Sinh khí mới từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Quyết định 1001/2017/QÐ-TTg về phương án sắp xếp, phân loại doanh nghiệp (DN) của Tổng công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đến năm 2020, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 7-2017. Ðộng thái tích cực từ chủ sở hữu Nhà nước với hoạt động cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thoái vốn Nhà nước đang thổi sinh khí mới vào thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) DN. (05/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Xuất khẩu bất động sản tại chỗ

  12/08/2017
Việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra yếu tố thuận lợi để thu hút, kích thích phát triển nhiều loại hình bất động sản (BĐS). Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, phù hợp thông lệ quốc tế và là một hình thức “xuất khẩu” BĐS tại chỗ hiệu quả. Vậy nên, năm 2015 trở thành dấu mốc quan trọng với thị trường khi mà những sửa đổi trong Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Sự chuyến biến rất khả quan trong chính sách đã tạo ra một nguồn cầu mới và hứa hẹn tạo xung lực cho thị trường trong nước.  

Những mắt xích lỏng gây hệ lụy lớn

  12/08/2017
Không nghi ngờ gì nữa, biến đổi khí hậu (BĐKH) đang khiến cho những hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng xảy ra thường xuyên hơn, với mức độ dữ dội hơn. Tuy nhiên, nhìn lại những thảm họa thiên tai trong giai đoạn hiện nay có thể thấy, vẫn có những mắt xích yếu trong “chuỗi” ứng phó với BĐKH và phòng, chống rủi ro thiên tai, từ cả khâu dự báo đến công tác quy hoạch và ứng phó thảm họa… 

Nhiệm vụ của chính quyền đô thị

  12/08/2017
Đa số đô thị của Việt Nam hiện chưa có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Chỉ khi chính quyền đô thị xác định, việc quản lý tác động của BĐKH và rủi ro là nhiệm vụ ưu tiên thì khoảng cách giữa mục tiêu phát triển bền vững với thực thi mới được rút ngắn. Báo Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu quan điểm của PGS, TS Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng. 

“Sống chung với lũ” là điều tất yếu

  12/08/2017
Đó là quan điểm của TS, KTS Ngô Trung Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Đô thị Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia khi trao đổi với NDCT về giải pháp quy hoạch trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) đang có tác động ngày càng rõ nét, dẫn đến tần suất xuất hiện ngày càng cao của các hiện tượng thời tiết cực đoan.  

Căng mình với sốt xuất huyết

  12/08/2017
Dịch sốt xuất huyết (SXH) năm nay được ghi nhận là đợt dịch bùng phát dữ dội nhất trong nhiều năm trở lại đây. Phòng ngừa và ngăn chặn SXH ra sao cho có hiệu quả, trong điều kiện chưa có vắc-xin phòng căn bệnh này? 

Cùng người dân ứng phó với thiên tai

  12/08/2017
Mỗi mùa mưa lũ, người dân sống ở hạ du của các nhà máy thủy điện lại sống trong tâm trạng phấp phỏng, bởi chỉ một sai lầm trong xả lũ, hậu quả thật sự khôn lường. Sau bài học từ trận lũ lịch sử năm 2009, nhà máy Thủy điện A Vương đã chủ động cùng người dân hợp tác, ứng phó với điều kiện thời tiết bất thường.  

Thiên nhiên nổi giận

  12/08/2017
Sau hơn một tuần, nỗi đau còn hiện hữu, sự tiếc nuối lo lắng còn hằn in trên những khuôn mặt phạc phờ của người dân Mù Cang Chải (Yên Bái) và Mường La (Sơn La). Trận lũ quét đã cướp đi quá nhiều, nhưng đó cũng chính là lời cảnh tỉnh về hiểm họa của việc tàn phá thiên nhiên, là sự đòi hỏi phải thực hiện hiệu quả hơn việc tổ chức đời sống cư dân vùng cao. 

Thách thức khi “hướng ngoại”

  12/08/2017
Dựng kịch bản nước ngoài để lấp chỗ trống cho sự thiếu hụt kịch bản sân khấu trong nước, mời tác giả nước ngoài vào dàn dựng, ký kết giao lưu nghệ thuật để “xuất ngoại” các vở diễn... Dường như các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật sân khấu của Việt Nam đang cố gắng “hướng ngoại” để làm mới sân khấu nước nhà, nhưng hầu hết vẫn chỉ là các giải pháp tình thế. 

Cuộc cạnh tranh nghiệt ngã

  12/08/2017
Là môn mũi nhọn từng mang về rất nhiều huy chương, nhưng cử tạ Việt Nam đang gặp khó tại kỳ đại hội thể thao khu vực lần này. Những quy định ngặt nghèo (loại toàn bộ các nội dung nữ, và mỗi đoàn chỉ được cử duy nhất một VĐV nam) đang đẩy hai đô cử hàng đầu - hai người đồng đội Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn vào thế phải cạnh tranh gay gắt với nhau. 

Tác phẩm văn chương phải là hơi thở của đời sống

  12/08/2017
Sau những bàn luận, đánh giá về văn chương giải trí được đăng tải trên Nhân Dân cuối tuần các số gần đây, chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều phản hồi, trao đổi tâm huyết từ những người hoạt động văn học và bạn đọc. Với mong muốn mang đến một góc nhìn sâu và cũng như đề xuất những giải pháp mang tính căn bản, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam quanh vấn đề này.  

Giấc ngủ lâm tuyền

  12/08/2017
Thiên Thọ lăng là một quần thể di tích nổi tiếng của đất cố đô. Mưa bay ngút ngàn, đò ngược dòng Hương lên phía nguồn xa. Mưa mù phủ bạc bến bờ, đò cô lẻ phiêu diêu giữa làn thủy mặc. Tôi ngắm mưa chan chứa nỗi niềm kim cổ. Một hành trình xa lăn tăn khói sóng, người ngây ngất cái dư vị ngàn năm ủ mật dòng cổ sử.  

Mô hình hội nhập thành công của các nước đang phát triển

  05/08/2017
Cách đây 50 năm, vào ngày 8-8-1967, trên cơ sở Tuyên bố Băng-cốc, năm quốc gia In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin, Xin-ga-po và Thái-lan đã đặt những viên gạch đầu tiên cho "mái nhà chung" là Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN). Trải qua nửa thế kỷ phát triển, đến nay, ASEAN đã trở thành mô hình phát triển thành công về hội nhập của các nước đang phát triển và ngày càng khẳng định vị thế quan trọng trên trường quốc tế. Bước qua "tuổi 50", ASEAN đang đứng trước những cơ hội phát triển và cả thách thức mới.