Khi dữ liệu trở thành “lớn” phải có cách nhìn mới

Thứ Tư, 17/05/2017, 07:39:49
 Font Size:     |        Print
 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại hội thảo.

NDĐT – Dữ liệu lớn (Big data) được coi là tài sản thông tin của Nhà nước, tổ chức, cá nhân sở hữu nó khi biết cách quản lý và sử dụng, còn nếu không, nó sẽ trở thành một tảng đá nặng quá sức…

Ngày 17-5, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin Thế giới, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Dữ liệu lớn – cơ hội và thách thức đối với hoạt động kinh doanh và quản lý”.

Ngày 17-5 hàng năm đã được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) chọn là Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin Thế giới, nhằm truyền tải những thông điệp, khuyến khích các thành viên khai thác, tận dụng tối đa sự ưu việt của công nghệ và kỹ thuật viễn thông, CNTT đối với mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội.

Với chủ đề “Dữ liệu lớn - Ảnh hưởng lớn” (Big Data for Big impact) đã mang kỳ vọng thúc đẩy vai trò và ảnh hưởng của Big data trong bối cảnh thế giới đang chuyển mình sang nền kinh tế số, đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin Đào Đình Khả, sự bùng nổ dữ liệu trong thời đại số đã mang đến nhiều thách thức. Khi dữ liệu ngày càng lớn thì nó như một hòn đá tảng, người bê nó sẽ không nhìn thấy đường. Các tổ chức có quyền truy cập vào kho thông tin nhưng họ không thể có được giá trị của kho báu này. Vì thế, tài sản thông tin có dung lượng lớn đòi hỏi phải có phương thức xử lý mới để nâng cao việc đưa ra quyết định, phát hiện ra bản chất và tối ưu hóa quy trình.

Theo ông Khả, phân tích tập lớn các dữ liệu liên quan thì nhận được nhiều thông tin hơn phân tích các tập dữ liệu nhỏ lẻ, mở ra hướng sáng tạo mới thay vì chỉ giải quyết các vấn đề được đặt ra trước đó.

Bởi vậy, vai trò của dữ liệu lớn trong các xu hướng công nghệ là rất quan trọng. Nó được xem là một trong các công nghệ lõi trong Công nghiệp 4.0, là một trong bốn thành phần chính của Internet kết nối vạn vật (IoT). Dữ liệu lớn được mô tả như loại hàng hóa mới cho nền kinh tế thế kỷ 21.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, cả Nhà nước và doanh nghiệp đều mong muốn sử dụng hiệu quả các tiến bộ công nghệ mới nhất trong xử lý dữ liệu lớn để cung cấp dịch vụ ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, hướng tới mục tiêu là phát triển và ngày càng hoàn thiện xã hội thông tin.

Tuy nhiên, Big data cũng có thể bị kẻ xấu lợi dụng để gây ra các ảnh hưởng tiêu cực. Do vậy, Big data đặt ra các thách thức lớn cả về quản lý và quản trị trong tiến trình tận dụng tiềm năng của dữ liệu lớn để mang lại tác động to lớn, tích cực cho xã hội.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho rằng, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để tạo dựng hàng lang pháp lý cho dữ liệu lớn phát triển lành mạnh hơn ở Việt Nam. Mục tiêu là đem lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên liên quan, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp về dữ liệu của công dân, bảo đảm dữ liệu không bị lạm dụng, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin của đất nước.

Tại hội thảo, các đại biểu, các chuyên gia đến từ các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông đã có nhiều ý kiến, trao đổi kinh nghiệm xây dựng cơ sở dữ liệu tại đơn vị mình.

LÂM THẢO

Chia sẻ