Chào mừng Ngày Biểu tượng cảm xúc thế giới

Thứ Hai, 17/07/2017, 10:05:18
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 17-7, nhiều sự kiện vui vẻ đã được tổ chức trên thế giới để kỷ niệm Ngày Biểu tượng cảm xúc thế giới, ngày tôn vinh các biểu tượng đầy mầu sắc mà mọi người vẫn sử dụng để thể hiện cảm xúc trong các trình nhắn tin.

Trong số các sự kiện để chào mừng ngày lễ này có việc tòa nhà Empire State ở New York được thắp sáng bằng các ngọn đèn vàng tạo hình một bộ mặt cười hay kế hoạch chia sẻ qua mạng 20 vở nhạc kịch và ba lê nổi tiếng dưới hình thức các emoji của Nhà hát Opera Hoàng gia London.

Nhà hát Opera Hoàng gia London chia sẻ một số vở nhạc kịch và ba lê nổi tiếng dưới hình thức các emoji.

Ngày Biểu tượng Cảm xúc (emoji) Thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014. Ngày 17-7 được chọn bởi đó là ngày xuất hiện trên biểu tượng đặc trưng cho "lịch". Mặc dù Apple là hãng đầu tiên đưa chúng vào bàn phím ảo của điện thoại iPhone vào năm 2011 nhưng emoji đã xuất hiện từ rất lâu trước đó, vào những năm 1990.

Theo số liệu thống kê chính thức của Tổ chức Tiêu chuẩn Unicode, tổng cộng 2.666 emoji đã được tạo ra. Tổ chức Unicode đặt ra khuôn khổ cho các emoji và quyết định mỗi biểu tượng sẽ được miêu tả thế nào. Tuy nhiên, nhiều công ty như Apple hay Google vẫn tự tạo ra những thiết kế emoji của riêng mình. Trong năm nay, mạng xã hội Twitter đang có kế hoạch kêu gọi cộng đồng đóng góp ý tưởng để tạo ra những emoji mới của riêng mình.

Ông Jeremy Burge, người sáng lập Ngày Biểu tượng Cảm xúc Thế giới, đồng thời cũng là thành viên tổ chức Unicode, cho biết mỗi năm tổ chức này phải xem xét phê duyệt các emoji của hàng trăm ứng dụng khác nhau. Ông cho biết các biểu tượng mới cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định, những biểu tượng thương hiệu hay logo đều không được phép sử dụng.

Một số ngôi sao, thí dụ như Kim Kardashian và Justin Bieber, có những biểu tượng riêng của mình để bán cho người hâm mộ. Tuy nhiên, ông Burge nói rằng người tiêu dùng nên hiểu rằng những biểu tượng này có những hạn chế. Ông nói: "Kimoji và Justmoji không làm việc với mọi ứng dụng, bạn cần tải chúng về bởi chúng không đi kèm với điện thoại của bạn".

Tiến sĩ Laura Dominguez, giáo sư ngôn ngữ học trường ĐH Southampton chia sẻ: "Tôi nghĩ emoji rất hay. Một số người không thích chúng bởi chúng không trang trọng". Bà cho rằng "emoji hữu ích hơn nhiều thứ và đôi khi emoji có nhiều ngữ nghĩa và biểu cảm hơn cả từ ngữ. Nếu một emoji có thể bày tỏ cùng thông điệp mà bạn cần nói bằng cả một câu, tại sao lại không dùng emoji".

Ba emoji được sử dụng phổ biến nhất năm 2016.

Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của chúng, emoji sẽ không thay thế được các ngôn ngữ viết và sẽ không được công nhận là một ngôn ngữ với đầy đủ các quyền lợi. Tiến sĩ Dominguez giải thích: "Mục đích của ngôn ngữ là để giao tiếp và suy nghĩ. Bạn cần ngôn ngữ để suy nghĩ. Liệu bạn có thể suy nghĩ bằng các emoji?". Bà cho rằng người ta có thể sử dụng rất nhiều emoji trong giao tiếp nhưng sẽ không dùng chúng để suy nghĩ.

Năm 2016, sau khi phân tích 400 triệu bit "dữ liệu emoji", hãng phần mềm bàn phím số Swiftkey đã thống kê được emoji được sử dụng nhiều nhất trong năm 2016 ở Anh là biểu tượng một bộ mặt khóc cùng với miệng cười, thứ hai là một bộ mặt đang gửi nụ hôn gió, và đứng thứ ba là một trái tim mầu đỏ.

T.N
Theo: BBC

Chia sẻ