Kính cẩn tiễn đưa Chủ tịch nước

Từ 7 giờ 00 phút ngày 26-9, Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Ðại Quang diễn ra đồng thời tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Hội trường Thống nhất TP Hồ Chí Minh và tại quê nhà xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Các cơ quan, công sở trên cả nước cũng đồng loạt treo cờ rủ, ngừng mọi hoạt động vui chơi giải trí nơi công cộng, trong hai ngày Quốc tang (26 và 27-9) tưởng niệm đồng chí Trần Ðại Quang, nhà lãnh đạo tận tâm, trách nhiệm với Nhân dân, với Tổ quốc đã về cõi vĩnh hằng. (27/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Thể thao Việt Nam nhìn từ Olympic trẻ

  06/10/2018
13 tuyển thủ Việt Nam vừa lên đường sang Argentina tham dự Olympic trẻ, với mục tiêu khá xa tầm với: tái lập thành tích có HCV. Nhìn từ đoàn quân tranh tài ở đấu trường quốc tế này, mới thấy vẫn còn quá ít tín hiệu khả quan cho tương lai của Thể thao Việt Nam (TTVN), nhất là khi Olympic trẻ luôn là nền tảng chuẩn bị cho Olympic “già”. 

Nhà cách mạng Lương Khánh Thiện trong lòng quê hương

  06/10/2018
Trong số những người con trung dũng của vùng đất văn hiến, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng Hà Nam có đồng chí Lương Khánh Thiện, người cán bộ tiền bối tiêu biểu của cách mạng Việt Nam. Ông đã hy sinh cách đây gần 80 năm, nhưng tên tuổi và những cống hiến của ông với Đảng, với dân tộc vẫn mãi là niềm tự hào, là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu trân trọng và học tập. 

Bất cập từ giải thưởng hằng năm của các hội VHNT

  06/10/2018
Đều đặn hằng năm, các hội văn học nghệ thuật đều tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các tác giả nhằm vinh danh, đánh giá thành quả lao động của các văn nghệ sĩ trong một năm miệt mài sáng tạo. Vậy nhưng, chất lượng các tác phẩm được trao và sức lan tỏa từ giải thưởng này đến với công chúng lại là câu chuyện dài với rất nhiều băn khoăn.  

Lên non tìm giọt chuông vàng

  06/10/2018
Lên tới núi Cấm, trời trở chiều mịt mùng. Gió bấy giờ thổi lồng lộng, xuyên qua rừng cây, kéo theo những làn hoa mỏng mảnh và chút se se lạnh lên mặt hồ, lên gương mặt chúng tôi bụi bặm một hành trình. Thi thoảng một cơn mưa to đổ ập xuống Cấm sơn, rồi tất cả mù mịt đi trong chốc lát, tựa sát - na của một hơi thở khôn khuây, trăn trở.  

Cho mùa thu thay áo

  27/09/2018
Có những lúc thấy lòng ấm lại, mơ tưởng trở về tuổi thơ. Vậy là lại ào về vườn của bà nội nơi ven đê. Tôi sẽ được những vòm lá đón. Mùa thu lá của nhiều loài cây trổ vàng. Nhưng cây trong vườn nội đa dạng, nên lúc nào mầu xanh cũng hiển hiện. Trong lúc nghe lá rơi, vẫn có thể tận hưởng sắc diệp lục xanh kiệt cùng trong những cọng lá, được chấm phá bởi bầu trời bình yên và con đê sông Hồng cong cong xanh.  

Một chữ cũng là thầy...

  27/09/2018
Trong các đề cử vừa được Ban tổ chức công bố cho cuộc bầu chọn Cúp Chiến thắng 2018, đã không có tên các HLV nước ngoài. Tại sao sau một năm đóng góp những dấu ấn không nhỏ vào các thành công đầy ấn tượng, nhất là trong chiến dịch ASIAD, họ lại không thể được vinh danh ở đêm trao giải được ví như “Giải Oscar của thể thao Việt Nam”? 

Sóng ngầm của tình yêu nghệ thuật

  27/09/2018
Thiếu vắng những tác phẩm lớn mang tiếng nói tâm tư tình cảm của thời đại, những kịch bản mới mẻ viết cho cải lương, đó là vấn đề lớn của Liên hoan cải lương toàn quốc 2018 vừa diễn ra. 

Nỗi lo người làng nghề

  27/09/2018
Ở ngay khu phố cổ Hà Nội, có một tiệm thêu tay nhỏ, nhưng khá nổi tiếng. Ðó là tiệm thêu Tú Thị. Bùi Mai Lan là người sáng lập tiệm thêu Tú Thị, với mong muốn nối lại truyền thống của làng thêu Quất Ðộng (huyện Thường Tín - Hà Nội) một thời. Khi ấy, sản phẩm của làng thêu Quất Ðộng chinh phục đất Kẻ Chợ, và ngôi đình Tú Thị (đình Chợ Thêu) do người làng Quất Ðộng lập nên, vừa để thờ Tổ nghề Lê Công Hành, vừa làm nơi bán sản phẩm. 

Niềm hy vọng vắc-xin Việt

  27/09/2018
Theo đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, vắc-xin ComBe Five được nhập về Việt Nam, đang trong giai đoạn thử nghiệm, sẽ cung ứng tiêm phòng cho trẻ thay thế QuiNvaxem trong thời gian tới. Tuy nhiên, về dài hạn, chúng ta cần đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc-xin 5 trong 1 để không phải phụ thuộc vào việc nhập ngoại. 

Chạy thử tuyến metro đầu tiên

  27/09/2018
Sau bảy năm xây dựng, với nhiều lần hoãn tiến độ, tăng vốn, dự án đường sắt đô thị (ÐSÐT) Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Ðông đã chính thức vận hành thử với năm đoàn tàu từ ngày 20-9. Dự kiến, trước Tết Nguyên đán 2019, tuyến ÐSÐT đầu tiên của Việt Nam sẽ đi vào vận hành thương mại. Hà Nội cũng lên phương án để kết nối với các phương tiện khác. 

Ðiểm nóng tín dụng đen ở Bình Dương

  27/09/2018
Thời gian qua, Không ít công nhân làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương vì hoàn cảnh khó khăn nên đã “nhắm mắt đưa chân” vay nóng các tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi. Hậu quả là họ nhanh chóng rơi vào tình cảnh “dở sống dở chết”… Lực lượng Công an địa phương đã triệt phá một số băng nhóm, giúp công nhân thoát khỏi vòng vây của các đối tượng côn đồ. Tuy vậy, vấn đề này đANG kéo theo nhiều hệ lụy xã hội phức tạp đòi hỏi có những biện pháp giải quyết triệt để. 

Ứng dụng công nghệ thông minh

  27/09/2018
Ứng dụng công nghệ thông minh được triển khai tại nhiều thành phố đã khắc phục được những hạn chế trong quản lý cây xanh đô thị. do đó cần được tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng ở nhiều thành phố khác.