Di dời ga Hà Nội, có nên?

Dư luận những ngày qua đang hết sức quan tâm đề xuất di dời tuyến đường sắt liên tỉnh và ga Hà Nội ra khỏi nội đô. Nếu lấy lý do để tránh xung đột giao thông mà di dời ga là trái quy luật phát triển đường sắt, thậm chí là việc làm tùy tiện.  (02/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Ông Bảy sai rồi!

  11/03/2012
Người dân xóm Ðình bỗng nhiên bàn tán xôn xao chuyện gia đình ông Bảy. Người bảo nhà ông Bảy làm thế là sai, vi phạm Luật đất đai, ảnh hưởng chung đến sản xuất của bà con. Nhưng cũng có người lại cho là... đúng, dám nghĩ, dám làm, nhạy bén đổi mới phương thức làm ăn, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Những năm trước gia đình ông là một trong những gia đình nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa cấp huyện. Vậy mà năm vừa rồi không những không đạt tiêu chuẩn mà còn bị  kiểm điểm trước thôn. 

Từ góc nhìn của bảo hiểm y tế

  11/03/2012
Ðến hết năm 2011 đã có 55,7 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) (chiếm 63,5% dân số). Dự kiến có khoảng 114 triệu lượt người có thẻ BHYT khám, chữa bệnh. Việc điều chỉnh khung giá viện phí sẽ tác động lớn và trực tiếp đến việc chi trả BHYT. 

Tác động và giải pháp

  09/03/2012
Dự thảo khung viện phí mới vừa được Bộ Y tế đề xuất, nhằm thay thế Thông tư liên bộ số 14 ngày 30-9-1995 về mức viện phí khám, chữa bệnh và các dịch vụ y tế sau 15 năm áp dụng. Theo Dự thảo này, mức phí của một số dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ tăng từ bảy đến 10 lần. Bệnh viện cho đó là hợp lý theo mức giá thị trường hiện nay, còn đối với người bệnh, viện phí tăng đồng nghĩa với một gánh nặng, nhất là đối với người nghèo và cận nghèo. Phóng viên Nhân Dân cuối tuần có cuộc phỏng vấn PGS,TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, chung quanh vấn đề này. 

Hành vi phạm tội nhìn từ nguyên nhân xã hội

  02/03/2012
Sau hơn 25 năm đổi mới, nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng lên, lĩnh vực văn hóa có nhiều bước tiến, các giá trị nhân văn ngày càng được đề cao. Mặc dầu vậy, vẫn tồn tại những hiện tượng tiêu cực, nhất là trong văn hóa ứng xử, gây ra những hệ lụy đáng tiếc và tiềm ẩn bất ổn về trật tự trị an trong xã hội. 

Bạo lực gia đình, chuyện không muốn kể

  04/03/2012
Tân Lạc (Hòa Bình) là một trong những NƠI  có nạn bạo lực gia đình (BLGÐ) khá phổ biến. Ðiều nhức nhối là những câu chuyện buồn này vẫn cứ tiếp diễn, kéo theo biết bao hệ lụy. 

Ði "xe của Bộ"

  04/03/2012
Nhà bà Liên cạnh bờ sông Nhuệ - cách cầu Noi gần một cây số phía thượng lưu. Bà có cô Mơ là con gái đầu - chủ một cửa hàng kinh doanh bên quận Hoàng Mai. Hôm vừa rồi biết bà Liên sẽ đi dự một đám cưới con người đồng đội thanh niên xung phong trước đây ở Thái Nguyên, cô Mơ vui vẻ: "Thế thì mẹ yên tâm, con sẽ cho lái xe đến đón tận nhà và mẹ muốn thăm thú ở đâu, về Hà Nội lúc nào cũng được". Thế nhưng bà Liên từ chối: 

"Một sự nhịn, chín sự lành"

  04/03/2012
Sau bao đêm thức trắng giữa bốn bức tường trại giam lạnh lẽo, ngẫm nghĩ về quãng đời đã qua, ai nấy cũng chỉ biết xót xa tiếc nuối. Và điệp khúc "giá như..." cứ lặp đi, lặp lại cùng nỗi ân hận muộn màng của họ - những phạm nhân trong phóng sự này - mỗi khi kể về hành vi không kiểm soát nổi bản thân, trở thành kẻ tội đồ... 

Những bài học và sự cảnh báo

  04/03/2012
Phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng phạm tội do nguyên nhân xã hội không đơn giản, nhất là trong bối cảnh xã hội hiện đại đang chịu tác động mạnh của mặt trái cơ chế thị trường. Những ý kiến do phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần ghi lại cho thấy, khi chưa giải quyết thấu đáo, triệt để căn nguyên, nguy cơ bất ngờ xảy ra những vụ án đau lòng vẫn luôn tiềm ẩn. 

Trai Vương, gái Hoàng

  26/02/2012
Em gái nói với chị dâu, năm nay em sinh cháu trai, thầy bảo năm Rồng, con trai phải đặt tên là Vương. Lớn lên nhà ta sẽ có ông vua trong nhà, hí, hí...  Chị dâu bấm đốt ngón tay. Chị bảo chị cũng sinh con gái vào tháng 3, tháng Thìn. Ông thầy bói bảo, tháng này đẹp lắm, con gái chị không làm vương cũng làm tướng. Thảo nào nó đạp khỏe thế.  Nay mai nhà ta có cả vua, cả nữ hoàng... 

Nhộn nhạo hành vi bôi nhọ thương hiệu

  26/02/2012
Lụa Vạn Phúc và gốm Bát Tràng là hai thương hiệu nổi tiếng. Thế nhưng, vì lợi nhuận, vì sự biến động của thị trường, không ít chủ hàng đã "treo đầu dê, bán thịt chó", hoặc nhập hàng Trung Quốc bán kèm với hàng truyền thống, gây khó khăn, bức xúc cho người mua và ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu làng nghề. 

Còn đó những lo âu

  19/02/2012
Sau gần ba tuần thực thi quyết định đổi giờ học, giờ làm của UBND thành phố Hà Nội, cùng với một số tín hiệu khả quan, đã nảy sinh không ít bất cập. Hầu hết người dân rất mong mỏi tính khả thi của phương án tình thế này, song chưa hết lo âu. 

Không phải "Tháng ăn chơi"

  12/02/2012
Những tưởng câu ca dao: "Tháng giêng là tháng ăn chơi/ Tháng hai cờ bạc, tháng ba rượu chè" chỉ phù hợp với nếp sống tiểu nông xưa kia. Nhưng không,  nó vẫn len lỏi trong cuộc sống hôm nay.  Sự "ăn chơi" thể hiện bằng nhiều cách.