Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI:

Ứng dụng thông minh hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp

Thứ Năm, 30/11/2017, 05:18:13
 Font Size:     |        Print
 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư (đứng giữa ảnh) và lãnh đạo các bộ, ban, ngành cùng khai trương ứng dụng sáng nay 30-11.

NDĐT - Do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng trên nền tảng điện thoại di động thông minh, ứng dụng “Thanh niên với nông nghiệp” được kỳ vọng sẽ là cầu nối giữa lực lượng thanh niên nông thôn có đam mê làm giàu chính đáng với doanh nghiệp, hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Dễ sử dụng, linh hoạt trên các dòng điện thoại thông minh hiện nay, bảo đảm tính tương tác hai chiều... đó là những ưu điểm nổi bật của ứng dụng “Thanh niên với nông nghiệp”.

Ứng dụng được chia thành năm nội dung chính: Chủ trương, chính sách; Kỹ thuật nông nghiệp; Mô hình, sản phẩm; Kết nối giao thương; Chứng chỉ, chứng nhận. Truy nhập vào phần “Chủ trương, chính sách”, người dùng không chỉ được tiếp cận với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, mà còn được hướng dẫn một cách chi tiết về phương thức thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác; hướng dẫn tìm nguồn vốn vay để khởi nghiệp từ Quỹ Quốc gia về việc làm.

Tại phần “Kỹ thuật nông nghiệp”, bên cạnh những hướng dẫn kỹ thuật cơ bản trong trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt, khai thác thủy sản, lâm nghiệp... những thanh niên nông thôn đam mê khởi nghiệp sẽ được tiếp cận với nhiều kỹ thuật tiên tiến theo đúng quy trình VietGap. Đây là hướng đi mới nhằm mang lại cho các bạn trẻ muốn làm giàu từ nông nghiệp những kiến thức mới, hiện đại, phù hợp với thị trường trong nước và dần vươn ra nước ngoài.

Bên cạnh phần “Mô hình, sản phẩm” nhằm giới thiệu những ý tưởng, sản phẩm hay trong thanh niên, của các địa phương... ứng dụng còn góp phần kết nối mạnh mẽ giữa thanh niên nông thôn và những doanh nghiệp có nhu cầu, nhằm hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm qua hai phần “Kết nối giao thương” và “Chứng chỉ, chứng nhận”.

Theo đó, ở phần “Kết nối giao thương”, ứng dụng tập trung giới thiệu các đơn vị cưng ứng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng và một số loại cây, con giống mới có hiệu quả và năng suất; phần “Chứng chỉ, chứng nhận” sẽ thống kê đầy đủ danh mục những tổ chức chứng nhận, phòng thử nghiệm, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm nông nghiệp, trung tâm phân tích mẫu đất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm...

Được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khai trương hôm nay 30-11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc lần thứ III năm 2017, ứng dụng được kỳ vọng trở thành công cụ hữu ích, giúp thanh niên nông thôn xây dựng một cộng đồng trao đổi các thông tin, kết nối các nhà nông trẻ, tạo dựng môi trường lập nghiệp, khởi nghiệp bền vững, áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh và phát triển nền nông nghiệp nước nhà trong thời đại công nghiệp 4.0.

Ứng dụng sẽ được các tỉnh, thành đoàn tổ chức phổ biến, tuyên truyền rộng rãi đến đoàn viên, thanh niên cả nước.

LINH PHAN

Chia sẻ