Tư duy mới trong kích cầu đầu tư nông nghiệp

Tư duy mới trong kích cầu đầu tư nông nghiệp

Báo cáo thường niên Doanh nghiệp (DN) Việt Nam các năm gần đây cho thấy, tuy khu vực nông nghiệp chiếm khoảng 20% GDP quốc gia, nhưng số lượng DN chỉ chiếm 0,96% (trong đó chỉ có 3% dN FDI nông nghiệp). Tổng vốn đầu tư cũng chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 1% và lao động chiếm 2,3%. Đây là hệ quả của việc chúng ta chưa có được hệ thống chính sách phù hợp, đáp ứng đòi hỏi kích cầu đầu tư cho nông nghiệp trong giai đoạn mới. (21/04/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Những người đào địa đạo trên dãy An Hô

  21/04/2017
Biết bao chuyện buồn vui khi nhớ về những ngày tháng cưa gỗ, đào đá xây dựng căn cứ địa đạo trên dãy An Hô (*). Có những giây phút không bao giờ quên như khi đào được lỗ thủng nối liền hai hướng của đường hầm, chiến sĩ hai bên gặp nhau, niềm vui vỡ òa trong lòng núi. 

Sao cho đúng và trúng?

  21/04/2017
Những tranh luận xung quanh Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp tục căng thẳng. Đối tượng nhận hỗ trợ, cách thức, phương pháp và đầu mối hỗ trợ nào cho phù hợp đang là điều được bàn tới, với những quan điểm rất khác nhau. Chỉ khi những vấn đề trên được trả lời thỏa đáng, chính sách hỗ trợ mới đến được đúng và trúng đối tượng thụ hưởng. 

Luật ống khung và chi tiết!

  21/04/2017
Việt Nam từng có nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV, tuy nhiên thời gian qua hầu như vẫn nằm trên giấy, đối tượng thụ hưởng lại chưa thật sự được hưởng lợi. Vậy nên hơn 97% số doanh nghiệp (DN) đăng ký hoạt động chính thức, cơ bản vẫn tự lực cánh sinh là chính. 

Trông đợi “gói” chính sách đồng bộ

  21/04/2017
Sau hơn ba năm triển khai Nghị định 210/2013/NĐ-CP của Chính phủ, vẫn chưa có được sự đột phá trong thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Thực tế từ Lâm Đồng, cái nôi của đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, cho thấy, các nhà đầu tư chỉ hào hứng nhập cuộc khi mà những rào cản, nút thắt về cơ chế vốn, thuế, phí… được gỡ bỏ. Họ đang ngóng chờ một bản nghị định mới. 

Chú trọng đến người nông dân

  21/04/2017
Bàn về phát triển nông nghiệp công nghệ cao không thể không chú trọng đến xây dựng cơ chế đặc thù cho người nông dân. GS, TS Nguyễn Văn Luật, nguyên Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL, nhấn mạnh, cơ chế chính sách cần được đổi mới theo hướng làm rõ đối tượng hướng đến và bảo đảm mục tiêu phát triển đồng bộ thị trường nông nghiệp. 

Chớ vội vàng bỏ qua gốc vấn đề

  16/04/2017
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đưa lên mạng để thăm dò ý kiến về việc sửa đổi tiêu chuẩn và quy trình công nhận, bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư (CDGSPGS) đã có nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp rất đa dạng và phong phú. Với bất cứ nội dung nào của Bộ tiêu chuẩn và quy trình đều bắt gặp những ý kiến trái chiều, ý kiến nào cũng có những chỗ dựa vào lý luận và thực tiễn; trong khi lại chưa có cách nhìn thống nhất về chất lượng đội ngũ GS, PGS mà chúng ta muốn xây dựng thông qua Bộ tiêu chuẩn và quy trình này. 

Ám ảnh tai nạn giao thông đường sắt

  16/04/2017
Thời gian vừa qua, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt có chiều hướng gia tăng báo động, không chỉ gây thiệt hại về người, tiền của mà còn gây bất ổn cho xã hội. Điều đáng nói, dù có nhiều biện pháp giảm thiểu, song hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn. Vấn đề cấp bách hiện nay, ngành đường sắt và các địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ để đưa ra những giải pháp phù hợp, nhất là Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cần sớm xây dựng, hoàn thiện đề án chung để giảm thiểu TNGT. 

Để không chỉ là chuyện “đánh trống bỏ dùi”...

  16/04/2017
Sự gắn kết giữa nghệ thuật với du lịch, dù đã được nhắc đến từ hơn 10 năm nay, vẫn vô cùng lỏng lẻo. Nhiều giải pháp đã được đề cập, nhiều chương trình đã được khởi động, nhưng dường như mọi chuyện vẫn trong tình trạng “đánh trống bỏ dùi”... 

Nền tảng là sức cạnh tranh

  16/04/2017
Với những diễn biến của vòng 1 giải vô địch quốc gia (VĐQG), nhất là thất bại của đội đương kim vô địch Thể Công, bóng chuyền nam Việt Nam lại đang trên hành trình tái lập một hiện tượng kỳ thú đã kéo dài suốt 13 mùa giải trước: không có nhà vô địch nào bảo vệ thành công ngôi vị quán quân. Khác với sự “ổn định” bên bóng chuyền nữ, mùa nào, bóng chuyền nam cũng đón “vua mới”. 

Cải thiện năng lực thể chế của các địa phương

  14/04/2017
Làm cách nào để giải quyết những bất cập trong năng lực thể chế thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) cấp địa phương? TS Bạch Tân Sinh, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Hợp tác nghiên cứu Chính sách Khoa học và Công nghệ (Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN, Bộ Khoa học và Công nghệ), trả lời phỏng vấn báo Nhân Dân cuối tuần.  

Tăng tính thích ứng cho hạ tầng đô thị

  14/04/2017
Đa số đô thị hiện nay chưa có được khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Chính quyền đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng “đô thị có khả năng thích ứng”, bắt đầu từ yếu tố cơ bản là đầu tư thích đáng cho hạ tầng.  

Không thể cấm…tương lai

  14/04/2017
Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Đề án thí điểm gọi xe điện tử của Uber tại Việt Nam đã được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chấp thuận. Như vậy, Uber đã vượt qua được “cửa ải” khó nhất trong hành trình của mình để được hoạt động chính thức tại Việt Nam, dù có chậm chân hơn đối thủ khác cũng đến từ nước ngoài là Grab. Sau quyết định bác bỏ đề xuất nâng giá sàn vé máy bay từ phía Vietnam Airlines vừa qua, đây có thể coi là một quyết định hợp lý nữa của Bộ GTVT.  

Cải cách thúc đẩy tăng trưởng

  14/04/2017
Trái ngược với nhiều kỳ vọng về một sự tăng trưởng mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong quý đầu tiên của năm 2017 chỉ đạt khiêm tốn 5,1%, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng trưởng của cùng kỳ 2016 (5,48%), năm 2015 (6,12%). Trong bối cảnh ấy, liệu mục tiêu tăng trưởng GDP có đạt 6,7% như kế hoạch?  

Dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể:

  14/04/2017
Chiều 12-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chính thức công bố Dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) - chương trình tổng thể, để lấy ý kiến toàn dân. So với bản dự thảo đầu, bản này đã có nhiều tiếp thu, sửa đổi, nhưng vẫn còn không ít băn khoăn về cơ sở của việc bảo đảm “cam kết chất lượng GDPT”.