Hình tượng con chó trong những bài học nhân sinh

Chó là con vật nuôi gần gũi, thân thiết lâu đời đối với các gia đình người Việt. Chúng đi vào văn học dân gian và trở thành một thứ “dụng cụ trực quan” sinh động trong những bài học về nhân sinh.  (02/03/2018)

TIN BÀI KHÁC

Người mở đường cho sự ra đời một xã hội mới

  03/05/2018
Năm 2018 này, cả nhân loại tiến bộ đều hướng tới kỷ niệm tròn 200 năm ngày sinh của C.Mác, một trong những lãnh tụ thiên tài của giai cấp công nhân và những người bị áp bức, bóc lột trên toàn thế giới. Học thuyết của C.Mác làm hình thành nên thế giới quan khoa học mới về các vấn đề lịch sử, chính trị, xã hội và tiến trình phát triển của loài người. Học thuyết của C.Mác cũng soi đường cho cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động chống áp bức bóc lột, xóa bỏ chế độ tư hữu tư bản chủ nghĩa về tư liệu sản xuất - nguồn gốc sinh ra áp bức bóc lột, bất công. 

Kết thúc là để bắt đầu

  28/04/2018
Giải bóng chuyền VĐQG 2018 là mùa đầu tiên “hoa khôi” Phạm Kim Huệ không còn tả xung hữu đột trên sân, mà xuất hiện trong vai trò một trợ lý HLV của đội Ngân hàng Công thương Việt Nam. 

Rào cản từ “nếp cũ”

  28/04/2018
Khép lại chóng vánh, vòng bảng Giải bóng chuyền vô địch quốc gia (VĐQG) 2018 gắn với một sự đổi khác vừa quen vừa lạ. Năm nay, giải chỉ diễn ra một vòng đấu bảng duy nhất, thay vì hai vòng như thường lệ.  

Người dưỡng nuôi văn hóa tổ tiên

  28/04/2018
Suốt gần bốn mươi năm qua, nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Tây Nguyên Linh Nga Niê Kđăm dành trọn tâm huyết để sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn văn hóa Tây Nguyên. Nhờ những ý kiến đóng góp cụ thể bằng các công trình nghiên cứu mà nhiều lễ hội được phục hồi, nhiều vẻ đẹp đậm đà bản sắc chốn đại ngàn được gìn giữ. 

Hội chọi trâu sẽ trở thành… ký ức?

  28/04/2018
Trong khi Hải Phòng đến hẹn vẫn loay hoay với đề án đổi mới phương thức tổ chức, thì lại có ý tưởng đề xuất nên bỏ hẳn các lễ hội chọi trâu, thậm chí lâu đời như chọi trâu Đồ Sơn cũng chỉ nên giữ lại như một… ký ức di sản. 

Cần nhìn công bằng hơn với sân khấu xã hội hóa

  28/04/2018
Sau gần nửa năm ra mắt, sân khấu Quốc Thảo (TP Hồ Chí Minh) vừa giới thiệu vở kịch đầu tiên - Nắng chiều, bước đầu tạo được thiện cảm trong lòng khán giả. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Quốc Thảo về những tâm huyết của anh với sân khấu. 

Tăng lương tối thiểu - những xung đột vô hình

  28/04/2018
Những ngày gần cuối tháng 4, tại Hội nghị toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu, khi Hiệp hội Dệt may Việt Nam kiến nghị không tăng lương tối thiểu hằng năm và không lấy lương tối thiểu làm căn cứ xây dựng thang, bảng lương để tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp đã và đang tạo nên xung đột về quyền và lợi ích giữa hai cấp quản lý: Nhà nước và doanh nghiệp. 

Ngăn chặn triệt để hành vi “đầu độc” người tiêu dùng!

  28/04/2018
Chưa bao giờ, tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký trở thành vấn đề nguy cấp như hiện nay. Làm gì để xử lý tận gốc những hành vi hám lợi, “đầu độc” người tiêu dùng? 

Can trường chống giặc lửa

  28/04/2018
Mỗi khi xảy ra hỏa hoạn, thông thường người dân tìm mọi cách thoát khỏi nơi nguy hiểm. Trong khi đó người chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải lao vào chiến đấu với “giặc lửa”, cứu người và tài sản. Họ đã làm nên những hình ảnh đẹp về hình tượng người chiến sĩ công an vì nhân dân phục vụ.  

Cẩn trọng với nguy cơ thất thoát tài sản tham nhũng

  28/04/2018
Để làm rõ những cơ sở lý luận và thực tiễn liên quan đến việc xử lý “tài sản, thu nhập không giải trình được hợp lý” - vấn đề đang được đặc biệt quan tâm trong dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), Báo Nhân Dân cuối tuần có cuộc trao đổi với GS, TS Lê Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN. 

Trách nhiệm từ hai phía

  28/04/2018
Để phòng, chống tham nhũng một cách thực chất, cần đến sự nỗ lực từ cả hai phía - Quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Cùng với những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa và bãi bỏ các điều kiện kinh doanh từ phía cơ quan quản lý, cũng cần đến tầm nhìn và sự thực thi liêm chính của doanh nghiệp. 

Phụ thuộc FDI, tăng trưởng xuất khẩu thiếu bền vững

  28/04/2018
Năm 2017, lần đầu kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt ngưỡng 200 tỷ USD, tăng 2,21 lần so với năm đầu thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020. Tuy tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân đạt 12%/năm, nhưng sự đóng góp của khu vực doanh nghiệp trong nước vào kim ngạch xuất khẩu lại tỷ lệ nghịch với quy mô tăng trưởng.