Giữ hồn Tết Việt

Người Việt dù ở độ tuổi nào, dù đi đông đi tây, vẫn có sự gắn bó bền chặt với khái niệm “nghĩa tình”, với tình cảm gia đình. Có lẽ đó chính là nền tảng vững chắc nhất để giữ gìn truyền thống. (10/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nỗi “phiền toái” kỳ diệu

  10/02/2018
Một chiều cuối năm vội vã, ba người, ba thế hệ - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), kỹ sư Dũng Phan (tác giả cuốn sách Sử Việt - 12 khúc tráng ca) và nhà báo Xuân Hải (tạp chí Nhà đầu tư) cùng bàn luận sôi nổi về một câu hỏi: Phải chăng, người trẻ đang dần “quay lưng”, lãnh cảm với Tết cổ truyền? 

Nói cùng con...

  10/02/2018
Cha mong con cần biết nhà mình, họ mình, quê mình, nước mình là gì để mỗi khi cất bút viết tên họ, quê quán vào một bản khai bất kỳ, cũng cất lên sự nâng niu, yêu dấu, cất lên niềm tự hào và trách nhiệm… 

Xuân về gieo Tết ấm

  10/02/2018
Đến hẹn lại lên, vào dịp Tết Mậu Tuất năm nay, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng lại có nhiều hoạt động giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, nhất là các bệnh nhi vui đón tết cổ truyền của dân tộc. 

Đong yêu thương, thêm đầy cảm xúc

  10/02/2018
Tết sum vầy và Tết của yêu thương. Đang có ngày một nhiều những người trẻ lựa chọn cho mình hành trình đặc biệt mỗi khi xuân về. Đi để một điều ước trở thành hiện thực với một bé thơ đang rất mong cầu ngoài kia… Đi để nối dài những hành trình kết nối trái tim. 

Chuyện của bếp

  10/02/2018
Tết vẫn luôn bắt đầu từ bếp. Căn bếp có ngọn khói thơm mùi rơm rạ đồng làng, thường cay cay mắt mẹ bên mâm cỗ chiều ba mươi tết, làm rực hồng đôi má người em gái với ấm trà thơm ấm áp sớm mùng một. Bao đời nay Tết vẫn thế. 

Cảnh quan đô thị, nhìn từ một con phố

  10/02/2018
Với 19 bức bích họa mang chủ đề “Ký ức về Hà Nội xưa”, con phố Phùng Hưng (Hà Nội) trầm mặc như được khoác lên mình tấm áo mới, đậm sắc màu nghệ thuật. Nhiều lượt du khách trong nước và quốc tế đã tìm đến nơi đây trong những ngày qua, bước đầu cho thấy thành công của định hướng phát triển những tác phẩm nghệ thuật công cộng thành điểm đến du lịch, đặc biệt khi sức hút của những vòm cầu bích họa lại được tạo nên từ phong vị xưa quyến rũ của đất Hà thành. 

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng?

  10/02/2018
Vẫn như “đi trong muôn ánh sao vàng”, âm vang kiêu hãnh theo nhịp khải hoàn của các tuyển thủ U23 Việt Nam còn chưa thôi khiến diện mạo của thể thao Việt Nam bừng sáng. Vừa là sự khởi đầu như mơ của năm Dương lịch 2018, vừa là cái kết tuyệt vời của năm Âm lịch Đinh Dậu, “chiến công” ấy khiến khoảng thời gian chờ đón giao thừa Mậu Tuất trở nên thật đặc biệt. 

Là con của mẹ...

  10/02/2018
Những “người hùng” đã trở về. Và họ - các thành viên đội tuyển U23 quốc gia - sau lúc“vinh quy bái tổ”, trong những ngày cuối năm gấp gáp này, lại cùng chia sẻ những tâm tư vô cùng giản dị, những mơ ước bình yên… 

Hằng số văn hóa và sự tiếp biến linh hoạt

  10/02/2018
Tết cổ truyền và những giá trị của nó vẫn là một chủ đề, một nguồn cảm hứng quan trọng của sáng tác văn chương. Thế nhưng, vì sao cả một giai đoạn dài, thiếu vắng những tác phẩm hay về đề tài này? Hãy cùng các nhà văn SƯƠNG NGUYỆT MINH, LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG và NGUYỄN THANH TÂM luận giải chủ đề này. 

Không chỉ là “phở”, không phải là “nem”

  10/02/2018
Nói đến xuất khẩu văn hóa ẩm thực Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến “pho”, “nem” hay “banh mi”. Nhưng đó là những thứ đã cũ. Các bếp trưởng người Việt trên khắp thế giới đang chí thú với việc truyền bá ra thế giới một ý niệm mới: lòng dồi tiết canh. 

Sự vỗ về tiềm thức…

  10/02/2018
Tết là từ gói gọn những gì ngọt ngào nhất của người Việt nói riêng và những người Á Đông nói chung. Không chỉ là một định danh, một hình hài, mà là rất nhiều ký ức, rất nhiều cuộc đời, rất nhiều tâm hồn, neo vào Tổ quốc, để chảy đi khắp thế giới mà vẫn không thấy mình xa lạ. Một từ thôi, nhưng ấm áp, vỗ về tiềm thức, với tiếng vọng ngọt ngào. 

Câu hỏi vu vơ trong lòng nước Nhật

  10/02/2018
Có một hiểu lầm khá phổ biến: Khi nghe nói Nhật Bản không đón Tết Âm lịch, rất nhiều người Việt nghĩ điều đó đồng nghĩa với việc người Nhật đã từ bỏ Tết cổ truyền.