Bộ Thông tin và Truyền thông cần đi đầu triển khai dịch vụ công trực tuyến

Thứ Sáu, 22/12/2017, 03:40:04

NDĐT - Ngày 22-12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Bộ cần phải đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Bộ Thông tin và Truyền thông cần đi đầu triển khai dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 48 điểm cầu gồm: Đại diện Văn phòng Bộ TT và TT tại TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh và 46 sở TT và TT tại các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ.

Theo báo cáo của Bộ TT và TT, năm 2017 toàn ngành TT và TT đạt tổng doanh thu 2.136.191 tỷ đồng, ước tốc độ tăng trưởng đạt 9,34% so với năm 2016, cao hơn so với mức tăng trưởng GDP cả nước năm 2016 là 6,7%.

Trong đó, tổng doanh thu phát sinh lĩnh vực báo chí ước đạt 13.912 tỷ đồng; lĩnh vực xuất bản, in và phát hành ước đạt 18.933 tỷ đồng. Doanh thu dịch vụ truyền hình trả tiền ước đạt 7.500 tỷ đồng; lĩnh vực bưu chính ước đạt 20.148 tỷ đồng. Tổng doanh thu lĩnh vực viễn thông ước đạt 352.198 tỷ đồng; lĩnh vực công nghiệp CNTT ước đạt 1.723.500 tỷ đồng.

Tổng nộp ngân sách nhà nước toàn ngành ước đạt 94.994 tỷ đồng, đạt 104,3% so với kế hoạch năm. Trong đó, tổng nộp ngân sách lĩnh vực báo chí ước đạt 973 tỷ đồng, xuất bản ước đạt 1.852 tỷ đồng, bưu chính ước đạt 1.801 tỷ đồng. Lĩnh vực viễn thông nộp ngân sách ước đạt 53.368 tỷ đồng, lĩnh vực công nghiệp CNTT ước đạt 37.000 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ TT và TT, năm 2017 ngành đã đạt một số chỉ tiêu kinh tế xã hội quan trọng: tỷ lệ thuê bao di động đạt 116 thuê bao/100 dân, internet băng rộng cố định đạt 11,9 thuê bao/100 dân, thuê bao di động băng rộng đạt 52,8 thuê bao/100 dân, tỷ lệ đường dây thuê bao cố định đạt 5 thuê bao/100 dân.

Năm 2017 mặc dù có nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong ngành TT và TT đã hoàn thành vượt mức kế hoạch, duy trì được tốc độ tăng trưởng và tăng trưởng cao hơn so với năm 2016. Doanh thu thực hiện năm 2017 Viettel vượt 3%, VNPost vượt 6%, VNPT vượt 6,5%, MobiFone vượt 0,1%.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong năm 2017, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, toàn ngành TT và TT đã nỗ lực, sáng tạo, có chuyển biến toàn diện, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước, bảo đảm quốc phòng an ninh, tạo sự đồng thuận, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhắc nhở ngành TT và TT trong năm 2018 cần lưu ý ba điểm: Gương mẫu, Thiết thực và Tạo sự đồng thuận, huy động xã hội cùng tham gia vào công việc của mình.

Theo Phó Thủ tướng, ngành TT và TT phải gương mẫu đi đầu trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Cụ thể, về báo chí, cần quản lý tốt các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời. Trong đó, Bộ TT và TT phải gương mẫu đi đầu trong việc sắp xếp, quy hoạch các cơ quan báo chí thuộc Bộ.

Về CNTT, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ TT và TT cần thực hiện tốt những việc sau: Xử lý hồ sơ công việc của Bộ trên máy tính; Tất cả dữ liệu của các đơn vị thuộc Bộ nộp về cho Bộ trưởng, phải liên thông với nhau. Đồng thời, Bộ cần phải đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Hiện Bộ đang cung cấp 232 dịch vụ công, trong đó 7,7% ở mức độ 3 và 7,3% ở mức độ 4. Liên quan đến liên thông các cơ sở dữ liệu, Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ cần thực hiện liên thông trước, tiếp đến là liên thông giữa Bộ và Chính phủ.

Việt Nam tiên phong trong quản lý mạng xã hội

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá, một trong những điểm nhấn của ngành TT và TT năm 2017 là việc Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi tiên phong trong việc triển khai các biện pháp nhằm tăng cường việc quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, nổi bật là hai mạng xã hội lớn Google và Facebook. Thực tế cho thấy, ngay sau khi báo chí trong nước công khai đăng các tin bài về những nỗ lực của Bộ TT và TT Việt Nam thì một thời gian ngắn sau đó, báo chí quốc tế cũng đưa tin hàng loạt quốc gia khác trên thế giới cũng triển khai các biện pháp để tăng cường công tác quản lý mạng xã hội.

Cho đến thời điểm hiện nay, phía Google và Facebook bước đầu đã có những hợp tác tích cực với phía Việt Nam: Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng 4.500 video clip xấu độc trên trang Youtube trong tổng số khoảng 5.000 video clip theo yêu cầu của Bộ TT và TT (chiếm tỷ lệ 90%, thuộc nhóm các nước được Google đáp ứng yêu cầu cao nhất trên toàn thế giới); Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Năm 2017 cũng ghi nhận các bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác đã diễn ra trong rất nhiều năm vừa qua. Đến thời điểm hiện nay, đã có trên 24 triệu SIM kích hoạt sẵn đã bị xử lý, hơn 300 triệu tin nhắn rác đã được các nhà mạng tiến hành ngăn chặn. Điều này đã thể hiện một nỗ lực rất lớn không chỉ của các đơn vị quản lý nhà nước mà nó còn thể hiện sự quyết tâm, cùng phối hợp để ngăn chặn tình trạng này của các nhà mạng viễn thông di động.

Đặc biệt, không thể không kể đến những nỗ lực của ngành TT và TT trong công tác tuyên truyền, cung cấp các thông tin chính xác, kịp thời đến nhân dân cả nước về các sự kiện lớn của đất nước, đặc biệt là năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017, hay các thông tin tại các điểm nóng ở một số địa phương trong cả nước. Song song với đó, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, Bộ TT và TT đã nghiêm túc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hàng loạt cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên ở cả trung ương và địa phương, các cơ quan đại diện, thường trú báo chí ở nhiều địa phương.

Bên cạnh những kết quả nổi bật như đã nêu, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thẳng thắn chỉ rõ, ngành TT và TT đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn thách thức. Tình trạng cơ quan báo chí, văn phòng đại diện và nhà báo ở cả Trung ương và các địa phương lạm quyền, lợi dụng vị trí và công việc để trục lợi và làm trái pháp luật, trái đạo đức nghề nghiệp nhà báo vẫn còn tồn tại, gây tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với báo chí.

Các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện; các thế lực thù địch lợi dụng sự phát triển của công nghệ để thường xuyên phát tán thông tin xấu độc trên các dịch vụ nền tảng nước ngoài. Một số trang thông tin điện tử có bài viết, clip mang tính chất tuyên truyền, cổ xúy, đưa thông tin không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của Việt Nam.

Mặt khác, Việt Nam vẫn là một trong những nước có nguy cơ nhiễm mã độc cao trên thế giới, một số trang thông tin của các cơ quan, đơn vị vẫn bị xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát. Tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ đang ở mức báo động. Hiện tượng mất an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử cũng ngày càng gia tăng về số lượng.

Cũng tại Hội nghị, bên cạnh những phương hướng, nhiệm vụ đã nêu trong báo cáo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu toàn ngành TT và TT tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018. Theo đó, sẽ tăng cường quản lý báo chí, phóng viên, văn phòng đại diện cơ quan báo chí tại địa phương; không để xảy ra tình trạng thông tin sai sự thật, sách nhiễu doanh nghiệp, người dân.

Hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý thông tin trên mạng internet, quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung nước ngoài vào Việt Nam; khuyến khích phát triển các dịch vụ nội dung do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp; giảm thiểu tác động tiêu cực của các thông tin xấu, độc hại trên internet, mạng xã hội.

Chỉ đạo phát triển thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, bền vững; bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt. Tăng cường quản lý hiệu quả thuê bao di động trả trước, giá cước viễn thông và dịch vụ trên mạng internet di động; hạn chế SIM rác, tin nhắn rác. Tăng tốc triển khai giai đoạn 3 Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đến năm 2020.

Thúc đẩy việc ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế. Tích cực triển khai Chương trình Quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử. Tăng cường nghiên cứu, hướng dẫn xây dựng đô thị thông minh tại các địa phương trong cả nước. Quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao.

Tăng cường thực hiện công tác cảnh báo, hỗ trợ các đơn vị bảo đảm an toàn thông tin mạng, phòng chống các nguy cơ mất an toàn thông tin. Đẩy mạnh đào tạo, diễn tập, tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về an toàn thông tin. Chủ động, sẵn sàng, kịp thời ứng phó trước các nguy cơ tấn công từ bên ngoài qua mạng internet, giữ vững chủ quyền quốc gia về không gian mạng...

LÂM THẢO