Khi các bộ, ngành quyết tâm hành động

Đang có những chỉ dấu cho thấy, nhiệm vụ cắt giảm từ 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh (ĐKKD) hiện hành gây cản trở hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trong năm 2018, sẽ khả thi. Thực tế đã chứng minh chỉ khi có sự vào cuộc đồng bộ và đồng tốc của cả hệ thống quản lý nhà nước, độ hấp dẫn của môi trường kinh doanh ở Việt Nam mới được thăng hạng đáng kể trên bảng xếp hạng của thế giới.  (02/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Mời bạn đọc và cộng tác viên gửi bài, tranh, ảnh cho Báo Nhân Dân Tết Mậu Tuất - 2018

  09/12/2017
Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Báo Nhân Dân xuất bản ấn phẩm đặc biệt Tết Mậu Tuất - 2018. 

Nỗi đau của rừng

  09/12/2017
Thông thường theo cam kết, các doanh nghiệp được cấp phép, sau khi đóng cửa mỏ đều phải phục hồi môi trường rừng, để đất không xói lở, ảnh hưởng đến người dân. Song, không ít đơn vị “bỏ của chạy lấy người”, số khác dù hết hạn giấy phép vẫn ngang nhiên “bóc rừng lấy quặng”, tạo nên những nỗi đau của đất đai, rừng núi, gây bức xúc trong dân. 

Tăng phí phải bảo đảm hài hòa lợi ích

  09/12/2017
Loạn phí trông giữ xe vốn là vấn đề bức xúc lâu nay của người dân, nhất là ở những TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... Mới đây một nghị quyết về đề án sửa đổi, bổ sung quy định thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện giao thông (GT) đường bộ đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua và sẽ áp dụng chính thức từ ngày 1-1-2018. 

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp

  09/12/2017
Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, sẽ diễn ra từ ngày 10-12 đến 13-12-2017 tại Hà Nội. Dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhận định, thời gian tới, cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp sáng tạo là một xu thế lớn. Điều này đòi hỏi giới trẻ cần nắm bắt cơ hội và vượt qua những thách thức để khởi nghiệp thành công. 

Đột phá về quản lý phương tiện

  09/12/2017
Việc ra đời một đề án mới được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt ùn tắc giao thông (UTGT) và ô nhiễm môi trường của giao thông Thủ đô hiện tại và sắp tới nhằm hạn chế tác động xấu như lãng phí thời gian, tăng chi phí nhiên liệu, ô nhiễm môi trường, gia tăng tai nạn giao thông... Để rõ hơn, Nhân Dân cuối tuần đã cuộc trao đổi với ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội chung quanh vấn đề này. 

Để người dân nói “có” với giao thông công cộng

  09/12/2017
Sau những bất cập, từ xe cũ nát đến việc trung chuyển khó khăn, xe buýt đã không ngừng được cải tiến như tăng tuyến, đầu tư mua xe mới. Điều đó đã đóng góp rất nỗ lực vào vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) ở Thủ đô Hà Nội. Song, để người dân lựa chọn nhiều hơn nữa, thì ngoài cải tiến hạ tầng giao thông, thì hệ thống xe buýt vẫn cần tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ. 

Giá điện và bài toán đầu tư

  09/12/2017
Phương án tăng giá điện thêm 6,08% từ ngày 1-12 đã được EVN tính toán kỹ cũng như các bộ, ngành cho ý kiến và được sự đồng ý của Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đặt ra: Tại sao ngành điện đang lãi nhưng giá điện bán lẻ tăng vào thời điểm này? Và nghịch lý hơn là giá điện được tăng thêm 6,08%, nhưng ngành điện vẫn khó hấp dẫn nhà đầu tư bên ngoài bỏ vốn... 

Quyết tâm và trách nhiệm

  09/12/2017
Cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng ngày 25-11 đã cho ý kiến chung quanh tiến độ xử lý, xét xử các vụ án liên quan tham nhũng nghiêm trọng xảy ra thời gian qua để sớm đưa ra ánh sáng những hành vi vi phạm pháp luật, lấy lại niềm tin của nhân dân vào công cuộc làm trong sạch bộ máy do Đảng ta đang phát động. 

Xứng đáng là chiến sĩ công an Đất Tổ

  09/12/2017
Những kết quả nổi bật bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) của lực lượng công an tỉnh Phú Thọ từ nhiều năm nay đã góp phần quan trọng trong tổ chức thành công Lễ hội Đền Hùng, kịp thời ngăn chặn, triệt phá nhiều đường dây tội phạm,… Có được những kết quả ấy là nhờ cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh luôn đinh ninh lời Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND), đồng thời vận dụng sáng tạo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, vì an ninh Đất Tổ. 

Tiến tới đô thị an toàn, văn minh và hiệu quả

  09/12/2017
Ngày 4-7-2017, HĐND thành phố Hà Nội ra Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐND thông qua đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ, nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. 

Ý thức về thượng tôn pháp luật

  02/12/2017
Khi phân công phân nhiệm rõ ràng, lại phải chịu sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ, thì cán bộ công chức, dù có muốn, cũng không thể quan liêu, lười biếng. Bên cạnh đó, cần phải làm cho cán bộ “không dám” vô kỷ luật bằng cách có quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng, chế độ đãi ngộ xứng đáng và cơ chế thưởng phạt công bằng, nghiêm minh.  

Thắt lưng buộc bụng

  02/12/2017
Hiện nay nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ của đất nước rất lớn nhưng nguồn lực có hạn, vẫn phải dựa vào vốn vay nước ngoài. Ông Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trao đổi với phóng viên về tính cấp thiết của nhiệm vụ kéo giảm nợ công.