Bàn tiếp về chính sách đặc thù

Sau khi báo Nhân Dân cuối tuần (NDCT) số 38 (17-9-2017) đăng chuyên đề “Xây dựng khu Công nghệ cao: Để cơ chế đặc thù phát huy hiệu quả”, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc. NDCT số này giới thiệu bài viết của PGS, TS Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP), phân tích tiềm năng và cả những thách thức từ thực tế. (cách đây 3 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Ẩn số bán vốn tại Vinamilk

  16/09/2017
Việc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) dự kiến bán thêm 3,3% cổ phần Vinamilk (CTCP Sữa Việt Nam, VNM) vào tháng 10 tới, có mang đến đổi thay gì ở doanh nghiệp sữa hàng đầu của Việt Nam? 

Gian nan lập pháp

  16/09/2017
Chỉ còn hơn một tháng nữa, kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc. Ở mảng công tác lập pháp, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiếp tục xem xét, thông qua sáu dự án luật (trong đó có một dự án được xem xét theo quy trình tại một kỳ họp) và cho ý kiến về 12 dự án luật khác. Với số lượng ấy, để bảo đảm chất lượng của các đạo luật, cơ quan lập pháp thật sự phải giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ. 

Để cơ chế đặc thù phát huy hiệu quả

  16/09/2017
Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28-8-2003 (NĐ 99) ban hành quy chế Khu Công nghệ cao (CNC) nhằm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi thúc đẩy khoa học - công nghệ (KH-CN) và nền kinh tế phát triển. Thế nhưng, trong suốt 14 năm triển khai Nghị định này tại các Khu CNC trọng điểm quốc gia lại vấp phải nhiều “nút thắt” chính sách, đòi hỏi cần khẩn trương tháo gỡ. 

Cải cách giáo dục: Vai trò và đích đến

  09/09/2017
Một năm học mới đã bắt đầu. Sau những tưng bừng, náo nức của Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, những người làm giáo dục và toàn xã hội lại tiếp tục trăn trở với những hạn chế, bất cập cần tiếp tục được giải quyết của hoạt động giáo dục trong trường học. Nếu suy ngẫm kỹ về những vấn đề nổi lên trong nền giáo dục nước nhà vài thập niên gần đây sẽ thấy những vấn đề đó là chỉ dấu của cuộc khủng hoảng xoay quanh vấn đề cần quan niệm như thế nào về vai trò của giáo dục và đích đến của nó.  

Thu thuế tài sản - Kỳ vọng và cẩn trọng

  09/09/2017
Tuy có chính sách thuế, phí và lệ phí liên quan đến đất đai, nhưng hiện Việt Nam vẫn chưa có thuế tài sản hoặc thuế bất động sản như thông lệ quốc tế. Bộ Tài chính đang kỳ vọng về mở rộng nguồn thu mới cho ngân sách nhà nước (NSNN) từ việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.  

Từ câu chuyện “cột điện nở hoa”

  09/09/2017
Câu chuyện hàng trăm cột điện, trụ đèn “nở hoa” ở TP Hồ Chí Minh trong những ngày gần đây gây ra những tranh luận ngược chiều nhau. 

Chủ động can thiệp một cách bài bản

  09/09/2017
Trước trào lưu phát triển tùy tiện, tự phát của các công trình mỹ thuật công cộng; họa sĩ, nhà phê bình mỹ thuật Lương Xuân Đoàn (Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam) cảnh báo, nếu không can thiệp kịp thời thì hậu quả sẽ là một “thảm họa” mới xuất hiện ở nhiều không gian đô thị. 

Kỳ 2: Khi những đại gia nghìn tỷ “nhập cuộc”

  09/09/2017
Bất luận là Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã phát đi cảnh báo về hiệu quả kinh doanh khi mà chỉ có chưa đến 4/21 nhà ga sân bay hiện nay hoạt động có lãi, nhiều nhà đầu tư tư nhân vẫn không bỏ qua cơ hội “chạy đua” vào lĩnh vực này. Họ đang kỳ vọng vào “miếng bánh” điều gì? (Tiếp theo và hết) 

Bản chất, hay chỉ là hiện tượng?

  09/09/2017
Sau khi giành chiến thắng ở nội dung 4x100 m nữ SEA Games 29, HLV Vũ Ngọc Lợi cho rằng chiến thắng của các học trò là “điều không tưởng”. Còn với Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT) Dương Đức Thủy, các cô gái Việt Nam đã “làm nên lịch sử” - một cột mốc mơ ước suốt nhiều năm qua. 

Cuộc diễu hành của sắc mầu

  09/09/2017
Được tổ chức ở Medellin - “thành phố của mùa xuân vĩnh cửu”, Lễ hội hoa truyền thống (Feria de Las Flores) xứng đáng là một trong những Festival hoa hàng đầu thế giới, niềm tự hào về sự giàu có trong bản sắc văn hóa của đất nước Cô-lôm-bi-a (Colombia). 

Giá trị thực, con đường đúng

  02/09/2017
Dù còn nhiều điều phải buồn tiếc, nhất là thất bại của bóng đá nam, song Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã hoàn tất một kỳ SEA Games nhiều đột phá, với dấu ấn rõ rệt của các môn Olympic. Trong đó, điền kinh với 17 HCV hay bơi lội với “siêu kình ngư” Ánh Viên đoạt tới tám HCV là những điểm nhấn đặc biệt. Nếu chỉ tính hai môn cơ bản nhất này (đoạt tổng cộng 27 HCV), Đoàn TTVN Việt Nam mới chính là số 1.  

Những khoảng trống cần được lấp đầy

  02/09/2017
Từ nhiều năm nay, vẫn tồn tại mâu thuẫn giữa hai phía quản lý và biểu diễn nghệ thuật ở Việt Nam, bắt nguồn từ những khoảng trống ý thức của phía này về phía kia. Thiệt hại cuối cùng của mâu thuẫn này chính là cả hai phía và xã hội.