Tạo dựng “thẻ điểm” thương hiệu cho thủy sản Việt

Ngành thủy sản Việt Nam đang tập trung mọi nỗ lực cho mục tiêu “thoát thẻ vàng EU”. Tuy nhiên, nếu nhìn trong tổng thể bức tranh phát triển, “sự cố” này có ý nghĩa như một lời cảnh báo - đã đến lúc thủy sản Việt Nam cần thay đổi tư duy, tạo dựng chiến lược phát triển bền vững trước những thách thức hội nhập, cạnh tranh và đòi hỏi ngày càng cao của thị trường tiêu dùng nội địa. (03/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Dạy nghề hướng tới nhu cầu thị trường lao động

  21/04/2018
Công tác dạy nghề lâu nay vẫn còn nhiều điều cần bàn. Làm sao tạo ra nguồn nhân lực bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì thế cần gắn dạy nghề với doanh nghiệp và đồng thời tính đến yếu tố cung cầu của thị trường lao động trên cơ sở đổi mới cơ bản và toàn diện công tác đào tạo nghề. 

Khẳng định tự cường, xây nền thống nhất

  21/04/2018
Từ “một người áo vải” ở động Hoa Lư, “đứng lên mà dẹp yên nước”, đặt niên hiệu Thái Bình, mở thời thịnh trị, củng cố giang sơn, xây nền độc lập, Đinh Tiên Hoàng đã để lại một sự nghiệp võ công, văn đức vẻ vang. Nước Đại Cồ Việt ta từ thuở ấy khẳng định vị thế tự cường. 

Tiền ảo, hệ lụy thật

  21/04/2018
Vụ lừa 15.000 tỷ đồng của Modern và nhóm Ifan có mô hình không mới mẻ gì, nhưng đã khiến tiền ảo huy động được thành tiền thật. Các chuyên gia tài chính cảnh báo, chiêu thức lừa đảo sẽ ngày càng biến tướng tinh vi bởi lòng tham khó kiểm soát. 

Đào tạo theo “đơn đặt hàng”

  21/04/2018
Không thụ động chờ đợi, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã đi tìm đối tác liên kết, nâng cao chất lượng đào tạo. Khi gây dựng được uy tín, doanh nghiệp đã chủ động tìm đến tuyển người. Đây là thực tế đang góp phần giúp các cơ sở dạy nghề tăng sức sống và hơn thế, giúp nhiều học sinh có cơ hội việc làm ngay từ khi chưa ra trường. 

Mau chóng quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp

  21/04/2018
Đó là nhấn mạnh của TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Chuyên viên cao cấp - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), khi trả lời phỏng vấn báo Nhân Dân cuối tuần. Ông cho rằng, khâu quy hoạch trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa tốt chính là “nút thắt” khiến công tác dạy nghề ở nước ta thời gian qua chưa đạt hiệu quả như mong muốn. 

Mở rộng không gian thu hút vốn tư nhân và nước ngoài

  21/04/2018
Trước thực tế các dự án hạ tầng ngành điện đang cần một lượng vốn khổng lồ, song nợ công và nợ doanh nghiệp (DN) có bảo lãnh Chính phủ đến hạn trả nợ đang rất lớn. Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước bày tỏ quan điểm cần ủng hộ DN tiếp cận các định chế tài chính để vay, không qua bảo lãnh Chính phủ. 

Mùa tôm Sóc Trăng

  21/04/2018
Đối với Sóc Trăng, vựa tôm thâm canh lớn nhất cả nước, chỉ cần thắng được mấy mùa tôm, con người có thể đổi vận, từ số vốn ít ỏi thành triệu phú, rồi tỷ phú. Đất chiều lòng người, mênh mang những vuông tôm san sát nhau lấp lánh trong nắng… Nhưng cũng chính sự lan rộng của mô hình tôm có thể mang lại nguy cơ quá tải lưới điện làm ảnh hưởng đến an toàn hệ thống. 

Thuốc giả, ám ảnh chưa dứt!

  21/04/2018
Hàng loạt vụ thuốc, thực phẩm chức năng giả bị cơ quan chức năng phát hiện gần đây đã gây nhiều hoang mang trong dư luận. Tính mạng của rất nhiều người bệnh đang bị đe dọa bởi các sản phẩm sản xuất, kinh doanh gian dối này. Nạn thuốc giả hơn bao giờ hết cần thiết phải có những giải pháp ngăn chặn hiệu quả hơn. 

Cánh Diều đang bay về đâu?

  21/04/2018
Lễ trao giải Cánh Diều 2017 của Hội Điện ảnh Việt Nam vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Cùng với những giải thưởng, điều đọng lại sau lễ tôn vinh còn là nhiều nỗi băn khoăn của chính giới nghề. Và, một câu hỏi lớn tiếp tục được đặt ra: Cánh Diều năm cũ đang bay về đâu? 

70 năm đồng hành cùng đất nước

  21/04/2018
Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Trước không ít khó khăn, thách thức của quá trình đô thị hóa, nhiều công trình kiến trúc còn chưa phù hợp, thiếu khuyết không gian công cộng, đòi hỏi những nỗ lực, cố gắng hơn nữa của mỗi hội viên và tổ chức hội. 

Khi “chạy phủi” lấn sân chuyên nghiệp

  21/04/2018
Đối với các VĐV “phủi” bây giờ, đường chạy không chỉ còn là những cuộc dạo chơi như trước. Cũng như các VĐV chuyên nghiệp, VĐV nghiệp dư đầu tư rất nhiều công sức, thời gian, tài chính… để cải thiện thành tích và theo đuổi đam mê. Chỉ sau vài năm, khoảng cách giữa VĐV chuyên nghiệp và nghiệp dư dường như đã và đang thu hẹp đáng kể. Hiện thực đó được thể hiện rõ ở giải Việt dã toàn quốc (tổ chức tại Đác Lắc) vừa qua. 

Đón đọc Nhân Dân hằng tháng số 252 (tháng 4-2018)

  21/04/2018
CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - XÃ HỘI