Thị trường lao động trước cánh cửa CPTPP

Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết và đang được thúc đẩy các bước tiếp theo để chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019. Cùng với sự cởi mở của hàng rào thuế quan được giảm thiểu, CPTPP cũng đi kèm các điều kiện, trong đó có những điều khoản quan trọng về lao động. Nói ngắn gọn là, nếu không cải thiện các vấn đề lao động được nêu trong Hiệp định, thì cơ hội xuất khẩu hàng hóa rất có thể chỉ là trên…giấy.  (07/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bước ngoặt lịch sử từ một thung lũng nhỏ

  14/07/2018
50 năm trước, quân đội Mỹ đã chọn một địa điểm ở vùng núi phía tây Quảng Trị để thiết lập nên một cụm cứ điểm, nhằm bẻ gãy sức mạnh của quân chủ lực miền bắc và cắm một “cái gai” vào tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn của quân ta. Từ một thung lũng nhỏ hẻo lánh, Khe Sanh đã trở thành một cái tên luôn được nhắc nhớ, dấu mốc mang tính bước ngoặt trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, nhưng theo chiều hướng trái ngược hoàn toàn với những toan tính ban đầu của người Mỹ. 

Phố bàng Hồng Hà

  14/07/2018
Nhà tôi ở phố Hồng Hà (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), con phố nhỏ chạy dọc ven sông Hồng (đoạn từ Lào Cai đến ngã ba Việt Trì gọi là sông Thao) trồng toàn bàng. Những cây bàng mọc hai bên vỉa hè, nhưng chúng cố nhoài người ra đường rồi đan kín vào nhau tạo nên một vòm bàng hun hút. Trước cửa nhà tôi có hai cây bàng. Hai cây bàng này bố tôi đánh ở bờ sông về từ lâu lắm rồi. Chắc có con chào mào nào ăn quả bàng chín rồi nhả hạt mà bén rễ ở đấy. 

Câu chuyện đẫm tình người

  14/07/2018
Suốt ba tuần qua, 12 cậu bé cùng huấn luyện viên (HLV) thuộc một câu lạc bộ (CLB) bóng đá trẻ của Thái-lan (Thailand) mắc kẹt trong hang động. Họ đã sống sót một cách kỳ diệu, rồi được giải cứu an toàn. Phía sau câu chuyện về sức sống mãnh liệt của con người nhỏ bé giữa thiên nhiên rộng lớn ấy là những dấu ấn sâu đậm của bạn bè quốc tế, của hơn 1.000 người không quen biết nỗ lực làm mọi cách để giành lại đội bóng từ tay tử thần. 

Tặng hoa cho nhà cổ

  07/07/2018
Trầm. Ấm. Thâm nghiêm. Những nếp nhà cổ đã hiện diện và làm nên vẻ đẹp của làng và văn hóa làng. Đôi khi chúng ta chùng xuống để ngẫm ngợi, sống chậm lại vì những nếp nhà cổ nơi ngoại thành Hà Nội. Cũng đôi khi chúng ta thấy mến yêu cuộc sống này, khi không gian nhà cổ đã níu mỗi người xuôi về miền ký ức xưa cũ mà ngày nay hiếm thấy, hoặc khó tìm. 

Tiếng gáy của “Gà son”

  07/07/2018
Cristiano Ronaldo và Lionel Messi đã khép lại giấc mơ World Cup có thể là cuối cùng trong sự nghiệp. Nhưng, người hâm mộ “môn thể thao vua” cũng không cần phải tiếc nuối khi chứng kiến màn soán ngôi hoàn hảo của tài năng trẻ người Pháp: Kylian Mbappe. 

World Cup trong ngọn gió đổi thay

  07/07/2018
Ba phần tư chặng đường đã trôi qua, trong nước mắt và nụ cười, trên những lằn ranh mong manh thành bại. Trong âm vang của những bất ngờ chấn động, và theo nhịp quân hành của những kẻ chinh phục còn sót lại, một bình minh mới của bóng đá đã bắt đầu rạng lên. 

Câu chuyện vẫn chưa có hồi kết

  07/07/2018
Sau một thời gian im hơi bặt tiếng trên các sân chơi của nền điện ảnh, phim nhà nước đặt hàng cho đến nay vẫn… án binh bất động. Tại một cuộc họp mới đây, lãnh đạo Cục Điện ảnh thừa nhận, đặt hàng sản xuất phim sử dụng ngân sách Nhà nước vẫn đang là câu chuyện chưa hồi kết. 

Với nhạc thiếu nhi, không chơi “chiêu” được

  07/07/2018
Sau 8 năm ấp ủ và chuẩn bị, dự án âm nhạc iKIDS Muzik gồm 300 MV ca nhạc dành cho thiếu nhi của hai anh em nhạc sĩ Hoài An và Hoài Phúc đã chính thức khởi động. Ngoài một vài ca khúc cũ, ít được phổ biến thì đến 99,9% là ca khúc mới, được phát hành đều đặn mỗi tuần qua các năm. Tới thời điểm hiện tại, 26/52 MV trong năm đầu tiên đã được tung ra. 

Hạn chế trong sử dụng lao động tại khu vực FDI

  07/07/2018
Có thể nói, gia tăng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã góp phần tạo ra và cải thiện nguồn lao động có chất lượng cho Việt Nam. Nhưng nếu chúng ta không sớm thay đổi trong chính sách thu hút FDI, những bất ổn trong quan hệ lao động tồn tại trong khu vực này sẽ ngày một nghiêm trọng, làm nảy sinh vấn đề về an sinh xã hội…  

Vướng mắc quỹ đất tái định cư vùng lũ

  07/07/2018
Hơn một tuần sau những trận lũ quét, sạt lở đất xảy ra ở các tỉnh miền núi phía bắc, công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Lúc này, ngoài việc tặng quà, cứu trợ, hỗ trợ xây dựng lại nhà cửa là hướng ổn định sinh kế lâu dài cho người dân. 

Tiếng kêu cứu từ các dòng sông

  07/07/2018
Kỳ II: Phía sau những chiếc vòi rồng Hậu quả của việc khai thác thiếu kiểm soát, ồ ạt, nạn “cát tặc” hoành hành là hàng nghìn héc-ta bờ bãi, đất canh tác, công trình nhà cửa của người dân trôi sông. Trong khi chính quyền cơ sở không đủ điều kiện xử lý các đối tượng làm ăn phi pháp, đòi hỏi các cơ quan chức năng cấp cao hơn phải có biện pháp đủ mạnh, giúp các tuyến sông bình yên trở lại. 

Siết chặt quản lý, giám sát các công trình thủy điện

  07/07/2018
Bộ Công thương sẽ tăng cường quản lý quy trình vận hành hồ chứa, thậm chí thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực, đề nghị xử lý hình sự đối với những chủ hồ, nhà máy thủy điện vi phạm công tác an toàn đập và vận hành, xả lũ gây hậu quả nghiêm trọng, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định khi trả lời phỏng vấn Nhân Dân cuối tuần.