Hà Nội, TP Hồ Chí Minh sẽ chuyển đổi mã vùng từ ngày 17-6

Thứ Ba, 06/06/2017, 12:46:04
 Font Size:     |        Print
 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm chủ trì cuộc họp.

NDĐT – Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cùng 21 tỉnh, thành phố khác sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định từ 0 giờ ngày 17-6. Đó là thông báo trong cuộc họp sơ kết công tác đổi mã vùng điện thoại cố định giai đoạn 2 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn 3 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 6-6.

Theo báo cáo từ Cục Viễn thông, giai đoạn 3 sẽ chuyển đổi mã vùng 23 tỉnh, thành phố gồm: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Kon Tum, Đác Nông, Đác Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Bến Tre, Tây Ninh.

Đây là các tỉnh, thành phố có số lượng thuê bao nhiều nhất trong ba giai đoạn với số lượng là 3,07 triệu thuê bao, tương đương với 58% tổng số thuê bao cả nước.

Kế hoạch chuyển đổi mã vùng là một bước trong việc triển khai thực hiện Quy hoạch kho số viễn thông có hiệu lực từ 1-3-2015. Việc chuyển đổi mã vùng này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế. Để bảo đảm kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường, công nghệ… trong từng thời kỳ, việc điều chỉnh quy hoạch kho số viễn thông là cần thiết.

Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông cho biết, các đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, kỹ thuật cho giai đoạn 3. Các doanh nghiệp đều cho rằng, trong giai đoạn 3 các đơn vị cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau về kỹ thuật, có sự thống nhất về kế hoạch thực hiện ở các địa phương để tránh trùng lặp về mã vùng mới và mã vùng cũ.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá cao sự nỗ lực của Cục Viễn thông, các doanh nghiệp viễn thông trong kế hoạch chuyển đổi mã vùng giai đoạn 2 ở 23 tỉnh, thành phố.

Thứ trưởng Phan Tâm chỉ đạo, giai đoạn 3 của Kế hoạch chuyển đổi mã vùng, Cục Viễn thông và Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sẽ tiếp tục gửi văn bản tới các UBND tỉnh/thành phố; các cơ quan báo chí và các đài phát thanh truyền hình trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát sóng để thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người sử dụng cách quay số theo mã vùng mới.

Cục Viễn thông có văn bản gửi các cơ quan truyền thông có các bản tin tiếng Anh, đưa thông tin trên một số báo bằng tiếng Anh để một số cơ quan, bộ, ngành đặc thù nắm được thông tin chuyển đổi mã vùng.

Các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục tăng cường thực hiện công tác chăm sóc, tiếp nhận và giải đáp cho khách hàng; tiếp tục triển khai kế hoạch thông tin, tuyên truyền đến khách hàng thông qua thông báo cước, tờ rơi, website của doanh nghiệp, nhắn tin đối với doanh nghiệp di động, đưa tin trên hệ thống truyền hình và đặc biệt sử dụng mạng xã hội như Facebook, các mạng xã hội của cộng đồng giới trẻ.

Về cước phí sau khi chuyển đổi mã vùng, Thứ trưởng nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần rà soát kỹ trước khi tính cước, phải lưu ý, loại trừ lỗi do chuyển đổi mã vùng tính nhầm.

Về vấn đề kỹ thuật, Thứ trưởng giao cho VNPT tiếp tục chủ trì, các doanh nghiệp viễn thông khác phối hợp kế hoạch xây dựng để sớm hoàn thành công tác thử nghiệm nội mạng của doanh nghiệp mình và liên mạng đối với các doanh nghiệp khác trong giai đoạn 3.

PHẠM TRUNG

Chia sẻ