Ngóng cơ chế, đón đầu cơ hội

Bất kể các đặc khu kinh tế (ÐKKT) trong tương lai có mô hình tổ chức chính quyền như thế nào, thì điều giới đầu tư, kinh doanh cần là sự rõ ràng và cụ thể để các kế hoạch kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp đồng tốc được với mục tiêu phát triển vượt bậc của các mô hình đặc khu. (13/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cam kết có thực hiện được không?

  03/02/2018
Theo kế hoạch, Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức ngày 2-2 sẽ lần đầu tiên có sự “đăng đàn” của các chủ thể lễ hội điểm nóng. Đây cũng là lần đầu tiên các nhóm lễ hội sẽ được phân chia theo tiêu chí có tiêu cực để bàn thảo giải pháp tháo gỡ. Trực tiếp trả lời câu hỏi: “Giải pháp nào? Cam kết nào?” sẽ là bài toán để đại diện các ban tổ chức, ban quản lý lễ hội giải đáp ngay tại diễn đàn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn lo ngại: Cam kết liệu có thực hiện được không? 

Khi quy định “làm khó” bệnh nhân ung thư

  03/02/2018
Chuyện phải hủy hơn 20 nghìn viên thuốc viện trợ điều trị ung thư chưa lắng được bao lâu, thì việc thiếu hai loại thuốc chữa trị ung thư viện trợ Glivec và Tasigna một lần nữa lại cho thấy, quy định quản lý chuyên ngành về y tế còn có điểm chưa phù hợp thực tế. 

Nguồn cảm hứng bi tráng của Dáng đứng Việt Nam

  03/02/2018
Trước năm 1968, sân bay Tân Sơn Nhất là cảng hàng không lớn nhất miền nam, có sức chứa 400 - 500 máy bay, là nơi đặt sở chỉ huy Bộ Tư lệnh Không quân, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 5 không quân, Bộ Tư lệnh quân Dù quân đội Việt Nam Cộng hòa. Ðồng thời, sân bay Tân Sơn Nhất còn là nơi đặt sở chỉ huy các lực lượng quân sự Mỹ tại Việt Nam (MACV - The US Military Assistance Command, Vietnam), trên thực tế là sở chỉ huy về mặt quân sự toàn bộ lực lượng quân sự của Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng hòa và quân đội các nước đồng minh của Mỹ (Hàn Quốc, Thái-lan, Ô-xtrây-li-a, Phi-li-pin, Niu Di-lân) tại miền nam Việt Nam. 

Chống buôn lậu, cuộc chiến chưa hạ nhiệt

  03/02/2018
Kỳ II: Siết lại công tác quản lý Có nhiều lý do khiến công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại (GLTM) không thu được kết quả như mong muốn. Trong đó, có nguyên nhân là những lỗ hổng trong hệ thống các quy định. 

Giải pháp và năng lực thực thi

  03/02/2018
Để những giải pháp thật sự đi vào đời sống thực tế, giúp tạo dựng thương hiệu uy tín cho thủy sản Việt Nam, rất cần sự vào cuộc tích cực của các cơ quan liên quan, và nhất là các chủ thể - ngư dân. 

Cho những chuyến biển bình an

  03/02/2018
Trở về từ những hải trình xa xôi, đầy may rủi, nhiều ngư dân Quảng Ngãi đã phần nào nhận thức được việc không thể tiếp tục các cuộc “phiêu lưu” ở vùng biển nước ngoài. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, họ đang bắt đầu một hành trình mới - đóng mới tàu thuyền ra khơi, bám biển, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.  

Chủ động đón đầu cơ hội từ CPTPP

  03/02/2018
Với quy mô nhỏ hơn khá nhiều so TPP, song với những cam kết đã được tiết lộ, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vẫn được đánh giá là một hiệp định thương mại mẫu mực của thế kỷ 21. Tác động của CPTPP nhìn chung là tích cực, tuy nhiên, những âu lo vẫn hiện hữu, thậm chí tăng lên ở một số vấn đề. 

Xuân này, xuân thứ mấy “Tết trồng cây”?

  03/02/2018
Để trả lời câu hỏi này, xin chúng ta hãy cùng đọc lại bài báo của Bác Hồ, dưới bút danh Trần Lực, nhan đề "Tết trồng cây" đăng Báo Nhân Dân ngày 28-11-1959. Bác viết: "Mấy lâu nay các xí nghiệp, công trường, cơ quan, trường học, đơn vị bộ đội, hợp tác xã nông nghiệp, v.v. đang thi đua sôi nổi để lấy thành tích chào mừng Ðảng 30 tuổi". 

Đón đọc Nhân Dân Tết Mậu Tuất - 2018 Phát hành trên cả nước từ ngày 26-1-2018 (10 tháng Chạp năm Đinh Dậu)

  03/02/2018
* XÃ LUẬN: Xuân mới thôi thúc và vẫy gọi (Nhân Dân) * CHÍNH TRỊ: Bản lĩnh Hồ Chí Minh (Hà Ðăng) H Ðảng có mạnh, đất nước mới phồn vinh (Bắc Văn thực hiện) H Khẳng định vị thế Việt Nam (Quốc Việt) H Xuân khát vọng vươn cao (Hà Thanh Giang) * Tầm cao mới của ngoại giao nghị viện (Văn Nghiệp Chúc) * Ðảng mạnh, dân tin (Ðức Lượng) * Thành tựu mới nhân lên niềm tin và hy vọng (Phạm Quang Nghị) 

Tạo dựng “thẻ điểm” thương hiệu cho thủy sản Việt

  03/02/2018
Ngành thủy sản Việt Nam đang tập trung mọi nỗ lực cho mục tiêu “thoát thẻ vàng EU”. Tuy nhiên, nếu nhìn trong tổng thể bức tranh phát triển, “sự cố” này có ý nghĩa như một lời cảnh báo - đã đến lúc thủy sản Việt Nam cần thay đổi tư duy, tạo dựng chiến lược phát triển bền vững trước những thách thức hội nhập, cạnh tranh và đòi hỏi ngày càng cao của thị trường tiêu dùng nội địa. 

Vay lúa, hiến bông cưới cho chiến dịch

  27/01/2018
Vĩnh Long là địa phương quân ta đã chiếm giữ và làm chủ được 22 ngày đêm trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968. Bên cạnh hoạt động quân sự thì sự đồng lòng ủng hộ, đóng góp sức người, sức của, tham gia phục vụ hậu cần của người dân đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng. 

Còn quá nhiều hoài nghi

  27/01/2018
Dự thảo các chương trình môn học giáo dục phổ thông mới do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố - được trông đợi sẽ cụ thể hóa Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) tổng thể với nhiều nội dung được cho là đổi mới căn bản và toàn diện - đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Song, cũng còn không ít ý kiến băn khoăn về các điều kiện bảo đảm, nhất là bảo đảm sao cho cuộc “thay sách” lần này thành công.