Facebook đưa Hoàng Sa, Trường Sa ra khỏi bản đồ Trung Quốc

Thứ Ba, 03/07/2018, 11:53:37

NDĐT – Ngày 3-7, đại diện truyền thông của Facebook cho biết, bản đồ trong trình quản lý quảng cáo của hãng đã được sửa và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Facebook đưa Hoàng Sa, Trường Sa ra khỏi bản đồ Trung Quốc

Facebook đã đưa Hoàng Sa, Trường Sa ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ của trình quảng cáo.

Trước đó, Facebook khẳng định việc đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào lãnh thổ Trung Quốc là lỗi kỹ thuật. Tính đến tối qua, 2-7, cả trong trình quản lý quảng cáo và bản đồ Live của Facebook đã được sửa lỗi.

Theo đại diện Facebook, hãng giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, hãng đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó.

Ngoài ra, mạng xã hội lớn nhất thế giới này cho biết, tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Và hãng đã bổ sung thông tin về Trường Sa, Hoàng Sa vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.

Bên cạnh đó, lỗi hiển thị trong trình quản lý quảng cáo chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị của bản đồ và không ảnh hưởng việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý nói trên.

Ngày 1-7, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) đã yêu cầu Facebook xử lý việc liên quan tới việc mạng xã hội này xác định Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Yêu cầu Facebook xử lý việc đưa sai lệch bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

PHẠM TRUNG