Mã độc Petwrap tiến công hệ thống máy tính toàn cầu

Thứ Tư, 28/06/2017, 21:08:56
 Font Size:     |        Print

Theo TTXVN và Roi-tơ, mã độc mới Petwrap lại hoành hành tại nhiều công ty đa quốc gia và các tập đoàn lớn trên thế giới, nhắm đến những "điểm yếu" của phần mềm Windows và tới mục tiêu ban đầu là U-crai-na.

Hàng loạt hệ thống máy tính của các nước, như Tập đoàn dầu mỏ Nga Rosneft, các ngân hàng và các công ty đa quốc gia ở U-crai-na, hãng vận tải biển Đan Mạch Maersk, tập đoàn công nghiệp Pháp Saint-Gobain và Công ty quảng cáo lớn nhất của Anh WPP nằm trong số những công ty lớn bị Petwrap tiến công.

Nhà máy sản xuất sô-cô-la Cadbury đóng tại bang Ta-xma-ni-a của Ô-xtrây-li-a là mục tiêu mới nhất bị nhiễm mã độc "tống tiền" Petwrap và là doanh nghiệp đầu tiên tại "xứ sở chuột túi" chịu trận trong loạt vụ tiến công mạng mới này. Chiều 27-6, nhà máy phải ngừng mọi hoạt động sản xuất do hệ thống máy tính kết nối mạng bị đánh sập. Công ty luật DLA Piper Ô-xtrây-li-a cho biết, hệ thống máy tính của công ty cũng không thể hoạt động do chịu ảnh hưởng của vụ tiến công mạng.

* Sau loạt vụ tiến công của mã độc mới Petwrap ngày 27-6 vừa qua, nhiều chuyên gia đánh giá việc tìm giải pháp cho cuộc tiến công mạng lần này có thể sẽ kéo dài hơn so với vụ Wannacry. Hãng bảo mật phần mềm Cisco Talos tiết lộ, việc xác định cách mã độc này xâm nhập máy tính gặp nhiều khó khăn.

* Công ty an ninh mạng Phần Lan F-secure cho biết, do không có một máy chủ trung tâm nào có thể ngăn chặn mã độc nên nó sẽ chỉ kết thúc khi đã phát tán và tê liệt toàn bộ hệ thống mà chúng xâm nhập. Phía Microsoft cho rằng, mã độc sử dụng nhiều "xảo thuật" để phát tán, một trong số này đã được chặn bởi phần mềm an ninh mới nhất MS17-010 mà Microsoft cung cấp cho các hệ điều hành từ Windows XP cho tới Windows 10. Người dùng được khuyên phải cẩn trọng xem xét trước khi mở bất kỳ đường dẫn hay tập tin đính kèm nào trong các thư điện tử.

Chia sẻ