Quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước

Quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước

Sau sáu ngày làm việc, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bế mạc chiều ngày 10-5. Các đồng chí Ủy viên Trung ương tham dự Hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, phát huy dân chủ, trí tuệ, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào các báo cáo và đề án. (12/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Khi công nghệ trở thành hiểm họa

  20/05/2017
Cho đến tận lúc này, dư chấn của cuộc tiến công mạng có quy mô khủng khiếp nhất từ trước tới nay trong lịch sử, với sự bùng phát toàn cầu của loại mã độc tống tiền (ransomware) mang tên WannaCry, đã tạm lắng xuống. Ðiều đáng sợ là diễn biến của sự vụ cho thấy: Mọi chuyện còn có thể trở nên tồi tệ hơn nữa. 

Thị trường chứng khoán phái sinh trước giờ G

  20/05/2017
Tuy đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhưng cho đến nay thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam dường như mới chỉ tập trung vào thị trường tạo ra lợi nhuận (TTCK cơ sở - cổ phiếu, trái phiếu) mà chưa xây dựng một thị trường của các sản phẩm phòng ngừa rủi ro - thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS). Do đó, việc TTCKPS sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới đây đang trở thành mối quan tâm lớn của công chúng đầu tư cũng như các thành viên trên thị trường bởi nó giúp cho TTCK Việt Nam tăng tính bền vững. 

Phòng, chống sạt lở lâu dài cho đồng bằng sông Cửu Long

  20/05/2017
Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đe dọa đến sự an toàn của người dân diễn ra ngày một nghiêm trọng ở nhiều nơi vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL). Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở khu vực này. Trước vấn đề tìm giải pháp phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển cho ÐBSCL, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lâm Quang Thi, cùng GS, TS Vũ Trọng Hồng - Hội Thủy lợi Việt Nam. 

Không thể cứ "bắc nước chờ gạo"...

  20/05/2017
Thay vì thông báo tuyển sinh rồi chờ thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển, một số ngành nghệ thuật "khan hiếm" thí sinh đầu vào đã được các cơ sở đào tạo chủ động tìm nguồn tuyển. Cách tuyển sinh cũng được đổi mới mang tính đặc thù như tuyển sinh trực quan, tuyển sinh lưu động, thậm chí quảng bá đến tận từng gia đình, từng trường phổ thông... 

Ðóng tàu phải nghĩ cho ngư dân !

  20/05/2017
Việc triển khai Nghị định 67/2014/NÐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản (NÐ67) đã tiếp sức để ngư dân ở nhiều vùng miền có thể vươn khơi xa hơn, vừa góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc vừa nâng cao năng lực đánh bắt cho bà con. Thế nhưng, một chủ trương đúng đắn lại đang bị ảnh hưởng bởi những sai phạm của một số công ty đóng tàu. Ðừng để ngư dân ra biển với trĩu nặng gánh lo về tuổi thọ, sự an toàn của những con tàu mà họ đã đặt cả hy vọng và gia sản để có được…  

Thêm hy vọng, nhờ không được kỳ vọng!

  20/05/2017
Trận hòa 1-1 với đội tuyển (ÐT) U20 Vanuatu vào ngày 14-5 vừa qua là "cữ dượt" cuối cùng của ÐT U20 Việt Nam, trước giờ xung trận tại Cúp vô địch bóng đá U20 (World Cup U20) 2017. Nếu tính thêm cả trận thua 1-3 trước ÐT U20 Argentina cùng chuỗi ba trận tập huấn tại Ðức và Hà Lan, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã kết thúc chặng chuẩn bị với đầy đủ các kết quả (thắng - hòa - thua). 

Đổi mới căn bản mô hình phát triển thị trường công nghệ

  12/05/2017
Thị trường công nghệ (TTCN) có vai trò then chốt trong việc tạo môi trường thúc đẩy hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ. Chính vì vậy, nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển lĩnh vực này đã được thực thi. Song, do vẫn còn nhiều rào cản, cả trên thực tế lẫn quá trình triển khai chính sách, làm hạn chế đáng kể hiệu quả tác động từ thị trường đầy tiềm năng này tới sự phát triển của cả nền kinh tế. 

Bệ phóng của những ước mơ

  12/05/2017
Bước vào mùa giải lần thứ 35, Giải vô địch Bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân không chỉ nâng cao giá trị và đẳng cấp của một cuộc đấu lâu đời bậc nhất trong lịch sử nền thể thao Việt Nam, mà còn tiếp tục thể hiện dấu ấn xã hội hóa đậm nét, gắn với những nét đổi mới mang tính đột phá. 

Thời điểm vàng để tăng tốc kinh tế tư nhân

  12/05/2017
Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã nhấn mạnh định hướng phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh theo cơ chế thị trường là một phương sách quan trọng để huy động và phân bổ có hiệu quả các nguồn lực phát triển và để giải phóng sức sản xuất. Kinh tế tư nhân đang có thêm những động lực để cạnh tranh bình đẳng và tiếp tục tăng tốc với các chiến lược đường dài. 

Cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ cán bộ và công tác cán bộ

  12/05/2017
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”1 và thực tiễn lịch sử phát triển xã hội loài người, sự ổn định, phát triển, phồn thịnh của các chế độ chính trị - xã hội đã minh chứng cho điều này. Đảng ta do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện đã luôn quan tâm đến công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ. 

Gói giải pháp trọng tâm

  12/05/2017
Bối cảnh mới với nhiều chuyển động từ thực tế đang đòi hỏi phải sớm xây dựng một hành lang pháp lý hoàn chỉnh, thuận lợi cho thị trường công nghệ (TTCN) phát triển. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Đức Nghiệm, Phó cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH-CN (Bộ Khoa học và Công nghệ). 

Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

  12/05/2017
Đầu tư vào phát triển các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), nhất là lĩnh vực khoa học - công nghệ (KH-CN) luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tốn kém, tỷ lệ thành công trên thực tế cũng không cao. Nhưng một khi đã thành công thì lại tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, mang lại giá trị gia tăng vượt bậc. 

Cây xanh với bản sắc đô thị

  12/05/2017
Cây xanh, công viên, mặt nước là những thành tố quan trọng trong cấu trúc đô thị. Đó không chỉ là lá phổi xanh, là máy điều hòa không khí, là thiết bị lọc bụi, giảm tiếng ồn và khí thải… mà còn gắn bó thân thiết với con người, với môi trường sống và với sự phát triển của đô thị. Thế nhưng thời gian qua ở Hà Nội, vấn đề quy hoạch và trồng cây xanh đang gây ra không ít băn khoăn. 

Những dự án cứ… nằm trên giấy

  12/05/2017
Có một thực tế là, nhiều dự án xây dựng khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đã được cơ quan chức năng quy hoạch từ nhiều năm nay ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Vậy nhưng, mặc cho tình trạng giết mổ nhỏ lẻ vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa ảnh hưởng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của hàng triệu người dân trên địa bàn, các dự án này vẫn cứ… nằm trên giấy. Vì sao?