Doanh nghiệp Việt hiện thực hóa tiềm năng thị trường IoT

Thứ Tư, 24/10/2018, 14:32:30

NDĐT - Sáng 24-10, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Kinh tế T.Ư và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Hiệp hội Internet Việt Nam và Tập đoàn IEC đã tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam 2018, với chủ đề “Hiện thực hóa tiềm năng và khai phá thị trường Internet vạn vật của Việt Nam”. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đã đến tham dự và chủ trì các phiên thảo luận.

Doanh nghiệp Việt hiện thực hóa tiềm năng thị trường IoT

Quang cảnh Hội thảo Smart IoT Việt Nam.

Chương trình Hội thảo Smart IoT Việt Nam gồm ba phiên chuyên đề và một phiên báo cáo toàn thể. Cụ thể, chuyên đề 1 tập trung vào thảo luận chủ đề “Bảo đảm an toàn và an ninh mạng trong kỷ nguyên IoT”, đồng thời cập nhật các xu hướng bảo mật mới nhất hiện nay nhằm hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam ứng phó kịp thời trước các nguy cơ tấn công mạng công nghệ cao.

Chuyên đề 2 tập trung vào thảo luận chủ đề “Ứng dụng IoT trong đô thị thông minh”, đưa ra các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến trong phát triển đô thị thông minh từ các quốc gia như: Mỹ, Anh, Hàn Quốc… nhằm giải quyết các thách thức do ùn tắc giao thông, thiên tai và các hạn chế về cơ sở hạ tầng gây ra.

Chuyên đề 3 với chủ đề “IoT và cuộc cách mạng trong ngành sản xuất”, tập trung vào việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong đổi mới và cơ cấu lại các ngành sản xuất, hướng tới tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Phiên báo cáo toàn thể với chủ đề “Hiện thực hóa tiềm năng và khai phá thị trường IoT của Việt Nam”, tập trung trao đổi về những triển vọng phát triển và xu hướng ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển trong thế giới kết nối.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, muốn phát triển Smart IoT tại Việt Nam, việc đầu tiên là phải có cách tiếp cận đúng trong xây dựng chính sách trong phát triển IoT. Tuy nhiên, cách tiếp cận IoT chỉ đơn thuần là công nghệ vẫn chưa đầy đủ và toàn diện, các doanh nghiệp cần định hình rõ quan niệm IoT là cuộc cách mạng về chính sách và công nghệ nhằm giúp thay đổi chính sách và cuộc sống người dân. Dưới góc độ công nghệ, IoT phải thúc đẩy nâng cấp mạnh mẽ các ngành sản xuất, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia và xây dựng xã hội thông minh.

Triển lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam 2018.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Triển lãm quốc tế về Smart IoT với quy mô 40 gian hàng, quy tụ sự tham gia của các tập đoàn công nghệ hàng đầu từ Mỹ, Pháp, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc… Đây là cơ hội cho khách hàng tiếp cận các sản phẩm mới, giải pháp mới về công nghệ thông minh trong các nhóm ngành sản xuất, viễn thông, đô thị thông minh và tòa nhà thông minh, năng lượng và tiện ích, giao thông và vận tải, nông nghiệp, ngân hàng - tài chính. Đồng thời, cũng là diễn đàn nhằm kết nối đầu tư công nghệ, mang đến sự trao đổi trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác, đầu tư giữa các tập đoàn và tổ chức doanh nghiệp.

ĐĂNG QUÂN