Vân Ðồn vào đường băng...

Dẫu còn một chặng đường dài nữa thì đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Ðồn (tỉnh Quảng Ninh) mới có thể chính thức được thành lập, nhưng “hình hài” về một đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, một trung tâm kinh tế năng động với trọng tâm là dịch vụ du lịch cao cấp, giải trí hiện đại có ca-si-nô... đã được phác thảo. (13/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Việt Nam hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

  06/01/2018
Các nhà khoa học dự báo, đến giai đoạn 2025 - 2030, nhân loại sẽ có hơn 20 sản phẩm công nghệ định hình tương lai kỹ thuật số và thế giới siêu kết nối. Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời sẵn sàng hướng tới “quỹ đạo” của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (hay còn gọi là Cách mạng công nghiệp 4.0).  

Cách thức “đi tắt, đón đầu”

  06/01/2018
Đi thẳng vào những nhiệm vụ trọng tâm, đề cập các giải pháp cụ thể để Việt Nam có thể “đi tắt, đón đầu”, vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đem lại, Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã dành cho Nhân Dân cuối tuần cuộc trò chuyện đầu năm đầy hứng khởi. 

Kinh nghiệm hay của Công viên phần mềm Quang Trung

  06/01/2018
Từ những thành công ban đầu, Công viên phần mềm Quang Trung đang đặt nền móng hướng đến mô hình công nghiệp 4.0 về công nghệ thông tin và phần mềm. Đây là hướng đi tất yếu, nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà cho cả toàn cầu. 

Phía sau những chiếc ô-tô “Made in Vietnam”

  30/12/2017
Trong khi các doanh nghiệp ô-tô nước ngoài hăm hở nhập khẩu bởi thuế khu vực ASEAN đã về 0%, vẫn có những doanh nghiệp trong nước miệt mài đầu tư để ghi danh Việt Nam trên bản đồ sản xuất ngành công nghiệp xe hơi thế giới.  

“Cái khó ló cái khôn”!

  30/12/2017
Khép lại năm 2017, những mặt hàng xuất khẩu chiến lược của nông sản Việt Nam “cán đích” khá ngoạn mục. Hai “thương hiệu” lớn - gạo và cá tra, tuy phải chịu áp lực cạnh tranh, rào cản kỹ thuật, song kết quả xứng đáng với nỗ lực liên kết của nông dân và doanh nghiệp.  

Con đường xây dựng thương hiệu Việt

  30/12/2017
Thương vụ trị giá 4,8 tỷ USD thâu tóm 53,59% cổ phần công ty Sabeco của tỷ phú Thái-lan Charoen Sirivadhanabhakdi đang là một câu chuyện rúng động trên thị trường mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A). Tất nhiên, khoản tiền khổng lồ với giá trúng thầu ngất ngưởng là lý do cho các cuộc bàn luận sôi nổi nhất, nhưng bên cạnh đó, không ít người tỏ ra tiếc nuối cho một thương hiệu Việt với lịch sử 140 năm.  

Lồng ghép giải pháp để mang lại lợi ích kép

  23/12/2017
Chú trọng nguồn lực tự nhiên, lồng ghép giải pháp và đẩy mạnh vấn đề giới là những nội dung cần được chú ý, quan tâm đúng mức hơn - đó là đề xuất của chuyên gia Nguyễn Thị Yến, Cố vấn Biến đổi khí hậu và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Tổ chức Care International Việt Nam, để có thể tạo sinh kế phù hợp và bền vững cho người dân vùng BĐKH tại Việt Nam. 

Ứng dụng công nghệ là hướng đi chính

  23/12/2017
Không thụ động ngồi chờ sự hỗ trợ, chính những người nông dân với sự am hiểu về điều kiện canh tác, cùng tư duy mạnh dạn, năng động đã tìm tòi được những hướng đi hiệu quả trên những vùng đất đang bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH). 

Chuyển đổi mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu

  23/12/2017
Biến đổi khí hậu đã và đang khiến thiên tai và thời tiết ngày càng cực đoan, gây tổn hại nhiều vùng đất và đe dọa sự phát triển bền vững của nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Với gần 75% dân số Việt Nam sống tại các vùng nông thôn, việc tìm kiếm sinh kế bền vững cho người dân đang trở thành vấn đề vô cùng cấp thiết.  

Kiểm soát quyền tác giả trong môi trường kỹ thuật số

  16/12/2017
Vi phạm bản quyền tác giả là chuyện không mới nhưng chưa bao giờ mất đi tính thời sự ở nước ta. Nhất là khi môi trường kỹ thuật số ngày càng phát triển, mở ra nhiều cơ hội và cũng đầy những thách thức, khó khăn trong vấn đề bảo vệ bản quyền tác giả.  

Vi phạm ngày càng tinh vi

  16/12/2017
Hiện tượng vi phạm bản quyền trên mạng internet đã và đang là vấn đề nhức nhối đối với nhiều lĩnh vực văn học nghệ thuật. Không chỉ trắng trợn ăn cắp bản quyền, ngày càng xuất hiện nhiều trang mạng vi phạm tinh vi hơn.  

Bất cập trong quy định và thực thi

  16/12/2017
Nhận diện và phân tích sâu những bất cập đang đặt ra trong lĩnh vực quyền tác giả, chuyên gia sở hữu trí tuệ Đỗ Khắc Chiến - Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) khẳng định: hiện trạng ở Việt Nam là điều đáng báo động. Và để thay đổi, cần rất nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng, cùng sự vào cuộc của toàn xã hội.