Bước đột phá về tính công khai, dân chủ thật sự trong Ðảng

Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XII đang diễn ra tại Hà Nội thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội, bởi hai điều. Thứ nhất, hội nghị bàn và quyết định một số chủ trương lớn của đất nước, nhưng liên quan trực tiếp đến từng người dân, như công tác cán bộ, cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội. Thứ hai, tinh thần đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động của Trung ương được thể hiện thông qua việc đăng tải công khai những nội dung của Hội nghị để nhân dân theo dõi, đóng góp ý kiến. Một số phiên thảo luận tại hội trường, lần đầu tiên báo chí được tham dự đưa tin… (12/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Phí và cơ chế thị trường

  20/05/2018
Trước 2013, một số tổ chức tín dụng phát hành thẻ ghi nợ nội địa (ATM) thực hiện miễn thu phí sử dụng các giao dịch với thẻ ATM bao gồm rút tiền mặt. Đi đầu trong số các ngân hàng “miễn phí” và phát hành được số lượng thẻ nhiều nhất, với tốc độ tăng trưởng số thẻ phát hành “chóng mặt” để đến cuối 2017, liên tục trong nhiều năm là tổ chức tín dụng dẫn đầu thị phần thẻ, là Vietcombank.  

Cần nhìn nhận nghiêm túc hiệu quả doanh thu

  20/05/2018
Tư duy mùa vụ, khai thác tài nguyên ở dạng thô… là những tồn tại lớn nhất khiến cho hiệu quả kinh doanh của du lịch Việt Nam chưa cao. Nhưng bên cạnh việc khắc phục những tồn tại này, điều quan trọng hơn, theo KTS, TS Nguyễn Thu Hạnh - Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Phát triển du lịch bền vững Stde, là phải thay đổi tư duy phát triển du lịch từ chiều rộng sang chiều sâu.  

 “Tham bát” dễ “mất mâm”

  20/05/2018
Các công ty lữ hành muốn càng đông khách càng tốt. Địa phương có điểm du lịch cũng thế, bởi khách càng đông, thu nhập từ du lịch càng lớn. Nhưng các điểm du lịch đều có “ngưỡng chịu tải”. Quá “tham bát” dễ dẫn đến nguy cơ “mất mâm”.  

Hoàn thiện chính sách và minh bạch thông tin

  20/05/2018
Mặc dù ghi nhận những chuyển biến tích cực trong việc thực thi, tuy nhiên, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) đến nay đã bộc lộ những bất cập, như diện bao phủ còn thấp, tình trạng số người hưởng BHXH một lần ngày càng tăng… Điều này dẫn tới tốc độ bao phủ BHXH hạn chế và về lâu dài ảnh hưởng vấn đề an sinh xã hội, đòi hỏi có những giải pháp hiệu quả để điều chỉnh. 

Trách nhiệm và giới hạn

  20/05/2018
Đang có rất nhiều quan điểm, góc nhìn quanh vụ việc hai “hiệp sĩ đường phố” tử nạn trong lúc truy đuổi tội phạm ở TP Hồ Chí Minh đêm 13-5 vừa qua. Việc ứng xử đối với hình thức hoạt động mang tính tự phát của người dân và nhìn nhận trách nhiệm của lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm đã được dư luận mổ xẻ và bàn luận. Với mong muốn góp một ý kiến nhìn nhận vấn đề, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Đinh Thế Hưng (Viện Nhà nước và Pháp luật, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam). 

Lan tỏa tin yêu

  20/05/2018
70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, cũng là 70 năm toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy. Chừng ấy thời gian, những kinh nghiệm được đúc kết, những thành tựu được khẳng định, những tấm gương được lan tỏa cho chúng ta thêm vững tin vào sức sống của những lời Bác dạy. 

Khi cộng đồng chung tay làm sách

  20/05/2018
Xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng dăm năm trở lại đây, hình thức xuất bản gây quỹ cộng đồng (crowd funding) vẫn đang tiếp tục là lựa chọn của nhiều người có ý định in sách.  

Thông điệp từ “người truyền lửa”

  20/05/2018
Trong lần đầu thăm Việt Nam và tham dự buổi lễ ký kết hợp tác với Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT), cựu vô địch quyền Anh thế giới người Hàn Quốc - ông Hong Soo Hwang, hiện là Chủ tịch Ủy ban quyền Anh Hàn Quốc (KBC) - đã đề nghị bật một đoạn video về trận đấu để đời của mình. 

Đến những địa chỉ đỏ Tĩnh Tây

  20/05/2018
Tôi may mắn thực hiện được hai chuyến điền dã từ Tĩnh Tây đến Nam Ninh, Trung Quốc qua 30 địa danh nhà tù để hiểu sâu hơn Nhật ký trong tù. Tĩnh Tây để lại trong tôi ấn tượng rất sâu đậm, lòng dặn lòng thế nào cũng trở lại Tĩnh Tây, tìm đến những địa chỉ đỏ Bác Hồ hoạt động ở đây - chặng cuối của con đường đi tìm đường cứu nước.  

Cay mắt mẫu rừng

  20/05/2018
Gọi là những cuộc sáng tác ảnh nghệ thuật cũng được mà những cuộc đổ bộ chụp ảnh cũng không sai. Bởi động cơ thực dụng thì cao mà mỹ cảm và nhân văn lại thấp. Vì lẽ đó, có những cú lia máy mang sắc thái lạnh lùng vô cảm từ những người mang danh nghệ sĩ nhưng hao khuyết tình người. Chẳng ai muốn so đo nhỏ mọn với những hành xử đó, nhưng đó là sự thật mà nghĩ đến thấy cay cay con mắt. Những hành xử không tạo nên tội ác nhưng đôi khi thật bạc bẽo, bẽ bàng…  

Cải cách chế độ tiền lương, một mũi tên trúng nhiều đích

  12/05/2018
Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp là hai vấn đề có sự gắn bó hữu cơ với nhau và nằm trong số những vấn đề quan trọng nhất được thảo luận tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII khai mạc ngày 7-5 vừa qua. 

Tha hóa quyền lực trong công tác cán bộ và giải pháp chấn chỉnh

  12/05/2018
(Tiếp theo và hết) Bài 3: Một số giải pháp ngăn ngừa, đẩy lùi sự tha hóa quyền lực trong lĩnh vực công tác cán bộ