“Đặt hàng” cho nông nghiệp

Một “hội nghị Diên Hồng” về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa diễn ra tại Lâm Đồng, vùng đất đi đầu về ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. Dự kiến, Chính phủ sẽ sớm ban hành Chỉ thị về thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp. (03/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Hy vọng vào những cây bút mới

  15/09/2018
Sau gần ba năm diễn ra (bắt đầu từ ngày 31-12-2015 đến hết ngày 31-5-2018), cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6 vừa có buổi công bố 20 tác phẩm vào chung khảo, trên tổng số gần 500 tác phẩm gửi về. 

Mỹ thuật lại bị vấy bẩn

  15/09/2018
Vụ việc một bức vẽ lụa - bài tập trên lớp của một sinh viên Ðại học Mỹ thuật Việt Nam được ký tên một họa sĩ khác, được đặt tên liên quan đến người thật và được đem ra đấu giá công khai, mức tiền khởi điểm là 3.000 USD đang gây xôn xao dư luận. Có thể nói, đến đây, sự giả mạo trong việc kinh doanh mỹ thuật ở Việt Nam đã đến mức không thể chấp nhận được. 

Tôi muốn mở ra một nếp gấp của lịch sử

  15/09/2018
Sau một thời gian chờ đợi, công chúng TP Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội xem Sài Gòn của tác giả Caroline Guiela Nguyễn tại Nhà hát Bến Thành vào tối 21 và 22-9 tới. Vở kịch này nói về một giai đoạn lịch sử đặc biệt: thời hậu thuộc địa, vốn không được nhắc đến nhiều. 

Bánh trung thu và nỗi lo chất lượng

  15/09/2018
Năm nào cũng vậy, trước Tết Trung thu cả hai tháng, thị trường bánh trung thu đã sôi động với nhiều mẫu mã và giá cả. Bên cạnh những thương hiệu uy tín lâu năm, bánh trung thu cũng xuất hiện nhiều loại giá rẻ, siêu rẻ… đi kèm nỗi lo chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.  

Lời cảnh báo từ những hồ chứa chất thải

  15/09/2018
Vụ vỡ đập bùn thải Gyps tại khu công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng - Lào Cai) đang gây nên nhiều tác động vô cùng nặng nề cho người dân và môi trường. Sự cố này, thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về mức độ an toàn các đập chứa chất thải ở nhiều địa phương. 

Khi đất công bị xà xẻo

  15/09/2018
Nhiều năm qua, công tác chống lấn chiếm đất công, chống sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích trên địa bàn Hà Nội còn nhiều bất cập. Nhiều diện tích bị lấn chiếm, thậm chí được cấp sổ đỏ, nhiều ao hồ bị lấn và san lấp xây dựng công trình nhà ở. Chấn chỉnh công tác quản lý đất công, đất nông nghiệp trên nhiều phương diện là nhiệm vụ cấp bách của cơ quan chức năng các cấp. 

Cần có cách thức quản lý thích hợp hơn

  15/09/2018
Ðã có 36 năm làm công tác bảo tồn di tích, KTS Lê Thành Vinh - nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích, cho rằng, nếu không nhìn đúng bản chất vấn đề, chỉ rõ “thủ phạm” thật sự đã phá hoại các di tích thì sẽ tiếp tục có những vụ việc như đình Lương Xá khác. 

Rủi - may từ một sự cố

  15/09/2018
Các nhà khoa học cơ bản đã thống nhất được phương án xử lý việc hạ giải đình cũ, xây dựng đình mới ở làng Lương Xá (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Những cấu trúc bê-tông của đình mới sẽ được giữ lại, chỉnh sửa sao cho nội – ngoại thất gần giống với ngôi đình cũ. Tuy là giải pháp mang tính chữa cháy, nhưng nó lại gợi ý hướng mới trong tu bổ di tích, nhất là với những di tích chưa được xếp hạng. 

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay

  15/09/2018
(Tiếp theo và hết) PGS,TS Trần Minh Trưởng Kỳ II: Ðể công tác cán bộ trở thành động lực Muốn có cán bộ tốt, thì công tác đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá và sử dụng cán bộ phải được quan tâm hàng đầu và đầy đủ. Những bài học mà Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình là làm sao để công tác đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ trở thành nhiệm vụ xuyên suốt, thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn Ðảng, toàn dân.  

“Cửa ngõ” tuyệt đẹp của mùa phim Thu

  15/09/2018
Không hoành tráng như liên hoan phim (LHP) Cannes ở Pháp, LHP lâu đời nhất thế giới (LHP Venice, I-ta-li-a) khiêm tốn và bình dị hơn, như thành phố Venice xinh đẹp nhưng cũng đang dần chuyển mình đón đầu những thay đổi của tương lai. 

Ðể mãi mãi không quên

  15/09/2018
Triển lãm tác phẩm của 13 tác giả được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt năm 2016 vừa được tổ chức tại Hà Nội. Có lẽ tính từ Ðợt 1 năm 1996, đây là lần đầu Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Bảo tàng đưa tác phẩm của các tác giả được vinh danh giới thiệu tới đông đảo công chúng. 

Tạo cơ chế bảo tồn di sản chưa được xếp hạng

  15/09/2018
Bên cạnh số lượng không nhỏ các di tích đã được xếp hạng với rất nhiều vấn đề cần được quan tâm, số lượng lớn hơn gấp nhiều lần các di tích chưa được xếp hạng cũng đang đối diện không ít nguy cơ, mâu thuẫn rất lớn. Những vụ việc xâm hại nghiêm trọng các di sản vật thể chưa được xếp hạng thời gian gần đây đang gióng lên hồi chuông báo động, đòi hỏi phải có giải pháp thiết thực và triệt để.