng vấn Nhân Dân cuối tuần. 

Những ranh giới đang bị xóa bỏ

  17/03/2018
Sự thay đổi nhanh chóng của cơ cấu ngành nghề và việc làm đang đòi hỏi giáo dục đại học (GDĐH) cần phải thay đổi lại cách nhìn nhận về vai trò của mình. Theo đó, sẽ phải thay đổi căn bản phương pháp dạy và học; mà cần thiết lúc này lại chính là việc ưu tiên tìm kiếm những mô hình liên kết, cùng chia sẻ nguồn lực hiệu quả mới mong nâng cao chất lượng đào tạo.