Vân Ðồn vào đường băng...

Dẫu còn một chặng đường dài nữa thì đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Ðồn (tỉnh Quảng Ninh) mới có thể chính thức được thành lập, nhưng “hình hài” về một đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, một trung tâm kinh tế năng động với trọng tâm là dịch vụ du lịch cao cấp, giải trí hiện đại có ca-si-nô... đã được phác thảo. (13/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nhà cũ

  13/01/2018
Nhà cũ. Từ dạo người thuê gần nhất dọn đi nhà càng cũ. Từng mảng vôi vách bị gió lột rớt trắng thềm xi-măng mốc thếch. Bụi tấp thành vệt dài ngày mỗi dày lên dưới những khe, những chân cửa. Mầu sơn vàng tróc lởm chởm trên cánh cửa ngõ vừa sứt một tai khóa.  

Biệt động thành - chiến công như huyền thoại

  13/01/2018
Dẫu đã được nhắc nhớ nhiều bởi lối đánh vô cùng đặc biệt “bí mật, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm” đã tạo nên những chiến công tưởng như huyền thoại ngay giữa lòng các đô thị dày đặc quân thù, biệt động thành, cho đến tận bây giờ, vẫn là một lực lượng vô cùng đặc biệt, một sản phẩm riêng có của cuộc chiến tranh nhân dân ở Việt Nam, với nhiều bí ẩn chưa tìm ra lời giải. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân - 1968, biệt động thành chính là lực lượng đã tạo nên những đòn tiến công hiểm hóc nhất, gây tiếng vang lớn nhất và cũng là lực lượng chịu nhiều hy sinh, tổn thất to lớn nhất. 

“Phủ sóng” xăng sinh học

  13/01/2018
Sau những ngày đầu tiên xăng sinh học E5 Ron 92 được bán trên toàn quốc, lượng tiêu thụ đã tăng lên đáng kể. Nhưng vẫn còn những vấn đề đặt ra trong quản lý, sản xuất và kinh doanh mặt hàng này để quyền lợi người tiêu dùng được bảo đảm. 

Quản trị nhà nước thời 4.0

  13/01/2018
Khi toàn thế giới được kết nối thông tin và việc xử lý thông tin chủ yếu do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm, thì hàng tỷ cơ quan trung gian sẽ trở nên thừa thãi. Quản trị nhà nước không thể tiếp tục vận hành theo lối cũ! 

Tiếng nói của bình đẳng giới

  13/01/2018
Chưa từng có một lễ trao giải Quả cầu vàng (giải thưởng điện ảnh danh giá khởi đầu cho một năm) kỳ lạ như thế. Những bộ y phục mầu đen chiếm ưu thế tuyệt đối trong lần trao giải lần thứ 75 ấy, như tô đậm một diễn biến nối dài từ năm cũ: tinh thần phản kháng của giới nữ đối với nạn quấy rối và lạm dụng tình dục. 

Việt Nam hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

  06/01/2018
Các nhà khoa học dự báo, đến giai đoạn 2025 - 2030, nhân loại sẽ có hơn 20 sản phẩm công nghệ định hình tương lai kỹ thuật số và thế giới siêu kết nối. Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời sẵn sàng hướng tới “quỹ đạo” của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (hay còn gọi là Cách mạng công nghiệp 4.0).  

Chặng đường quyết liệt làm trong sạch Đảng

  06/01/2018
Tạm biệt năm thứ 17 của thế kỷ 21 với những kỳ tích trước thử thách cam go. Chúng ta chào đón năm 2018 trong niềm vui và niềm tin được khẳng định từ những thành tựu của năm con Gà có nhiều tiếng gáy báo hiệu bình minh đang lên.  

Xuất khẩu và dấu ấn nông nghiệp

  06/01/2018
Một hiện tượng đáng chú ý của nền kinh tế năm 2017 là lần đầu trong lịch sử, giá trị xuất khẩu hàng hóa vượt qua mốc 200 tỷ USD với tổng giá trị 213,77 tỷ USD, tương ứng tăng 21% so với năm 2017. Năm 2018 được kỳ vọng một năm được mùa và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đề ra. 

Cải cách cơ cấu thúc đẩy tăng trưởng

  06/01/2018
Trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Nhân Dân cuối tuần, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Sebastian Eckardt giữ cái nhìn lạc quan khi dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2018. Từ những phân tích sâu về mặt tích cực và tồn tại đằng sau con số tăng trưởng mạnh mẽ của năm 2017, vị chuyên gia cũng đưa ra những khuyến nghị để thúc đẩy tăng trưởng bền vững hơn. 

Cách thức “đi tắt, đón đầu”

  06/01/2018
Đi thẳng vào những nhiệm vụ trọng tâm, đề cập các giải pháp cụ thể để Việt Nam có thể “đi tắt, đón đầu”, vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đem lại, Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã dành cho Nhân Dân cuối tuần cuộc trò chuyện đầu năm đầy hứng khởi. 

Kinh nghiệm hay của Công viên phần mềm Quang Trung

  06/01/2018
Từ những thành công ban đầu, Công viên phần mềm Quang Trung đang đặt nền móng hướng đến mô hình công nghiệp 4.0 về công nghệ thông tin và phần mềm. Đây là hướng đi tất yếu, nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà cho cả toàn cầu. 

Đất cằn sinh hoa trái

  06/01/2018
Ngoại ô TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) có những xóm nhỏ là người thôn Thành Lập (Minh Tân, Phú Xuyên, Hà Nội) về đây sống tề tựu. Lập nghiệp trên vùng đất mới, bằng sự cần mẫn, chịu thương chịu khó, họ cải tạo những khu đất cằn trở thành đất canh tác, cung cấp nguồn rau sạch cho địa bàn tỉnh, vươn lên làm giàu.