Dân số trước bài toán nới sinh con

Trước thách thức già hóa dân số, chính sách nới sinh con đang được đề xuất. Vậy đâu là lời giải cho bài toán trẻ hóa dân số? (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cộng đồng và nhan sắc

  04/11/2017
Liên tiếp các cuộc thi người đẹp trong nước và quốc tế được tổ chức tại Việt Nam thời gian gần đây. Cũng liên tiếp những lùm xùm, nghi án được khơi lên làm dậy sóng dư luận. Thực trạng đó khiến cho nhiều câu hỏi đang được đặt lại về ý nghĩa thật sự của các cuộc thi nhan sắc với đời sống xã hội, và các danh hiệu đã… loạn đến mức phải dẹp? 

Chuyện dịch trong đời sống đương đại

  04/11/2017
Những năm 70, 80 của thế kỷ trước, văn học Nga được phổ biến ở Việt Nam với việc dịch rất nhiều tác phẩm của các tên tuổi lớn như Puskin, Tsekhov, Dostoievski… Và ngược lại văn học Việt Nam cũng được dịch rất nhiều ra tiếng Nga. Tuy nhiên những năm gần đây, việc giới thiệu văn học Nga với Việt Nam và ngược lại gặp không ít khó khăn. 

Hành trình giới thiệu một nền văn học

  04/11/2017
Sinh thời, có lần trên báo Văn nghệ Trẻ, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã nói đến con đường thơ ca Nga đến đất nước chúng ta: “Một con đường kỳ diệu của thơ ca Nga đến với Việt Nam, là con đường thơ đi qua các ca khúc Nga. Ở Nga, các nhạc sĩ và các nhà thơ đi với nhau từng cặp. Gần như đã là ca khúc tức là nhạc phổ thơ của một ai đó. Hồn thơ, hồn nhạc quyện vào nhau và bay đến với mỗi trái tim người”. 

Tiếp tục duy trì quan hệ truyền thống Nga - Việt trước sau như một

  04/11/2017
Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017), bà Na-ta-li-a Xa-phin-xcai-a (Natalia Shafinskaia), Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam có buổi trò chuyện với PV báo Nhân Dân cuối tuần, thông tin các sự kiện trong đợt kỷ niệm, đồng thời chia sẻ, bày tỏ tình cảm sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam. 

Năm động lực tích cực từ APEC

  04/11/2017
Chính thức tham gia APEC từ 14-11-1998, Việt Nam đã và đang đóng góp hàng chục sáng kiến cho các lĩnh vực hợp tác khác nhau của APEC. 

Phá vỡ lực cản để cải cách tổ chức bộ máy

  04/11/2017
Vấn đề được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm trong tuần làm việc thứ hai này của Quốc hội là công tác giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước (TCBMHCNN) giai đoạn 2011 - 2016. Nhiều đại biểu Quốc hội (ÐBQH) đã thẳng thắn góp ý vào Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo của Ðoàn giám sát, trao đổi, thảo luận tại Hội trường về các hạn chế, yếu kém cũng như nguyên nhân của những yếu kém trong tổ chức bộ máy công quyền hiện nay. 

Ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười

  04/11/2017
Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, là hồi kèn xung trận làm chấn động địa cầu, thức tỉnh cả loài người tiến bộ. 

Từ Cách mạng Tháng Mười đến Cách mạng Tháng Tám - Cái nhìn và bài học

  04/11/2017
LTS - Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Nhân Dân cuối tuần xuất bản chuyên đề nhằm nêu bật ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong thế kỷ XX, và mối quan hệ đặc biệt giữa Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay với Việt Nam.  

Dấu ấn Việt Nam

  04/11/2017
Từ ngày 6 đến 11-11, tại thành phố Ðà Nẵng diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 - sự kiện đối ngoại đa phương đỉnh cao khép lại Năm APEC Việt Nam 2017. Tại đây, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC sẽ cùng vạch đường hướng thúc đẩy tăng trưởng và liên kết ở châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên thế giới cho giai đoạn sau năm 2020, giữa một bối cảnh đầy biến động. 

Chung sức, đồng lòng vượt mọi khó khăn

  28/10/2017
Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc ngày 23-10 với một chương trình nghị sự dày đặc. Đây cũng là thời điểm sắp kết thúc năm thứ hai của nhiệm kỳ Quốc hội 2016-2021, rất nhiều công việc quan trọng có sức ảnh hưởng to lớn đến công cuộc phát triển đất nước giai đoạn mới, đòi hỏi mỗi Đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước. 

Tự chủ - đòn bẩy phát triển giáo dục đại học

  28/10/2017
Tự chủ đại học không phải là một vấn đề mới mẻ, mà đã chính thức được đặt ra tại Việt Nam từ những năm đầu của thập niên trước. Mặc dù vậy, quá trình triển khai mô hình tự chủ đại học ở nước ta hoàn toàn không dễ dàng. Mãi vài năm gần đây, việc áp dụng mô hình tự chủ tại các trường công lập mớ được thí điểm. Với cơ chế hiện nay, vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ. 

Thúc đẩy trách nhiệm giải trình

  28/10/2017
Nếu tự chủ được xem là “chân ga” giúp các trường đại học tăng tốc và phát triển, thì trách nhiệm giải trình được xem là “chân phanh” giúp các trường “hãm lại” và tránh đi lạc hướng. Trong các cơ chế bảo đảm trách nhiệm giải trình, công khai thông tin được xem là cơ chế ít tốn nguồn lực và hiệu quả, nhưng dường như vẫn chưa được khai thác triệt để tại Việt Nam.