Bàn về kê khai tài sản và phòng chống tham nhũng

Những từ khóa “nóng” thuộc loại được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng gần đây chắc hẳn không thể thiếu “tài sản”, hay “biệt phủ”, đặc biệt là khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành một thông báo ngày 3-7, kỷ luật hai nữ cán bộ cấp cao có vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập. Trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, kê khai tài sản mới chỉ là khâu đầu tiên, nhưng là khâu rất quan trọng. (08/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tìm hướng mở cho đào tạo ngành sư phạm

  26/08/2017
Câu chuyện về điểm chuẩn đầu vào thấp đang làm dấy lên những lo ngại trong xã hội về chất lượng đào tạo ngành sư phạm. Nhưng không chỉ có vậy, rất nhiều những bất cập chưa được tháo gỡ khiến cho nghề giáo hiện nay tiếp tục đối diện nguy cơ suy giảm về chất và lượng. Vấn đề đặt ra lúc này là, ngành giáo dục sẽ phải đổi mới hệ thống các trường sư phạm theo hướng nào để đáp ứng được những đòi hỏi bức thiết của xã hội? 

Điều chỉnh tiêu chí để giải thưởng thật sự vinh danh các “tượng đài”

  26/08/2017
Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 90/2014/NĐ-CP về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về VHNT đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến góp ý xây dựng. Mở rộng tiêu chí xét giải, nâng cao chất lượng chuyên môn của Giải thưởng… là những kiến nghị của nhiều văn nghệ sĩ, thành viên các Hội đồng xét giải đề xuất, với mong muốn những giải thưởng cao quý này sẽ tiếp tục vinh danh những “tượng đài” văn học - nghệ thuật có nhiều cống hiến cho xã hội. 

Cách mạng Tháng Tám và bài học lớn về xây dựng Đảng

  19/08/2017
Cách mạng Tháng Tám là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân dân ta trong thế kỷ XX. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám và việc thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào mùa thu năm 1945 đã tạo nên một bước ngoặt lịch sử, làm thay đổi căn bản vận mệnh của đất nước và dân tộc ta. Nước ta từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một quốc gia độc lập, tự do. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. 

“Phải nhốt quyền lực trong lồng thể chế”

  19/08/2017
LTS - Tiếp sau bài “Lò đã nóng lên rồi!” đăng báo Nhân Dân cuối tuần số 33 (ra ngày 13-8-2017) nhận được nhiều ý kiến tích cực từ phía bạn đọc, nhằm góp phần làm rõ hơn vấn đề đổi mới công tác cán bộ mà chuyên đề NDCT số này đề cập, đồng chí Cao Văn Thống, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương gửi bài viết bàn về giải pháp tăng cường kiểm soát thực thi quyền lực của người đứng đầu, góp phần chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.  

BOT, nhìn từ góc độ chính sách đối với nhà đầu tư

  19/08/2017
Tuy có những đóng góp nhất định cho phát triển kinh tế - xã hội, nhưng các dự án giao thông theo hình thức xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT) cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế về chất lượng, trình tự, phương thức thực hiện, đặc biệt là tình trạng lộn xộn trong vấn đề thu phí. Dù được “mổ xẻ” ở một số góc độ khác nhau, nhưng dường như câu hỏi - Vì sao các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài không mặn mà với dự án BOT, khiến cho nhiều dự án phải chỉ định thầu, lại chưa được giải đáp thỏa đáng. 

Không dễ giải ngân

  19/08/2017
Thêm hai dự án điện được đầu tư theo hình thức xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT) với tổng vốn gần 4,5 tỷ USD mới được trao Giấy chứng nhận đầu tư hay thông tin về Dự án BOT Nhiệt điện Dung Quất có thể khởi công trong cuối năm nay không đồng nghĩa với việc nguồn vốn khủng này sẽ nhanh chóng được giải ngân. 

Để lấy lại niềm tin

  19/08/2017
Cách mạng Tháng Tám thành công và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, một chuyện thần kỳ của thế kỷ XX. Đó THẬT SỰ là niềm tự hào to lớn không chỉ của Đảng ta mà của toàn dân tộc. 

Dụng nhân như dụng mộc

  19/08/2017
Đó là phương châm lãnh đạo, sử dụng cán bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, hằng tâm đắc. Cuộc trò chuyện ông dành cho Nhân Dân cuối tuần ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Quy định số 89-QĐ/TW về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp và Quy định số 90-QĐ/TW về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, giúp chúng ta hiểu sâu hơn những khó khăn, thách thức trong công tác cán bộ hiện nay. 

Nhọc nhằn đời muối

  19/08/2017
Dù ở miền bắc hay miền trung, những đồng muối thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Thanh Hóa hay Nam Định… cũng chung cảnh ngộ đìu hiu. Vẫn biết nghề đang phụ người nhưng dù có phải xoay trăm bề mưu sinh, những người cả đời gắn bó với hạt muối vẫn hy vọng vào ngày đồng muối được hồi sinh. 

Bệnh viện dã chiến chống sốt xuất huyết

  19/08/2017
Dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến hầu hết các bệnh viện (BV) chuyên khoa truyền nhiễm rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng, đang đòi hỏi ngành y tế có những giải pháp sớm ngăn chặn dịch bệnh. 

Giai điệu tháng Tám

  18/08/2017
Các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ mang tới công chúng Thủ đô vở ballet Mối tình thành cổ vào hai đêm 23, 24 tháng 8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. 

Sai một li đi… nhiều dặm

  18/08/2017
Vụ gãy đổ một nhân vật trong cụm tượng đài Chiến thắng Bắc Cạn (tỉnh Bắc Cạn) mới đây một lần nữa lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng thi công cũng như công tác quản lý, vận hành đối với các công trình tượng đài. Trên thực tế, đã có những công trình bị phê phán về sự cẩu thả từ phác thảo, thể hiện chất liệu đến thi công…, để lại hậu quả không thể khắc phục.