IBM bỏ 34 tỷ USD tiền mặt để mua công ty công nghệ Red Hat

Thứ Năm, 01/11/2018, 16:38:16

NDĐT- Vừa qua, IBM chính thức thông báo kế hoạch bỏ ra khoảng 34 tỷ USD để thâu tóm công ty công nghệ Red Hat, trong một thương vụ lớn nhất của tập đoàn này. Đây là thương vụ mua bán sáp nhập lớn thứ ba trong lịch sử nước Mỹ liên quan tới lĩnh vực công nghệ.

IBM bỏ 34 tỷ USD tiền mặt để mua công ty công nghệ Red Hat

Tổng giám đốc điều hành IBM Ginni Rometty. Ảnh: CNBC

Chủ nhật vừa qua, tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM chính thức thông báo kế hoạch mua lại Red Hat trong thương vụ có giá trị lên tới khoảng 34 tỷ USD. Red Hat được biết đến là một công ty công nghệ và cung cấp phần mềm (mã nguồn mở) vào loại lớn trên thị trường hiện nay.

Theo thông cáo chung của hai bên, IBM sẽ chi trả khoảng 34 tỷ USD tiền mặt để mua lại tất cả cổ phiếu của Công ty công nghệ Red Hat, với giá 190 USD cho mỗi cổ phiếu.

Ngay trước khi kế hoạch thâu tóm được thông báo, giá trị mỗi cổ phiếu của Red Hat trên thị trường đang ở mức 116,68 USD/1 cổ phiếu. Nếu tính giá trị Red Hat bằng cách gộp tổng giá trị các cổ phiếu thì công ty công nghệ này hiện đang có giá thị trường vào khoảng 20,5 tỷ USD.

Đây sẽ là thương vụ mua bán lớn nhất của tập đoàn IBM, và là thương vụ lớn thứ ba trong lịch sử nước Mỹ trong lĩnh vực công nghệ. Ngoại trừ thương vụ sáp nhập giữa AOL và hãng phim Time Warner, thương vụ lớn nhất trong lịch sử Mỹ liên quan đến lĩnh vực công nghệ là thương vụ mua bán sáp nhập giữa Dell và EMC vào năm 2016, với giá trị 67 tỷ USD. Trước đó, vào năm 2000, trong thời kỳ “bong bóng dot-com”, thương vụ lớn thứ hai trị giá 41 tỷ USD khi tập đoàn JDS Uniphase ngỏ ý “mua lại” đối thủ SDL.

25 năm trước, công ty Red Hat “khởi nghiệp” từ việc cung cấp các phần mềm cho hệ điều hành Linux, thường được sử dụng trong các hệ thống máy chủ của các công ty trung tâm dữ liệu. Năm 1999, Red Hat cổ phần hoá và niêm yết cổ phiếu vào đúng lúc thị trường “bong bóng dot-com” đạt đỉnh điểm. Trong năm tài chính 2017-2018, doanh thu của Red Hat tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Liên quan tới thương vụ mua bán sáp nhập kể trên, IBM và Red Hat cùng đưa ra tuyên bố nếu thương vụ thành công sẽ cho phép các doanh nghiệp thực hiện nhiều công việc hơn với “công nghệ đám mây”, bảo đảm tính bảo mật và “tính di động” cho các ứng dụng và dữ liệu của khách hàng, bất kể họ sử dụng công nghệ đám mây hay “công nghệ lai” (hybrid technology).

Sau khi sáp nhập, công ty Red Hat chuyên sản xuất phần mềm (mã nguồn mở) cho doanh nghiệp sẽ trở thành một đơn vị trực thuộc bộ phận Hybrid Cloud của IBM, và CEO của Red Hat là Jim Whitehurst sẽ tham gia nhóm quản lý cấp cao của tập đoàn, dưới quyền điều hành của CEO IBM là Ginni Rometty.

Trong thương vụ mua bán sáp nhập này, IBM nhận được sự tư vấn từ các “nhà tư vấn” là Goldman Sachs, J.P. Morgan và Lazard. Trong khi đó, tư vấn cho Red Hat là Morgan Stanley và Guggenheim.

NGUYÊN MINH

TheoCNBC