Ngân hàng chủ động tiếp cận công nghệ mới

Thứ Năm, 01/11/2018, 15:43:16

Ngày 1-11, tại Hà Nội, Viện Chiến lược ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính (BTCI) tổ chức Hội thảo quốc tế thường niên ngành ngân hàng tài chính lần thứ bảy, với chủ đề “Số hóa ngân hàng – Cơ hội đột phá”.

Ngân hàng chủ động tiếp cận công nghệ mới

Hội thảo Số hóa ngân hàng - Cơ hội đột phá.

Hội thảo là diễn đàn thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm triển khai số hóa từ các diễn giả của ngân hàng đa quốc gia, hãng công nghệ hàng đầu, tập đoàn tư vấn quốc tế với các ngân hàng Việt Nam, qua đó hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam triển khai ứng dụng thành công công nghiệ 4.0 trong quản trị kinh doanh, gia tăng khả năng tiếp cận tài chính của khách hàng và mở rộng thị phần, đồng thời quản trị tài năng và phát triển nguồn nhân lực, tăng cường năng lực cạnh tranh của ngân hàng.

Hội thảo thu hút hơn 350 đại biểu là thành viên Hội đồng Quản trị, thành viên Ban điều hành, Giám đốc Khối kinh doanh, các cán bộ lãnh đạo, quản lý và các chuyên gia cao cấp về nhân sự, đào tạo của ngành Ngân hàng tài chính. Hội thảo cũng nhận được sự quan tâm to lớn của các cơ quan hoạch định chính sách cũng như các đơn vị thông tấn, báo chí.

Theo các diễn giả, công nghệ số đang dần thay đổi cơ bản hình thức cung ứng các dịch vụ tài chính - ngân hàng. Đặc biệt, cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang khiến các ngân hàng, các đơn vị cung cấp dịch vụ trên thế giới ứng dụng nhiều hơn các công nghệ tiên tiến trong cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính sáng tạo. Sự phát triển của dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ số có thể giúp các ngân hàng đổi mới toàn diện từ quy trình cung cấp sản phẩm dịch vụ, đổi mới hệ thống kênh phân phối, mở rộng danh mục sản phẩm, cung cấp dịch vụ cho một phạm vi khách hàng rộng lớn hơn với chi phí thấp hơn. Đồng thời, cũng là cơ hội để các quốc gia thúc đẩy Tài chính toàn diện (Financial inclusion), hướng tới việc cung cấp dịch vụ tài chính phù hợp và thuận tiện cho mọi cá nhân và tổ chức, đặc biệt đối với người có thu nhập thấp và dễ bị tổn thương nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận tài chính, góp phần tạo cơ hội sinh kế, luân chuyển dòng vốn đầu tư và tiết kiệm trong xã hội, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, nhận biết được tầm quan trọng và sự tác động mạnh mẽ công nghệ số hóa trong bối cánh CMCN4.0 đối với ngành tài chính ngân hàng, NHNN đã chủ động thực hiện nhiều hoạt động của ngành nhằm tăng cường năng lực tiếp cận công nghệ mới cho ngành ngân hàng. Theo đó, NHNN đặc biệt chú trọng việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm, định hướng chính sách nhằm tăng cường phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, an toàn, an ninh bảo mật cho ngành ngân hàng; tích cực hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển các công ty công nghệ tài chính.

Bên cạnh việc hoàn thiện môi trường thể chế chính sách, cơ sở hạ tầng công nghệ chung của toàn ngành cũng không ngừng được cải thiện. Việc tăng cường năng lực tiếp cận và bảo đảm an ninh bảo mật ngân hàng trong thời kỳ số hóa được ngân hàng rất quan tâm. Đặc biệt, nắm bắt được cơ hội phát triển trên nền tảng công nghệ thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại đã chủ động nghiên cứu, đầu tư mạnh mẽ và ứng dụng một số công nghệ, giải pháp mới để tạo ra một số dịch vụ thanh toán số, ngân hàng số; đánh giá hành vi khách hàng, dự đoán doanh thu, nhu cầu thị trường, cảnh báo rủi ro. Nhiều ngân hàng bước đầu đã chuyển đổi mô hình hoạt động, kinh doanh và sản phẩm, dịch vụ theo hướng số hóa thực thụ.

“Tuy nhiên, sự phát triển và ứng dụng công nghệ số trong ngành ngân hàng cũng đi kèm không ít thách thức như đòi hỏi nguồn lực tài chính, nhân lực có trình độ cao, thách thức về an ninh bảo mật, về kiểm soát rủi ro, khả năng xử lý…” – Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhận định.

Vì vậy, trong bối cảnh này, các diễn giả đã tập trung làm rõ cơ hội từ việc số hóa ngân hàng cho các NHTM trong việc phát triển các kênh bán hàng, thiết kế sản phẩm, dịch vụ theo hướng nâng cao trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, phân tích các khó khăn, thách thức gây trở ngại cho quá trình số hóa các NHTM Việt Nam. Các chuyên gia tại hội thảo cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp và bước đi thích hợp cho tiến trình số hóa các ngân hàng thương mại, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của hệ thống ngân hàng cũng như tài chính toàn diện tại Việt Nam…

HỒNG ANH