Nguy cơ đổ vỡ, phá sản từ cạnh tranh viễn thông

Thứ Ba, 31/10/2017, 01:44:19
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đưa ra cảnh báo, nếu các doanh nghiệp viễn thông cứ cạnh tranh dưới giá thành, sẽ dần tới phá sản, thị trường đổ vỡ, tác động không nhỏ tới hoạt động của các ngành kinh tế - xã hội khác.

Ngày 30-10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo “Cạnh tranh và giá cước 2017" với sự tham gia của Chính phủ, các bộ, ngành và các doanh nghiệp viễn thông cùng các đại biểu quốc tế như Điều phối viên chương trình của ITU khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đại diện Bộ Tư pháp Mỹ, Ủy ban Viễn thông Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý nhà nước về viễn thông Malaysia…

Nhận định về thị trường viễn thông Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, thị trường viễn thông Việt Nam trong 10 năm gần đây đã phát triển với tốc độ rất nhanh và được mở cửa hoàn toàn. Toàn thị trường hiện có 70 doanh nghiệp (DN) viễn thông đang hoạt động, trong đó có 37 DN được cấp phép thiết lập hạ tầng mạng, 33 DN cung cấp dịch vụ viễn thông. Tính tới hết tháng 6, mật độ thuê bao di động đạt 124 thuê bao/100 dân; mật độ thuê bao băng rộng di động là 50 thuê bao/100 dân, mật độ thuê bao băng rộng cố định là 11 thuê bao/100 hộ gia đình.

Một thập kỷ qua, chất lượng dịch vụ viễn thông ngày càng được cải thiện, giá cước viễn thông tuy liên tục giảm nhưng doanh thu viễn thông vẫn tăng trưởng ổn định. Tổng doanh thu phát sinh lĩnh vực viễn thông năm 2016 tăng 7,5% so với năm 2015.

Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý, hiện tại thị trường dịch vụ viễn thông Việt Nam đang khó thu hút, phát triển thêm thuê bao mới. Cạnh tranh giữa các DN viễn thông nhằm tăng doanh thu và thị phần ngày càng khốc liệt, đặc biệt là cạnh tranh về giá cước dưới nhiều hình thức khác nhau như: cung cấp dịch vụ dưới giá thành, khuyến mại giảm giá liên tục. Các nhà mạng viễn thông đang gặp một thách thức rất lớn, đó là sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội.

Thứ trưởng đưa ra cảnh báo, nếu các DN cứ tiếp tục cạnh tranh như vậy, sẽ dần tới phá sản, thị trường đổ vỡ, tác động không nhỏ tới hoạt động của các ngành kinh tế - xã hội khác.

Từ góc độ quốc tế, ông Ashish Narayan, Điều phối viên Chương trình, Liên minh Viễn thông quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, chúng ta đang sống trong thế giới hội tụ, nhưng bối cảnh hội tụ hiện nay đã thay đổi. Nếu như trước đây là hội tụ phát thanh truyền hình – viễn thông thì “nay là hội tụ viễn thông - CNTT”. Và sự hội tụ hiện nay cần các quy chế và thể thức khác. Trong kịch bản hội tụ, các ngành nghề như nông nghiệp, giao thông, y tế … đang tạo ra các cách thức mới để cạnh tranh, thay đổi sự hợp tác. Đây không còn là vấn đề quốc gia mà đã mở rộng ra quốc tế.

Theo đó, khi nhìn cạnh tranh theo cách thức mới, quan điểm mới, “nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay không chỉ cung cấp dịch vụ thoại, dữ liệu nữa mà còn cung cấp các dịch vụ mới theo phương thức kinh doanh mới để tạo ra nguồn doanh thu mới”, ông nói. Hiện tại, ITU đã có những dự án chăm sóc sức khỏe điện tử, nông nghiệp điện tử, an ninh bảo mật…, ông Ashish Narayan cho biết.

Hội thảo "Cạnh tranh và giá cước 2017" kéo dài trong hai ngày 30 và 31-10.

PHẠM TRUNG

Chia sẻ