Tội phạm "xã hội đen" lại lộng hành

Khánh "trắng", Năm Cam, hai ông chủ "tập đoàn tội ác" tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từng làm mưa làm gió một thời với những hoạt động vi phạm pháp luật mang màu sắc xã hội đen (XHÐ), lũng đoạn, chi phối các cơ quan công quyền lần lượt bị bắt giữ và chịu sự trừng phạt. Thế nhưng, từ năm 2012, loại tội phạm này tái xuất với những diễn biến hết sức phức tạp. (24/05/2013)

TIN BÀI KHÁC

Bạo lực gia đình, chuyện không muốn kể

  04/03/2012
Tân Lạc (Hòa Bình) là một trong những NƠI  có nạn bạo lực gia đình (BLGÐ) khá phổ biến. Ðiều nhức nhối là những câu chuyện buồn này vẫn cứ tiếp diễn, kéo theo biết bao hệ lụy. 

Ði "xe của Bộ"

  04/03/2012
Nhà bà Liên cạnh bờ sông Nhuệ - cách cầu Noi gần một cây số phía thượng lưu. Bà có cô Mơ là con gái đầu - chủ một cửa hàng kinh doanh bên quận Hoàng Mai. Hôm vừa rồi biết bà Liên sẽ đi dự một đám cưới con người đồng đội thanh niên xung phong trước đây ở Thái Nguyên, cô Mơ vui vẻ: "Thế thì mẹ yên tâm, con sẽ cho lái xe đến đón tận nhà và mẹ muốn thăm thú ở đâu, về Hà Nội lúc nào cũng được". Thế nhưng bà Liên từ chối: 

"Một sự nhịn, chín sự lành"

  04/03/2012
Sau bao đêm thức trắng giữa bốn bức tường trại giam lạnh lẽo, ngẫm nghĩ về quãng đời đã qua, ai nấy cũng chỉ biết xót xa tiếc nuối. Và điệp khúc "giá như..." cứ lặp đi, lặp lại cùng nỗi ân hận muộn màng của họ - những phạm nhân trong phóng sự này - mỗi khi kể về hành vi không kiểm soát nổi bản thân, trở thành kẻ tội đồ... 

Những bài học và sự cảnh báo

  04/03/2012
Phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng phạm tội do nguyên nhân xã hội không đơn giản, nhất là trong bối cảnh xã hội hiện đại đang chịu tác động mạnh của mặt trái cơ chế thị trường. Những ý kiến do phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần ghi lại cho thấy, khi chưa giải quyết thấu đáo, triệt để căn nguyên, nguy cơ bất ngờ xảy ra những vụ án đau lòng vẫn luôn tiềm ẩn. 

Trai Vương, gái Hoàng

  26/02/2012
Em gái nói với chị dâu, năm nay em sinh cháu trai, thầy bảo năm Rồng, con trai phải đặt tên là Vương. Lớn lên nhà ta sẽ có ông vua trong nhà, hí, hí...  Chị dâu bấm đốt ngón tay. Chị bảo chị cũng sinh con gái vào tháng 3, tháng Thìn. Ông thầy bói bảo, tháng này đẹp lắm, con gái chị không làm vương cũng làm tướng. Thảo nào nó đạp khỏe thế.  Nay mai nhà ta có cả vua, cả nữ hoàng... 

Nhộn nhạo hành vi bôi nhọ thương hiệu

  26/02/2012
Lụa Vạn Phúc và gốm Bát Tràng là hai thương hiệu nổi tiếng. Thế nhưng, vì lợi nhuận, vì sự biến động của thị trường, không ít chủ hàng đã "treo đầu dê, bán thịt chó", hoặc nhập hàng Trung Quốc bán kèm với hàng truyền thống, gây khó khăn, bức xúc cho người mua và ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu làng nghề. 

Còn đó những lo âu

  19/02/2012
Sau gần ba tuần thực thi quyết định đổi giờ học, giờ làm của UBND thành phố Hà Nội, cùng với một số tín hiệu khả quan, đã nảy sinh không ít bất cập. Hầu hết người dân rất mong mỏi tính khả thi của phương án tình thế này, song chưa hết lo âu. 

Không phải "Tháng ăn chơi"

  12/02/2012
Những tưởng câu ca dao: "Tháng giêng là tháng ăn chơi/ Tháng hai cờ bạc, tháng ba rượu chè" chỉ phù hợp với nếp sống tiểu nông xưa kia. Nhưng không,  nó vẫn len lỏi trong cuộc sống hôm nay.  Sự "ăn chơi" thể hiện bằng nhiều cách. 

Một ý tưởng vì dân

  12/02/2012
Ðã bốn năm nay, các chiến sĩ đội Cảnh sát quản lý hành chính (CSQLHC) về trật tự xã hội (TTXH) Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An), không được nghỉ Tết, nhưng ai nấy đều phấn chấn bởi đã mang lại niềm vui cho nhiều người dân trong mùa xuân mới. Gác lại niềm vui du Xuân, họ chăm chú làm chứng minh nhân dân (CMND) cho bà con xa quê. 

Thỏa nỗi ước mong

  05/02/2012
Vào những năm 90 của thế kỷ trước, do đông con, kinh tế túng bấn, ông Quý cùng một số bà con trong xã đi xây dựng vùng kinh tế mới ở Lâm Ðồng. Gần ngày đi mà ông chưa bán được nhà và sào vườn. Ðang lo lắng thì ông Hải hàng xóm đồng ý mua. Những năm ấy, nào có mấy người khấm khá và thấy hết giá trị của đất đai mà mua để dành. Ông Hải mua là vì tình vì nghĩa. 

Hướng tới một nền hành chính thật sự vì dân

  05/02/2012
Công cuộc đổi mới đã mang lại những khởi sắc to lớn trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó, cải cách hành chính bước đầu mang đến những tín hiệu vui, khiến người dân bớt khổ hơn mỗi khi đến chốn công quyền... 

Ngỡ ngàng Mộc Châu hoa

  15/01/2012
Mộc Châu từ lâu đã được ví như một Ðà Lạt của Tây Bắc, quyến rũ hồn người và níu chân bao du khách bởi khí trời mát mẻ, bởi vẻ đẹp hoang sơ, đồng cỏ xanh rờn, đồi chè dợn sóng. Ít ai hay, cao nguyên xinh đẹp này đã thành quê mới của hoa trồng công nghệ cao...