Thách thức đổi mới giáo dục phổ thông

Thách thức đổi mới giáo dục phổ thông

Có lẽ việc công bố dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể (Chương trình) để lấy ý kiến rộng rãi toàn dư luận sẽ là một trong những sự kiện được chờ đợi nhất trong thời gian tới. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng bởi lẽ nếu thật sự trở thành tâm điểm của xã hội và quyết tâm triển khai một cách “đúng quy luật” với sự tham gia của các lực lượng xã hội thì giáo dục sẽ giải được những bài toán đặt ra một cách “căn bản và toàn diện”. (17/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Hoạt động Đoàn cơ sở trước áp lực đổi mới

  cách đây 18 giờ
Lực lượng đoàn viên, thanh niên (TN) hiện nay chiếm đến 25,6% dân số cả nước. Đã có nhiều hoạt động của tổ chức Đoàn ghi dấu ấn đậm nét trong quá trình phát triển của toàn xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc nâng cao chất lượng Tổ chức cơ sở Đoàn (TCCSĐ) đang được đặt ra cấp bách. 

Khi tuyển thủ rầm rộ “về làng”

  19/03/2017
Những ngày đầu năm Đinh Dậu vừa qua, câu chuyện các tuyển thủ bóng chuyền Việt Nam “chạy sô” giải làng để có thêm thu nhập là một trong những tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận. Nhưng sau câu chuyện ấy, điều đáng nói là bóng chuyền Việt Nam dường như vẫn chưa thật sự có một cơ chế mở, để VĐV có thể “sống khỏe bằng nghề”. 

Di sản đối diện nỗi lo bị biến tướng, trục lợi

  19/03/2017
Ngay trước thềm các hoạt động chuẩn bị cho lễ đón bằng vinh danh di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, những hồi chuông cảnh báo thực trạng giá trị di sản đang bị trục lợi lại vang lên nóng bỏng hơn bao giờ hết. 

Một mảng đề tài điện ảnh có nguy cơ bị... đóng băng

  19/03/2017
Bùng nổ về số lượng phim chiếu rạp, nhưng chất lượng các tác phẩm điện ảnh “nội” đang khiến công chúng cũng như chính giới nghề phải “quan ngại sâu sắc”. Nhiều phân tích cho rằng, chính sự thiếu vắng của các tác phẩm thuộc dòng phim do Nhà nước đặt hàng là nguyên nhân cho sự hụt hẫng, không có điểm nhấn ấn tượng của dòng chảy điện ảnh Việt. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với đạo diễn trẻ Đinh Thái Thụy quanh vấn đề này, cùng những chia sẻ về một đề tài không bao giờ cũ - phim nghệ thuật. 

Gốc vẫn là ý thức người dân

  19/03/2017
Sau gần hai tháng triển khai thực hiện Nghị định 155/2016 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ 1-2-2017, việc áp dụng các hình thức xử phạt còn gặp nhiều khó khăn. Giải pháp thúc đẩy thực thi nằm ở việc, cần có cơ chế nâng cao ý thức chấp hành của người dân thay vì chỉ cưỡng ép. 

Cần tiếp cận vỉa hè một cách minh bạch

  19/03/2017
Đầu năm 2017, từ hai thành phố đầu tàu là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhiều địa phương khác cũng đã rầm rộ ra quân “lấy lại vỉa hè” cho người đi bộ. Tuy vậy, nhìn dài hạn, thay vì chỉ tập trung phá bỏ những hàng tạm quán dựng, liệu chúng ta có tìm ra giải pháp nào để kinh tế vỉa hè hòa hợp được với không gian vỉa hè ở đô thị? 

Trẻ em bị xâm hại, nỗi đau không của riêng ai

  19/03/2017
Trong những ngày này dư luận quan tâm đến những vụ việc trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD). Nỗi đau này lên tới đỉnh điểm, đã đến lúc phải rung hồi chuông cảnh báo cho tất cả cộng đồng, các bậc cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo và chính trẻ em, cùng có hướng khắc phục hiệu quả. 

Phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững

  17/03/2017
Có thể nói, nền nông nghiệp của nước ta đã vượt qua những khó khăn, thách thức, phục hồi tích cực và phát triển trở lại trong năm 2016. Đây là bước khởi động tốt trong năm đầu thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của giai đoạn 2016 - 2020. Tuy vậy, muốn tạo sức bật mới cho nông nghiệp, cần phải tập trung vào một số mũi nhọn. 

Nỗ lực ổn định đời sống nhân dân bốn tỉnh miền trung

  17/03/2017
Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, giờ đây ngư dân bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại để khôi phục sản xuất, tiếp tục vươn khơi bám biển. Tuy nhiên, hiện nay công tác thẩm định, thống kê bồi thường thiệt hại vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần được sớm tháo gỡ. 

Gấp rút hoàn thiện bản thiết kế tổng thể

  17/03/2017
Trước nhiệm vụ đổi mới, ngành giáo dục đang gấp rút hoàn thiện dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể (CTGDPT). Đây được coi là khâu quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu “đổi mới căn bản và toàn diện GDPT”. Để bạn đọc hình dung rõ hơn về Chương trình này, PV Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi với GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên Chương trình. 

Tìm lời giải cho “thừa” và “thiếu”

  17/03/2017
Mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông mới (Chương trình) là hình thành nhân cách và phát triển các năng lực cá nhân cho người học. Song nghịch lý ở chỗ, vẫn chưa có giải pháp cho việc “quy hoạch” và “đào tạo lại” đội ngũ giáo viên (GV) đáp ứng mục tiêu đó... 

Giảm thiểu bất cập trong thông tuyến khám chữa bệnh

  12/03/2017
Việc mở thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa tuyến xã và tuyến huyện từ đầu 2016 là một trong những giải pháp nhằm tạo sự công bằng và bình đẳng cho người dân trong khám, chữa bệnh (KCB) BHYT. Tuy nhiên, một chính sách hay lại đang bị lợi dụng để trục lợi. 

Cay đắng... mùa tiêu

  12/03/2017
Hiện nay, ở một số huyện của hai tỉnh Đác Lắc và Gia Lai, hàng trăm héc-ta hồ tiêu đã bị chết, hoặc có nguy cơ chết ngay trước thời điểm thu hoạch. Việt Nam từng giữ vị trí số một chi phối thị trường tiêu thế giới, nhưng giờ đây, cây chủ lực này đang thất thế trên chính quê nhà. 

Lễ hội cũng cần phải chuyên nghiệp

  12/03/2017
Sau những lời quảng cáo có cánh là những nỗi thất vọng. “Lễ hội hoa hồng Bun-ga-ri (Bulgaria) và bạn bè” (từ ngày 3-3 tới ngày 8-3) tại Hà Nội diễn ra với không chỉ số lượng hoa ít, chất lượng hoa kém, mà còn cả sự thiếu chuyên nghiệp trong khâu tổ chức - “căn bệnh mãn tính” của các sự kiện văn hóa ở Việt Nam nói chung.