Cần bộ tiêu chí để xây dựng đô thị thông minh

Thứ Năm, 18/05/2017, 11:27:41
 Font Size:     |        Print
 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu.

NDĐT – Việt Nam cần một bộ tiêu chí quốc gia để xây dựng đô thị thông minh, tiếp cận xu hướng chuyển đổi thành đô thị thông minh trên thế giới. Đó là đề xuất được đưa ra tại Hội nghị khoa học với chủ đề "ICT trong xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam" do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Minh Hồng nhận định, trong những năm gần đây, hàng trăm đô thị trên thế giới đang triển khai các sáng kiến, kế hoạch để chuyển đổi thành đô thị thông minh. Tháng 10-2016, Hội nghị toàn cầu của Liên hợp quốc về nhà ở và đô thị (Habitat III) đã cam kết áp dụng cách tiếp cận đô thị thông minh, trong đó ứng dụng các công nghệ ICT, năng lượng sạch và các công nghệ giao thông đổi mới sáng tạo để giảm tắc nghẽn và ô nhiễm môi trường; cung cấp nhiều lựa chọn cho người dân sử dụng các phương tiện thân thiện môi trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện các dịch vụ cung cấp cho người dân. Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu thế chung của thế giới.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ ra những trở ngại, khó khăn trên con đường phát triển đô thị thông minh dựa trên kinh nghiệm quốc tế. Theo đó, các dự án triển khai độc lập, manh mún do thiếu kế hoạch tổng thể, thiếu sự phối hợp liên ngành, liên vùng; thiếu sự tham gia của người dân, cách thức tổ chức triển khai và mô hình huy động tài chính hiệu quả…

Tại Việt Nam, các đô thị chỉ chiếm 10% diện tích cả nước nhưng đóng góp hơn 70% tổng thu ngân sách toàn quốc, trong đó năm thành phố trực thuộc Trung ương chiếm một nửa GDP cả nước. Hiện nay, đã có gần 20 tỉnh, thành trên toàn quốc đang khởi động các đề án về đô thị thông minh. Các doanh nghiệp ICT lớn đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác xây dựng đô thị thông minh với các tỉnh, thành phố trải đều từ bắc vào nam.

“Việc triển khai đô thị thông minh là một vấn đề mới, phức tạp, ngay cả trên thế giới cũng đang trong giai đoạn vừa làm vừa rút kinh nghiệm, từng bước xây dựng các tiêu chuẩn liên quan”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nói.

Chia sẻ kinh nghiệm thế giới, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ TT&TT Lê Xuân Công giới thiệu một số tiêu chí đánh giá đô thị thông minh, đáng chú ý là bộ chỉ số KPI của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU). Hiện có hai thành phố trên thế giới đang thí điểm áp dụng bộ KPI của ITU là Dubai (từ tháng 5-2015) và Singapore (từ tháng 10-2015) trong hai năm. Vụ Khoa học và Công nghệ cũng đề xuất chọn một thành phố đủ điều kiện của Việt Nam đăng ký tham gia dự án thí điểm KPI của ITU.

Các đại biểu cũng đề xuất xây dựng một bộ tiêu chí về đô thị thông minh. Ông Lê Xuân Công cho rằng, Bộ tiêu chí quốc gia về đô thị thông minh của Việt Nam nên đóng vai trò như một “thư viện” đầy đủ các tiêu chí cho mọi lĩnh vực.

Ông Nguyễn Xuân Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng thừa nhận Hà Nội gặp khó trong việc bước đầu triển khai đô thị thông minh chưa có định hướng chung về xây dựng đô thị thông minh quốc gia, chưa có cơ sở pháp lý khung, thiếu tiêu chí về kết nối, liên thông. Đặc biệt thiếu nguồn nhân lực để triển khai đô thị thông minh. Bên cạnh đó, người dân cũng chưa hiểu đô thị thông minh là gì, cần phải đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền.

PHẠM TRUNG

Chia sẻ