Tòa án Công lý châu Âu: Uber là công ty vận tải chứ không phải công nghệ

Thứ Năm, 21/12/2017, 10:04:07

NDĐT - Ngày 20-12, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) của Liên minh châu Âu (EU) ra phán quyết hãng cung cấp dịch vụ gọi xe Uber là doanh nghiệp vận tải hành khách chứ không phải là công ty công nghệ và phải tuân thủ các quy định trong ngành vận tải như các hãng taxi truyền thống.

Tòa án Công lý châu Âu: Uber là công ty vận tải chứ không phải công nghệ

Quyết định mang tính bước ngoặt này sẽ tác động mạnh đến các hoạt động của Uber ở khu vực châu Âu hiện nay.

ECJ khẳng định: "Dịch vụ do Uber cung cấp kết nối người dùng và tài xế không chuyên là một dịch vụ nằm trong ngành vận tải. Vì vậy, các quốc gia thành viên có thể đưa ra các quy định phù hợp để cung cấp dịch vụ này theo luật pháp hiện hành.”

Lâu nay, Uber luôn khẳng định mình là nhà cung cấp các “dịch vụ thông tin xã hội”, giúp kết nối hành khách và tài xế thông qua ứng dụng của hãng. Dựa trên lập luận này, hãng hoạt động như một dịch vụ kỹ thuật số xuyên biên giới ở thị trường chung EU, đồng thời tránh được các quy định phức tạp trong ngành vận tải của nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, chính phủ một số nước thuộc EU cho rằng nên xem Uber là một công ty taxi và hãng phải tuân thủ luật vận tải của châu Âu giống như các hãng taxi truyền thống.

Phản ứng trước phán quyết của ECJ, đại diện Uber cho biết: “Quyết định này sẽ không mang đến nhiều thay đổi ở hầu hết các quốc gia thuộc EU hiện nay, nơi chúng tôi đang hoạt động theo luật vận tải. Tuy vậy, hàng triệu người dùng châu Âu sẽ bị ảnh hưởng vì không thể sử dụng các ứng dụng gọi xe như của chúng tôi”.

Theo phán quyết mới, Uber có thể bị 28 quốc gia thành viên quản lý theo luật vận tải và phải hợp tác chặt chẽ hơn với các chính quyền địa phương. Hãng này phải tuân thủ theo các quy định vận tải và các yêu cầu về giấy phép hoạt động.

Trước đó, năm 2014, một nhóm doanh nghiệp taxi có tên Elite Taxi ở Barcelona (Tây Ban Nha) đã khởi kiện và yêu cầu tòa án thành phố đưa ra các lệnh trừng phạt đối với hoạt động của Uber. Hiệp hội cho rằng Uber đã cạnh tranh không lành mạnh khi cho phép những người chưa có giấy phép lái xe được chở hành khách thông qua ứng dụng UberPop. Vụ việc sau đó được chuyển tới ECJ - Tòa án cao nhất của Liên minh châu Âu để giải quyết.

TRẦN ÁNH