Facebook đơn giản hoá ứng dụng Messenger

Thứ Tư, 24/10/2018, 21:17:19

NDĐT- Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa giới thiệu phiên bản ứng dụng Messenger mới, được đơn giản hoá nhưng vẫn giữ đủ các tính năng, đồng thời bắt đầu triển khai tới người dùng theo lộ trình được tính toán.

Facebook đơn giản hoá ứng dụng Messenger

Giao diện ba thanh điều hướng (tab) trong phiên bản Facebook Messenger mới.

Phiên bản ứng dụng Messenger của Facebook được thiết kế lại theo hướng đơn giản hoá, giải quyết vấn đề của phiên bản hiện tại trong việc làm “rối” người dùng với quá nhiều thanh điều hướng (tabs).

“Trong những năm qua, chúng tôi đã phát triển rất nhiều tính năng cho ứng dụng Messenger. Nhưng chính điều này lại làm cho ứng dụng này không còn đơn giản như hồi đầu”, Trưởng bộ phận Messenger của Facebook Stan Chudnovsky chia sẻ.

Thay vì chín tab như hiện tại, phiên bản mới sẽ được rút xuống chỉ còn ba tab là: Chats, People và Discover, nhằm giải quyết “những rắc rối” cho người sử dụng. Thiết kế mới của ứng dụng Facebook Messenger sẽ gần giống với thiết kế của một ứng dụng nhắn tin có tên Snapchat, một nền tảng mạng xã hội tương tối phổ biến trong việc nhắn tin và chia sẻ video.

Khi sử dụng ứng dụng Facebook Messenger phiên bản mới, thanh điều hướng Chats cho phép người dùng quản lý các nội dung nhắn tin trò chuyện cá nhân - cá nhân và trò chuyện nhóm. Thanh điều hướng People cho phép người sử dụng tìm kiếm bạn bè trong danh bạ (contact list) và thấy được ai đang hoạt động. Trong khi đó, thanh điều hướng Discover tích hợp nhiều tính năng như: liên hệ mua hàng; đặt vé máy bay, khách sạn; chơi games; theo dõi tin tức … và thậm chí tích hợp cả những robot nhắn tin tự động (messenger bots).

Đặc biệt, tính năng Stories (tính năng kể chuyện với hơn 300 triệu người sử dụng thường xuyên) tiếp tục được xác định là một trọng tâm lớn của phiên bản mới này. Người dùng có thể truy cập tính năng Stories từ cả tab Chat và tab People. Trong tab Chats, tính năng Stories có biểu tượng là các vòng tròn nhỏ, còn trong tab People, tính năng đặc biệt này có biểu tượng là các ô vuông lớn hơn.

Bên cạnh việc giữ nguyên những tính năng hiện có, phiên bản ứng dụng Facebook Messenger mới cũng được bổ sung thêm một vài tính năng mới, thí dụ như: cho phép người dùng có thể cá nhân hóa đoạn hội thoại và chỉnh sửa bong bóng chat; khả năng thay đổi màu hiển thị của các đoạn hội thoại sang màu gradient mới (màu thay đổi theo trục), và tính năng Dark Mode.

Tính năng mới đổi màu gradient - đổi màu đoạn hội thoại theo chiều lên và xuống.

Với tính năng đổi màu các đoạn hội thoại sang màu gradient, người dùng có thể làm màu sắc chuyển từ vàng sang xanh dương khi cuộn đoạn hội thoại lên trên hoặc xuống dưới.

Tính năng Dark Mode cho phép chuyển thiết kế giao diện người dùng (User Interface - UI) từ màu đen trên nền trắng, thành màu trắng trên nền đen.

Tuy nhiên, Trưởng bộ phận Messenger của Facebook Stan Chudnovsky cho biết, các thay đổi trong thiết kế của phiên bản mới so với phiên bản hiện tại là “không đáng kể”, vì ý thức được “thay đổi lớn” không phải lúc nào cũng làm hài lòng người sử dụng.

Trưởng bộ phận Messenger của Facebook Stan Chudnovsky chia sẻ: “Thay đổi thiết kế giao diện người dùng (UI) là việc làm có thể “gây thất vọng” cho không ít người sử dụng, đặc biệt khi bạn thực hiện trên ứng dụng có hơn 1,3 tỷ người sử dụng thường xuyên. Chính vì vậy, “thiết kế mới hoàn toàn” thường không xảy ra. Nếu có, thì thường sẽ không được suôn sẻ”.

Đây là một trong những nguyên nhân mà tất cả các thay đổi mới của phiên bản cập nhật sẽ không được tung ra đồng loạt đến người sử dụng, mặc dù Facebook tuyên bố đã bắt đầu triển khai phiên bản Messenger mới tới người dùng ngay sau khi giới thiệu, ngày 24-10.

NGUYÊN MINH

TheoMashable, Engadget