Ứng dụng giao thức IPv6 trên mạng di động 4G

Thứ Sáu, 04/05/2018, 12:56:40

NDĐT - Ngày 4-5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo nhân Ngày IPv6 Việt Nam 2018 với chủ đề “IPv6 với 4G LTE và dịch vụ nội dung”.

Ứng dụng giao thức IPv6 trên mạng di động 4G

Thứ trưởng Bộ TT và TT Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội thảo

Trong thời gian qua, thế giới đã chứng kiến bước nhảy vọt trong chuyển đổi IPv6 (Internet protocol version 6 - Giao thức internet thế hệ 6) với mức tăng trưởng ấn tượng. Hiện nay, tỷ lệ IPv6 toàn cầu đạt khoảng 22%, tăng trưởng bình quân 200% mỗi năm. Tại Việt Nam, tỷ lệ ứng dụng IPv6 đạt khoảng 14%. Việt Nam đứng thứ ba khu vực Đông Nam Á, thứ bảy châu Á với hơn 6 triệu người dùng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết, IPv6 đã không còn là công nghệ mới mà được hiện diện ở khắp mọi nơi với số lượng người dùng IPv6 ngày càng cao. IPv6 đã trở thành điều kiện tất yếu để tham gia hoạt động kết nối. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ di động, ứng dụng và nội dung số đang tích cực “chạy đua”, cố gắng “chiếm thị phần” người dùng IPv6 trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và xu hướng bùng nổ thông tin di động.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh, với xu thế internet di động ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc triển khai IPv6 trên mạng di động 4G/5G là xu hướng tất yếu.

Để tiếp tục thúc đẩy toàn diện hoạt động IPv6 trên mạng Internet Việt Nam, việc ứng dụng IPv6 trong dịch vụ nội dung, đặc biệt là dịch vụ 4G LTE cần tăng trưởng tốt hơn.

Tại Việt Nam, trong hai năm gần đây, phát triển mạng dịch vụ mạng viễn thông trên nền tảng 4G/5G là yếu tố quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai IPv6.

Đồng thời, việc triển khai IPv6 cho dịch vụ 4G/5G và các dịch vụ nội dung trên mạng internet cũng mang lại những lợi ích to lớn, giúp tiết kiệm chi phí vận hành lâu dài, tính bảo mật cao hơn, đáp ứng được yêu cầu triển khai cho các thiết bị mới để mở rộng mạng lưới, phát triển dịch vụ.

Đối với cung cấp dịch vụ IPv6 băng rộng cố định (FTTH), FPT Telecom, VNPT là hai doanh nghiệp tiêu biểu, trong đó FPT Telecom đã có hơn 1,5 triệu khách hàng, VNPT có hơn 1 triệu khách hàng.

Mảng dịch vụ nội dung cũng có nhiều khởi sắc, với kết quả triển khai thành công chuyển đổi hoạt động với IPv6 của Báo điện tử VnExpress và sự gia tăng vượt bậc về số lượng website tên miền “.VN” hoạt động với IPv6.

Theo “Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6”, trong giai đoạn 3 (từ năm 2016-2019), mục tiêu của Việt Nam là chính thức chuyển đổi các dịch vụ sang hoạt động với nền tảng IPv6. Đây là giai đoạn quan trọng, thúc đẩy việc triển khai IPv6 đến từng đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước nhằm đưa IPv6 vào sâu rộng trong cộng đồng người dùng internet tại Việt Nam.

Trong năm 2018, Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách, thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tư vấn đào tạo, hợp tác quốc tế, phát triển cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ trên nền IPv6.

Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam, các đại biểu đã được nghe các diễn giả trình bày và chia sẻ các bài học kinh nghiệm, lộ trình kế hoạch của các đơn vị trong việc triển khai IPv6 cho hệ thống kỹ thuật dịch vụ, đặc biệt triển khai IPv6 cho mạng di động băng rộng LTE và triển khai cho các hệ thống dịch vụ cho khách hàng.

Nhằm thúc đẩy IPv6 phát triển, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ tổ chức tập huấn và hội thảo về triển khai IPv6 cho khối cơ quan nhà nước từ ngày 9 đến 11-5 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

PHẠM TRUNG