Những lời Bác dặn còn nguyên giá trị

Nhằm ôn lại và khắc ghi công lao to lớn, sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ, Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, cũng là dịp để luận giải, làm phong phú thêm giá trị, tính nhân văn, tầm nhìn, tính thời đại trong những lời căn dặn của Người, ngày 8-10, Tỉnh ủy Bắc Ninh phối hợp Báo Nhân dân tổ chức Hội thảo Khoa học: “Những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về thăm Bắc Ninh - Giá trị lý luận và thực tiễn”. (13/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Hà Nội triển khai thí điểm vé điện tử cho buýt nhanh

  13/10/2018
Sáng 10-10, liên danh Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) và Tổng công ty Viễn thông quân đội (Viettel) đã chính thức triển khai thí điểm hệ thống vé điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT 01. Theo đó, liên danh Viettel-Transerco đầu tư lắp đặt cổng kiểm soát ra vào, hệ thống ca-mê-ra giám sát, thiết bị bán vé và đường truyền in-tơ-nét tại 23 nhà chờ dọc tuyến; xây dựng phần mềm phát hành thẻ, nạp tiền, quản trị dữ liệu khách hàng tại liên danh và Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông vận tải - GTVT Hà Nội). 

Để mầm non nảy chồi

  13/10/2018
Phát hiện được các em nhỏ có tố chất thể thao đối với từng bộ môn như Aerobic hay thể dục dụng cụ để huấn luyện là điều rất đáng quý. Thế nhưng, để vận động được phụ huynh đồng ý rồi đào tạo thành công một vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp còn khó khăn hơn nhiều. Chuyện những tài năng nhí được phát hiện nhưng cũng đành ngậm ngùi bỏ qua vì gia đình từ chối không phải là chuyện hiếm. 

Nền móng của tương lai

  13/10/2018
Dù rằng có thể bỏ sót khá nhiều tài năng nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều gia đình luôn sẵn sàng trở thành điểm tựa vững chắc cho các VĐV nhí. Như HLV Nguyễn Tiến Phương chia sẻ: “Nếu đã phải vận động gia đình để họ đồng ý đưa con đi tập thì khó lắm, chứ ai mà cũng như anh Quang thì tốt biết mấy”. 

Giải thưởng văn chương trước nguy cơ... mất giá

  13/10/2018
LTS - Sau khi bài viết “Bất cập từ giải thưởng hằng năm của các hội VHNT” đăng tải trên số báo Nhân Dân cuối tuần số 40 (ra ngày 1-10), chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực quanh vấn đề mà bài báo đề cập. Để góp phần đánh giá, kiến giải sâu hơn, và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giải thưởng của các hội VHNT, từ số báo này, Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu một số ý kiến, góc nhìn của các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ về vấn đề này. 

“Lâu đài” độc đáo

  13/10/2018
Cứ mỗi dịp sang thu, người dân “xứ sở bò tót” lại rạo rực chuẩn bị cho lễ hội có một không hai trên thế giới: Lễ hội xây “tháp người”. 

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT

  06/10/2018
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:  

Kỷ niệm không quên về Tổng Bí thư Đỗ Mười

  06/10/2018
Những ngày chuẩn bị lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, không biết từ đâu đã lan truyền thông tin về sức khỏe của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Nhưng rồi đọc tin “Trợ lý vẫn cập nhật tin tức cho nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười”, tôi lại thấy vui vui: Bác đã vượt qua được một chặng đường dài “lớp người xưa nay hiếm”. Vì thế, tin buồn Tổng Bí thư Đỗ Mười ra đi, đối với tôi vẫn là đột ngột. Nặng nỗi buồn đau này, trong tôi, bao nhiêu kỷ niệm như ùa về sống lại. 

Quyết định nhiều vấn đề quan trọng giữa nhiệm kỳ

  06/10/2018
Hội nghị Trung ương lần này diễn ra đúng vào thời điểm giữa nhiệm kỳ khóa XII. Đây cũng là năm bản lề, có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII, và là năm khởi đầu cho việc chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng. Vì thế, nhiều vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh… được xem xét quyết định đồng thời với những giải pháp, kế hoạch thực hiện. 

Phải dám đi con đường chưa có ai khai phá

  06/10/2018
Nhìn nhận rằng, một trong những nguyên nhân khiến du lịch mạo hiểm ở Việt Nam vẫn ở dạng tiềm năng chính là do các doanh nghiệp có tâm lý ăn sẵn, ngại khai phá, PGS, TS Phạm Trung Lương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch, đề xuất, cần có sự kết nối chặt chẽ hơn giữa cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp.  

Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch mạo hiểm

  06/10/2018
Với 75% địa hình là đồi núi cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt, lại sở hữu nhiều hang động đẹp và rừng nhiệt đới, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia rộng lớn, Việt Nam đang trở thành mỏ vàng giàu trữ lượng và tiềm năng của loại hình du lịch mạo hiểm. Thế nhưng, để loại hình du lịch đặc thù này có thể phát triển bền vững, chúng ta phải đối mặt với khá nhiều bài toán đang đợi chờ tìm ra lời giải hữu hiệu.  

Những khoảng “hở” bất an

  06/10/2018
Với lợi thế về khí hậu, cảnh quan, rừng nguyên sinh và địa hình, những năm gần đây, Lâm Đồng phát triển mạnh các loại hình du lịch mạo hiểm (DLMH) và trở thành loại hình du lịch đặc trưng, góp phần thu hút du khách đến với tỉnh nam Tây Nguyên. Tuy nhiên, loại hình du lịch này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, nảy sinh từ khâu quản lý đến ý thức người tham gia. 

Logistics trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế

  06/10/2018
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hơn 400 tỷ USD hiện nay và còn tăng trong thời gian tới, nền kinh tế cũng đang tăng trưởng khá cho thấy không gian phát triển ngành logistics nước ta còn rất lớn. Điều này mở ra cơ hội thu hút nguồn vốn tư nhân trong nước để đầu tư kết cấu hạ tầng logistics nhằm góp phần giảm chi phí, kết nối hiệu quả và phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối khu vực và thế giới.